top-banner-2

Thứ năm, 20/06/2024, 11:24 GMT+7

Giá vàng trong nước tiến gần thế giới, có nên mua?

Viết bởi ducanh   
Thứ năm, 20/06/2024, 11:24 GMT+7

Từ rất lâu rồi, giá vàng trong nước mới có thể rút gần khoảng cách, chỉ cao hơn giá thế giới chưa đến 5 triệu đồng/lượng, nhiều người băn khoăn có nên mua lúc này?

Đến cuối ngày 19/6, giá bán vàng miếng SJC vẫn được Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước và Công ty SJC ở mức 75,98 triệu đồng/lượng. Từ đó, giá vàng trên thị trường ổn định ở mức 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng (mua - bán). 

Như vậy, tính từ đỉnh cao 92,4 triệu đồng/lượng được thiết lập hôm 10/5, mỗi lượng vàng miếng SJC đã giảm 15,5 triệu đồng và chỉ còn cách giá thế giới dưới 5 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế, phí).

Trước xu hướng hiếm hoi này, nhiều người đặt câu hỏi có nên tranh thủ mua vàng? 

gia-vang-trong-nuoc-tien-gan-gia-the-gioi-co-nen-mua

Nhiều người muốn tranh thủ mua vàng khi giá đã giảm rất mạnh. (Ảnh minh họa: Công Hiếu)

Trả lời câu hỏi này, chuyên gia kinh tế Nguyễn Bích Lâm, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho rằng, ở thời điểm hiện tại, người dân có thể mua vàng như một phương án bảo quản tài sản chứ không nên coi đây là một kênh đầu tư. Không nên giữ vàng một cách cực đoan vì cho rằng để lâu sẽ có lãi do vàng không thể trở thành một kênh đầu tư để sinh lợi nhuận cao.

Theo ông Lâm, hiện nay giá vàng thế giới đang biến động theo tình hình địa chính trị bất ổn. Ở thị trường trong nước, các kênh đầu tư như bất động sản, trái phiếu, chứng khoán vẫn chưa khởi sắc, lãi suất huy động cũng hạ thấp…Đây là những nguyên nhân khiến người dân có xu hướng đổ đi mua vàng.

“Trong bối cảnh hiện tại, ai cũng muốn tìm cách bảo quản tài sản, giữ nguyên giá trị tài sản của mình. Và từ đó, họ kéo nhau đi mua vàng như một phương án giữ tiền vì vàng sẽ không bị mất giá trị. Khi giá vàng trong nước được Chính phủ và NHNN can thiệp, bình ổn và kéo về gần với giá thế giới thì người dân đi mua vàng trong thời điểm này là có thể hiểu được", ông Lâm nói.

Tuy nhiên, chuyên gia Nguyễn Bích Lâm khuyến cáo không nên mua vàng để đầu tư kiếm lời. Bởi từ trước tới nay, không ai nói rằng nên đầu tư vào vàng để kiếm lời thay vì đầu tư vào các kênh khác như bất động sản, trái phiếu…vì giá trị của vàng sẽ không tăng như các kênh đầu tư khác.

“Khi giá vàng tăng cao, người ta đầu tư để lướt sóng, hôm nay mua, ngày mai bán luôn để kiếm một chút lợi nhuận chứ không thể coi là hình thức đầu tư để kiếm tiền lâu dài”, ông Lâm nhận định.

Đồng tình với quan điểm trên, chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh cũng lưu ý rằng, người dân chỉ nên mua vàng khi xác định rõ mục đích của mình để làm gì.

“Nếu mua vàng để bảo quản giá trị tài sản trong thời điểm này thì nên mua. Còn nếu mua để cất đi đợi nhiều năm sau bán kiếm lời thì chắc chắn không nên. Tôi ví nó không khác gì việc mua cục gạch về nhét dưới gầm giường. Nó sẽ làm đồng tiền không thể lưu thông mà nằm im một chỗ thay vì đầu tư vào các kênh sản xuất, tài chính để tạo ra sản phẩm và lợi nhuận”, ông Thịnh nhấn mạnh.

Theo ông Thịnh, thời gian tới thị trường vàng trong nước sẽ phụ thuộc rất nhiều vào giá thế giới, việc giá vàng trong nước và thế giới thu hẹp khoảng chênh lệch là do các yếu tố tác động, điều tiết của NHNN và Chính phủ và trong điều kiện giá thế giới ổn định. Chính vì thế, người dân không nên đổ xô đi mua vàng vì "sốt ruột" hay theo phong trào.

“Người có một chút tiền cũng đổ xô đi mua vàng vì sợ ngày mai giá vàng lên thì đồng tiền của mình lại mất giá trị. Từ đó tạo ra hiệu ứng đám đông. Nếu Ngân hàng Nhà nước dừng các biện pháp bình ổn, rất có thể lại xuất hiện hiện tượng thổi giá, vàng sẽ lại tăng cao không đúng với giá trị thật của mình”, ông Thịnh nhận định.

Tương tự, chuyên gia vàng Trần Duy Phương nhận xét giá vàng trong nước hiện đã hợp lý và khó giảm thấp hơn. Tuy nhiên, nếu giá vàng thế giới suy giảm, giá vàng trong nước cũng có thể giảm theo. Do đó, nếu người dân muốn mua ít, mua giữ vàng một cách từ từ thì thì không có vấn đề gì. Nhưng nếu muốn mua ồ ạt, dồn lực vào để mua thì không nên.

Còn Tổng Giám đốc SJC Lê Thúy Hằng khuyến cáo người dân cần cân nhắc khi mua vàng, lựa chọn thời điểm mua và bán để tránh thiệt thòi, rủi ro.

Trong các thông cáo của mình, NHNN đều nhấn mạnh: "NHNN sẽ tiếp tục thực hiện theo lộ trình thu hẹp chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC trong nước và giá thế giới". Điều này chứng tỏ giá vàng trong nước vẫn có thể tiến gần hơn nữa đến giá thế giới.

(nguồn: vtcnews.vn)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Giá vàng trong nước tiến gần thế giới, có nên mua?

 

hoa-moc-thien-2

E-banner-wedding-2

bia-kndn

miss-charm

hoa-moc-thien

E-banner-meeting-1

dai-lam-moc