18 siêu thực phẩm giúp tăng tuổi thọ, đẩy lùi bệnh tật |
Viết bởi An An |
Thứ ba, 13/12/2016, 10:34 GMT+7 |
Không cần đến các thực phẩm hay loại thuốc đắt tiền, bổ sung những thực phẩm sau đây vào khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp bạn luôn trẻ vè kéo dài tuổi thọ. Chúng ta có rất nhiều cơ hội lựa chọn thực phẩm cho các thực đơn hàng ngày, tuy nhiên, để biết được những thực phẩm đó có khả năng kháng bệnh tốt và giúp kéo dài tuổi thọ thì không phải là dễ. Dưới đây là những thực phẩm không những thơm ngon và còn có nhiều chất dinh dưỡng mà bạn cần bổ sung để tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ. 1. Các loại đậu Phần lớn các loại đậu đều có lợi cho hệ tiêu hóa. Chúng giúp loại bỏ chất béo dư thừa và chất thải dính từ ruột, giúp tránh bệnh dạ dày. Nếu không thể ăn các loại đậu, bạn có thể ưu tiên dùng đậu đỏ vì nó được coi là tốt nhất trong tất cả. Đậu đỏ giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng và rất tốt trong việc kiểm soát lượng đường, cholesterol trong máu và ổn định huyết áp. 2. Rau xanh Tất cả loại rau màu xanh lá cây có chứa acid folic, vitamin A và C. Đứng đầu là rau bina, nó có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp loại bỏ nhiều độc tố và giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Rau bina cũng là một nguồn giàu chất sắt. Dù nấu, làm súp hay chỉ ăn sống như món salad, nó vẫn giữ lại tất cả chất dinh dưỡng. Ngoài ra, loại rau này còn cung cấp sức mạnh cho cơ thể, vitamin A, giúp tim hoạt động tốt và vitamin C giúp tươi trẻ. Ngoài ra, hãy ăn đa dạng các loại rau nhé! 3. Các loại hạt Một số loại hạt rất tốt cho cơ thể bởi nó không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà còn hỗ trợ chức năng tim. Một trong số đó là quả óc chó, là nguồn giàu acid béo omega-3 và chất chống oxy hóa hơn bất kỳ loại hạt nào khác. Nó cũng giúp kiểm soát lượng đường trong cơ thể và tăng cường hệ thống miễn dịch do đó giúp tăng cường tuổi thọ. 4. Tỏi Nhiều người không thích tỏi do mùi hăng và hương vị giữ trong miệng rất lâu, nhưng nó lại là một trong những thực phẩm quan trọng giúp kéo dài tuổi thọ. Tỏi chứa một lượng lớn các chất chống đông máu, giúp cho tim hoạt động tốt. Nó cũng làm tăng cholesterol tốt trong cơ thể, có hiệu quả tốt nhất khi ăn sống. 5. Nghệ Thật tuyệt vời là loại gia vị này có tác dụng giúp cho cơ thể bạn phòng chống virút và sự viêm tấy da. Ngoài ra trong những nghiên cứu mới đã phát hiện ra công dụng của nghệ trong việc phòng chống ung thư và căn bệnh thoái hoá não bộ Alzheimer. Từ hôm nay, có lẽ bạn nên bắt đầu thêm nghệ vào các công thức nấu ăn của mình. 6. Trứng Trứng được biết đến là thực phẩm giàu protein. Nhưng bạn có biết rằng chúng có chứa một chất gọi là choline giúp não ghi nhớ mọi thứ. Hãy ăn trứng để bảo toàn trí nhớ. Hơn nữa, trứng còn chứa carotene giúp mắt khỏe mạnh và sáng lâu. Người ăn trứng thường xuyên sẽ mắc bệnh đục thủy tinh thể rất muộn so với những người không ăn. 7. Táo Táo là loại quả được hầu hết mọi người yêu thích vì không chỉ ngon, táo còn là loại quả chứa đầy đủ chất chống oxy hóa, giúp chống lại tế bào ung thư. Vỏ táo chứa quercetin giúp cơ thể chống lại các cục máu đông, táo còn giúp giảm cholesterol xấu. 8. Rau thì là Hạt cây thì là rất giàu vitamin A, canxi, kali và sắt. Chúng giúp chống lại tất cả các loại bệnh do virus, giữ cho xương chắc khỏe. Thì là cũng giúp loại bỏ táo bón và rất hiệu quả khi thời tiết quá nóng. Thì là có thể được ăn sống, xào hay thêm vào thực phẩm. Chúng sẽ cho ta một cuộc sống lâu và khỏe mạnh. 9. Cá hồi Cá là một loại thực phẩm ăn kiêng hoàn hảo, và đừng bỏ qua cá hồi vì nó có khả năng giảm thiểu chứng rối loạn nhịp tim, chứng bệnh tăng huyết áp và làm chậm sự phát triển của những khối mỡ đông tích tụ gây nhồi máu cơ tim. 10. Quả việt quất Bên cạnh việc trở thành loại quả yêu thích của mọi người, phù hợp với hầu hết mọi loại thực phẩm khác thì quả việt quất còn cung cấp rất nhiều lợi ích chủ chốt cho sức khỏe của bạn như giảm các chứng viêm tấy ở da, tái tạo các tế bào, và giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh như ung thư, bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim, chứng thoái hoá não Alzheimer và bệnh Parkinson ở người già. 11. Bột yến mạch Bột yến mạch là một loại ngũ cốc vừa rẻ, ngon lại vừa đem đến nguồn dinh dưỡng bổ ích. Ăn nhiều bột yến mạch có thể giúp cho bạn giảm thiểu những cholesterols có hại, kiểm soát lượng đường trong máu và là giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim. 12. Rượu vang Nếu bạn đang nghĩ tới một ly rượu vang (hay là một thùng rượu vang) thì đừng ngại ngần mà hãy thưởng thức. Nếu uống một cách vừa phải và không quá lạm dụng (1-2 ly mỗi ngày: 125ml/ ly) thì rượu vang có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, tiểu đường và các triệu chứng mất trí nhớ của tuổi già. 13. Cà rốt Không những mang đến một đôi mắt sáng khoẻ, cà rốt còn có một hàm lượng vitamin và các sắc tố vi lượng dồi dào giúp cho móng tay và tóc luôn chắc tốt. Bạn có thể ăn sống cà rốt kèm với các loại rau salad hoặc cũng có thể chế biến thành món sinh tố bổ dưỡng đẩy lùi hiệu quả quá trình chống oxi hoá mang đến sắc tố trắng hồng cho da. 14. Ngô Ngô được coi là "ngũ cốc vàng" cho việc kéo dài tuổi thọ con người bởi ngô kích thích tiêu hóa và giúp tăng cường chuyển hóa cơ bản. Hơn nữa, trong ngô có chứa nhiều sinh tố tự nhiên nhóm B như B1, B2, B6, Niacin và một số khoáng chất cần thiết khác. Ở loại hạt này, một số vi chất có tỷ lệ vượt trội khi so sánh với gạo lứt. Ngô cũng giúp tăng cường hoạt động của ruột già do tỷ lệ chất xơ cao hơn nhiều so với gạo trắng, mì, sữa... 15. Nho Loại trái này có nhiều resveratrol - là một hóa chất chiết xuất từ thực vật mà các nhà khoa học người Tây Ban Nha đã phát hiện ra. Resveratrol có đặc tính chống viêm, giảm lão hóa và có tác dụng như thuốc chống đông máu. Điều này giải thích lý do tại sao rượu vang đỏ và nước ép nho tím cũng giúp thúc đẩy sức khỏe tim mạch tốt hơn. 16. Bông cải xanh (súp lơ xanh) Có tác dụng giảm cholesterol hiệu quả và thải độc. Một chén bông cải xanh chứa 55 calo. Đây là nguồn protein, vitamin E và có thể chế biến thành súp, nướng hoặc luộc. 17. Nấm Trong các món ăn hằng ngày như pizza, nướng, làm súp rất ngon miệng và bổ dưỡng. Nấm chứa hàm lượng cholesterol thấp, ít natri, ít béo. 18. Quả bơ Bơ cung cấp lượng khổng lồ chất béo không bão hòa đơn. Theo cơ sở dữ liệu dinh dưỡng của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), ăn nửa quả bơ cung cấp gần 10 gram chất dinh dưỡng thiết yếu này. Do đó, thường xuyên ăn bơ có thể thúc đẩy sự hấp thụ chất dinh dưỡng, hỗ trợ sức khoẻ mắt, thậm chí góp phần giảm cân. Bơ cũng giúp làm chậm quá trình lão hoá và kéo dài tuổi thọ. Theo nld.com.vn
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):
|