Thực phẩm được xem là 'máy hút bụi' cho phổi, ăn hàng ngày tốt hơn trăm viên thuốc bổ |
Viết bởi Mai Ngọc |
Thứ sáu, 13/12/2019, 11:21 GMT+7 |
Hít thở ô nhiễm không khí, khói thuốc lá và các chất độc khác có thể làm hỏng phổi và thậm chí gây tổn hại sức khỏe. Duy trì sức khỏe của phổi là điều cần thiết để giữ cho toàn bộ cơ thể khỏe mạnh. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí dẫn đến 4.2 triệu người chết trên toàn thế giới mỗi năm. Bên cạnh đó, hút thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong cao ở Mỹ, cứ 5 người thì có 1 người chết vì thuốc lá. Nếu bạn thường xuyên hút thuốc lá hoặc phải sống trong bầu không khí ô nhiễm, hãy bổ sung thêm 7 loại thực phẩm này hàng ngày. Chúng được ví như chiếc máy hút bụi, có thể giúp lọc sạch phổi, bảo vệ sức khỏe của bạn. 1. Trà xanh Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp giảm viêm trong phổi. Những hợp chất này thậm chí có thể bảo vệ mô phổi khỏi tác hại của việc hít phải khói thuốc. Một nghiên cứu thực hiện với hơn 1.000 người ở Hàn Quốc đã báo cáo rằng những người uống ít nhất 2 tách trà xanh mỗi ngày có chức năng phổi tốt hơn những người không uống. 2. Táo Một quả táo giàu dinh dưỡng, nhiều chất xơ, ít calo nên luôn nằm trong danh sách những thực phẩm nên ăn của các chuyên gia dinh dưỡng. Flavonoid và nhiều loại vitamin có trong táo, đặc biệt là vitamin C giúp chúng ta duy trì hệ thống miễn dịch và hệ hô hấp khỏe mạnh. Khi chúng ta có chức năng hô hấp khỏe mạnh, chúng ta có thể chống lại các bệnh phổi và ngăn ngừa chúng. Nghiên cứu kéo dài hàng thập kỷ với 650 người Anh và châu Âu cho thấy chế độ ăn nhiều cà chua và trái cây, đặc biệt là táo, có thể tăng tốc độ chữa lành phổi bị tổn thương do khói thuốc. 3. Dầu ô liu Các chất béo đơn và đa không bão hòa và chất phytonutrients có trong dầu ô liu rất tốt cho da, tóc, tim và đặc biệt là phổi. Trên thực tế, dầu ô liu có thể giúp chống lại các rủi ro sức khỏe liên quan đến ô nhiễm không khí như tăng huyết áp và suy yếu các mạch máu – các yếu tố có thể làm giảm việc cung cấp oxy của bạn, khiến tim bạn bơm máu nhanh hơn và khó thở hơn. "Dầu ô liu là một loại dầu lành mạnh có chức năng chống oxy hóa", Giáo sư Norman H. Edelman - cố vấn khoa học cao cấp cho Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ nói. "Nó giúp chống lại các tác động chính của các chất ô nhiễm, đó là viêm và các phân tử xấu gây viêm." 4. Tỏi Tỏi cũng có đặc tính chống viêm và giảm tổn thương do các gốc tự do. Một nghiên cứu trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention cho thấy những người ăn tỏi sống ít có khả năng phát triển ung thư phổi hơn so với những người không tiêu thụ tỏi sống. Hơn nữa, những người hút thuốc nếu ăn tỏi sống cũng có nguy cơ mắc ung thư phổi thấp hơn 40% so với những người hút thuốc không ăn tỏi sống. Tuy nhiên, đây không phải là một phương pháp thay thế cho việc cai thuốc lá. Nếu bạn hút thuốc, điều tốt nhất nên làm là bỏ thuốc. 5. Các loại quả hạch Các loại quả hạch như quả óc chó cung cấp cho cơ thể bạn một liều vitamin E, giúp giảm viêm, tăng cường hệ thống miễn dịch và tăng cường sức khỏe của các tế bào hồng cầu, cung cấp nhiều oxy hơn cho cơ thể. Một nguồn cung cấp oxy ổn định sẽ ngăn chặn các mạch máu trong phổi của bạn co lại và giúp bạn thở tốt hơn. 6. Rau họ cải Các loại rau như bông cải xanh, mầm Brussels, cải xoăn và súp lơ có thể giúp giảm nguy cơ ung thư phổi. Một nghiên cứu lớn trên Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia cho thấy những phụ nữ ăn nhiều hơn năm phần trái cây và rau quả, bao gồm cả rau họ cải hàng tuần có nguy cơ mắc ung thư phổi thấp hơn . Rau họ cải giàu glucosinolate, các hợp chất thiên nhiên đã được tìm thấy để ức chế sự phát triển của một số loại ung thư ở động vật và người, bao gồm cả ung thư phổi, bằng cách khử hoạt các tế bào ung thư và giảm viêm. 7. Quả mọng Các loại quả mọng như cherry, quả việt quất là hai loại quả hiệu quả nhất giúp giữ cho phổi của bạn khỏe mạnh. Vitamin C, vitamin A và các chất phytonutrients khác nhau trong quả việt quất có chức năng như chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp bảo vệ các tế bào chống lại thiệt hại từ các gốc tự do liên quan đến bệnh tật. Nghiên cứu cho thấy các chất chống oxy hóa có thể ức chế sự phát triển của khối u, giảm viêm trong cơ thể ở thực quản, phổi, miệng, hầu họng, nội mạc tử cung, tuyến tụy, tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết . Theo Hoàng Dương/Khampha.vn - 13/12/2019 Link nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/thuc-pham-duoc-xem-la-may-hut-bui-cho-phoi-an-hang-ngay-tot-hon-tram-vien-thuoc-bo-c11a748266.html Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):
|