Uống nước rau diếp cá có tác dụng gì? |
Viết bởi ducanh |
Thứ năm, 09/01/2025, 10:08 GMT+7 |
Rau diếp cá là loại rau gia vị, cũng là thảo dược tốt cho sức khoẻ, vậy uống nước rau diếp cá có tác dụng gì? Thành phần dinh dưỡng của rau diếp cá Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, rau diếp cá còn được gọi là rau dấp cá, lá giấp, ngư tinh thảo. Houttuynia Cordata Thunb là tên khoa học của loại thực vật này. Đây là loại cỏ nhỏ, sống tốt ở những nơi ẩm ướt và có thân rễ mọc ngầm phía dưới mặt đất. Lá cây diếp cá hình trái tim, thân cây mọc đứng, ít lông, hoa nhỏ và mọc thành từng bông đơn lẻ và có mùi thanh như cá khi vò nát. Rau diếp cá là loại thực vật không còn xa lạ, chúng có thể làm rau ăn và cũng có thể làm thuốc chữa bệnh. Lá và thân của cây diếp cá là hai bộ phận được dùng để làm thuốc. Theo nhiều nghiên cứu, chất decanoyl-acetaldehyd trong thành phần của cây diếp cá, là hoạt chất tương tự như kháng sinh. Vì vậy, loại thực vật này có công dụng kháng khuẩn hiệu quả, diệt nấm và ký sinh trùng. Ngoài ra, nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe trong rau diếp cá như vitamin B, A, canxi, chất đạm, chất xơ, sắt, kali. Nước rau diếp cá rất tốt cho sức khoẻ Uống nước rau diếp cá có tác dụng gì? Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời BSNT. Đặng Hạnh - khoa Y học cổ truyền trường Đại học Y Hà Nội, chỉ ra những tác dụng của nước rau diếp cá như sau: - Chống viêm, dị ứng và điều hòa miễn dịch: Tác dụng này dựa trên cơ chế chặn hầu hết tất cả các con đường truyền tín hiệu đáp ứng viêm, dẫn đến giảm sản xuất các chất trung gian gây viêm như prostagladin và interleukin. Hơn nữa, nó còn ngăn chặn tình trạng viêm thông qua việc điều chỉnh giảm tín hiệu NF-κB và các con đường COX2, INOS, CCL-20 và TNF-α tiếp theo. - Chống khối u, chống bệnh bạch cầu thông qua việc ngăn chặn đường truyền tín hiệu NRF2/Bcl1, Bcl-xl và dẫn đến quá trình chết theo chương trình của các tế bào ung thư. - Tác dụng trên các cơ quan khác nhau: Các hoạt chất polysaccharides, flavonoid và natri houttuyfonate trong diếp cá giúp chống viêm phổi, tăng cường hệ vi sinh đường ruột, từ đó giảm viêm ruột do Salmonella typhimurium, Vibrio và Bacillus gây ra. Ngoài ra, nó cũng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh về gan (xơ gan, ứ mật,...), bảo vệ chống lại viêm cầu thận, giảm xơ hóa tim, giảm tổn thương tế bào cơ tim do có chứa các thành phần như terpenoid, glycoside, coumarin, alkaloid, quercetin, rutin,... - Kháng khuẩn, kháng virus như: SARS-CoV-2, Herpes simplex, tụ cầu vàng, trực khuẩn mủ xanh, E. Coli. - Điều trị sốt, lỵ, cảm lạnh và quai bị dựa trên cơ chế giảm sự giải phóng các chất trung gian gây viêm, tăng cường, hàng rào miễn dịch của âm đạo, ruột và các cơ quan khác. Theo BSNT. Đặng Hạnh, chiết xuất diếp cá tươi cho thấy hoạt động dược lý tốt hơn so với chiết xuất diếp cá khô. Tuy nhiên, không phải tất cả các tác dụng dược lý của dạng tươi đều tốt hơn dạng khô. Vì vậy, cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa Y học cổ truyền uy tín trước khi sử dụng để phù hợp với mục đích điều trị. (nguồn: vtcnews.vn) Tin cũ hơn:
Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):
|