top-banner-2

Thứ sáu, 26/09/2014, 10:42 GMT+7

10 năm chăm chút phát triển thương hiệu trong lòng giới sành ăn Sài Gòn: Thảo Ốc quận 4

Viết bởi lehang   
Thứ sáu, 26/09/2014, 10:42 GMT+7

Chị Thảo, chủ quán Thảo Ốc, khởi nghiệp "nghêu sò ốc hến" này cách đây 10 năm. Ban đầu từ vốn vay mượn, một chiếc xe mua hoá giá của bộ công an vừa chạy vừa châm nước cho máy bớt nóng.

Cho đến hôm nay, Thảo Ốc quận 4 đã gây dựng được thương hiệu quán ốc ngon, rẻ, chất lượng trong lòng dân sành ăn Sài Gòn.

Nhiều nghệ sĩ như Thuỳ Dung, Đoan Trung, Minh Cường, Ngọc Lan, Hùng Thuận,…là khách quen của quán ốc nằm trong con hẻm nhỏ tuốt bên quận 4 này.

Chị Thảo, chủ quán Thảo Ốc, khởi nghiệp "nghêu sò ốc hến" này cách đây 10 năm. Ban đầu từ vốn vay mượn, một chiếc xe mua hoá giá của bộ công an vừa chạy vừa châm nước cho máy bớt nóng. Cho đến hôm nay, Thảo Ốc quận 4 đã gây dựng được thương hiệu quán ốc ngon, rẻ, chất lượng trong lòng dân sành ăn Sài Gòn.

thao-ho-va-ban-be

Hotgirl Mai Hồ cùng bạn bè đến thưởng thức và chúc mừng chị Thảo (bìa phải) trong ngày kỉ niệm 10 năm quán Thảo Ốc

“Từ 2 kg nghêu, 1 kg sò huyết, 2 ký sò lông…”

Đó luôn là câu mở đầu mỗi khi chị Thảo nhắc về những ngày đầu mở quán Ốc Thảo. Ngày tháng bươn chải, muốn ăn một tô bún bò 3.000 đồng chị cũng không dám, chỉ đi tới đi lui nghe mùi thơm rồi…thôi.

1

Sò dương nướng mỡ hành là tổng hòa của thịt sò dương giòn, ngon ngọt vị hải sản tươi, vị bùi bùi của đậu phộng rang đi chung với hành lá phi dầu thơm phức

Xuất thân từ gia đình nghèo ở Cái Bè, Tiền Giang, lên Sài Gòn làm dâu, chị từng làm rất nhiều nghề. Ngẫm lại, chị Thảo nghĩ có lẽ lúc đó chưa tới “duyên” nên làm tới đâu đều ế ẩm rồi phải dẹp quán, chuyển nghề. Trong số đó, thời gian làm phụ bếp ở nhà hàng đã giúp chị có cơ hội quan sát, học hỏi cách chế biến nhiều món ngon.

Tính chị hiền nhưng bù lại nhanh nhẹn, tinh ý nên bắt ngay cơ hội mở quán ốc khi thấy đây là loại hình buôn bán còn ít người làm, đỡ phải cạnh tranh, đụng chạm.

Thời gian đầu chị gặp khá nhiều khó khăn về tài chính. Khởi đầu buôn bán với số vốn vay mượn, mỗi sáng cưỡi trên chiếc xe máy “ì ạch”, chở lỉnh kỉnh mọi thứ từ chợ đầu mối Bình Điền về quận 4.

2

Món cà ri cua cực ngon, không nên bỏ qua khi đến đây

Nhờ tính tình miền Tây chân chất dễ gần nên khách hàng không chỉ ủng hộ mà cũng thường xuyên vui vẻ góp ý cho chị về khẩu vị món ăn, những ý tưởng buôn bán mới. Như món cà ri cua này là món mới trong menu của quán, chị được khách gợi ý nên thực hiện vì khách thấy ở quán khác ngon và tin tưởng vào tay nghể chế biến của chị. Cua thịt rất chắc, thấm gia vị, nước cốt dừa và cà ri nghệ nêm nếm rất vừa miệng.

3

Ốc cà na xào bơ cay

4

Sò lụa xào rau răm

5

Nước mắm chua ngọt và muối ớt xanh, 2 thức chấm rất bắt vị với hải sản tươi

6

Rau muống xào ốc giác

7

Ốc hương rang muối ớt

Như nhiều quán ăn vỉa hè nhỏ bé khác, quán ốc của chị cũng chỉ có vài người gần nhà ăn ủng hộ. Đến khi có lời một chút thì nhiều người ghen ghét, thậm chí viết đơn gửi lên địa phương tố hàng quán nấu nướng nặng mùi gây ảnh hưởng sinh hoạt. Lúc này quán vẫn còn mới, chưa thu lại được vốn nhưng chị cũng không đôi co, lật đật đi vay tiền, xây thêm ống dẫn thoát hơi cho khu bếp.

Tiếng lành đồn xa, may mắn đến với chị khi một phóng viên báo vô tình đến ăn rồi có bài viết phản hồi tốt về quán ốc ngon, bổ, rẻ. Từ thời điểm đó, Ốc Thảo ngày càng đông khách, rồi dần hình thành lượng khách quen ở các quận lân cận. Tuy nhiên khách của quán lúc bấy giờ mới chỉ tập trung ở giới sinh viên và tầng lớp bình dân.

Đến người mẫu, diễn viên, ca sĩ,…ăn ốc

Chị kể vui có lần một diễn viên nữ khá nổi tiếng đang ngồi ăn thì bị dân phòng “quét” vì lấn chiếm lòng đường, cô này phải vừa ôm dĩa ốc vừa…túm váy chạy. Chị phấn khởi không phải vì quán mình được xuất hiện, gắn liền với hình ảnh nghệ sĩ mà vì những ca sĩ, người mẫu, diễn viên đến quán chị không chỉ một, hai lần. Đó là minh chứng lớn về chất lượng và tay nghề của bà chủ quán ốc.

mai-ho-va-ban

Những món ăn được chế biến từ hải sản tươi, thơm ngon, hợp khẩu vị là điểm hấp dẫn nhất của Thảo Ốc với những thực khách xinh đẹp 

Quán Ốc Thảo ngày càng được ủng hộ không chỉ vì ốc tươi ngon, giá bình dân mà còn bởi tính xởi lởi, nhiệt tình và quan tâm khách hàng của chị chủ quán.

Hiện nay đã có lượng khách đông đảo nhưng chị Thảo luôn giữ giá cả ổn định, quan tâm từng khách hàng “chỉ cần khách quen bước vô là chị biết khách sẽ kêu món gì.”.

Thời gian và kinh nghiệm làm nghề cũng giúp chị nắm được nhiều bí quyết để phục vụ các “thượng đế”, từ cung cách phục vụ đến chất lượng món ăn đều vượt ngưỡng hai chữ “bình dân”.

Một lòng hướng Phật và lương tâm người đầu bếp

Đến quán Ốc Thảo, khách hàng rất dễ thấy dòng thông báo đánh máy: Quán nghỉ bán vào mùng 1 và 15 (âm lịch). Quán ốc có thể bán xuyên suốt từ thứ hai đến chủ nhật, thậm chí không nghỉ Tết nhưng luôn nghỉ vào hai ngày cố định để chị đi chùa, cúng bái.

Chị tâm niệm làm nghiệt sẽ tạo nghiệp. Do đó, an toàn thực phẩm luôn được quán đặt lên hàng đầu. Cũng vì vậy mà quán ốc chỉ mở từ 10 giờ 30 sáng đến 10 giờ tối, thời gian vừa đủ để khách hàng ghé quán ăn no, tám chuyện rồi trở về nhà với gia đình thay vì ngồi trong quán lê la, nhậu nhẹt.

9

Ốc tỏi nướng nước mắm ớt mỡ hành : tuyệt ngon

Chị Thảo cũng cho biết những món ốc xào của quán thường ngọt. Nếu tinh ý nếm sẽ thấy chị dùng đường thay cho bột ngọt hay món ốc len xào dừa luôn được chị dùng hoàn toàn nước cốt nguyên chất để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ. Nhiều khách hàng dù không thích ăn ngọt, chỉ có thể gọi các món như ốc hương, cà na xóc muối, cua xóc muối, bạch tuột nướng muối ớt,…nhưng vẫn luôn chọn quán là điểm đến đầu tiên

8Món đặc biệt của quán không thể bỏ qua: ốc leng xào dừa : bùi, thơm, béo ngậy vị nước cốt dừa được vắt thủ công bằng tay

10

Sò lụa xào bơ cay

11

Sò điệp nướng phô mai

12

Tôm biển nướng muối ớt: tươi, dòn và ngọt, cay cay vừa vị, ăn hoài không chán

Chị Thảo nhớ những năm đầu chỉ có một mình chị đứng bán, mọi công việc như pha nước chấm, lấy muỗng, nĩa,…đều hoàn toàn do khách tự làm lấy. Chính nhờ những vị khách ấy mà chị có thêm động lực cải thiện cơ sở vật chất, tăng thêm số lượng nhân viên phục vụ.

Phương châm của quán là lắng nghe, thay đổi và chất lượng, do đó dưới những bảng thông báo luôn ghi số điện thoại di động của chị để khách hàng có phản ánh, thắc mắc gì thì cứ gọi điện trực tiếp, chị sẽ…từ bếp chạy lên trả lời.

Và 10 năm tri ân khách hàng

Nhân dịp kỉ niệm 10 năm này, chị muốn tri ân khách hàng bằng những hoạt động thiết thực trong thời gian một tháng như: hoá đơn trên 300.000vnđ sẽ tặng 1 tô nghêu, trên 500.000vnđ tặng 1 đĩa ốc hương, với tiệc sinh nhật, liên hoan trên 1 triệu tặng 1 đĩa cua giá 160.000vnđ cùng nhiều khuyến mãi nhỏ như miễn tiền trà đá, tiền khăn.

Sắp tới đây, khi mặt tiền quán ốc Thảo 2 ở đường Hoàng Diệu bị chủ nhà thu hồi, chị Thảo sẽ chỉ tập trung cho quán ốc duy nhất trong hẻm 237 Hoàng Diệu.

Hiện chị chưa có ý định mở thêm chi nhánh ở nơi khác vì cảm thấy khá thoải mái, được tập trung cho một quán duy nhất, có thêm thời gian tìm hiểu các món mới cũng như khẩu vị của các khách hàng trẻ.

Mười năm theo nghề, mười năm với nhiều lần lên ngọt xuống bùi nhưng nhiều khách hàng vẫn gắn bó với quán, trong số đó có người từng là sinh viên nay đã có gia đình vẫn hàng tuần đến ủng hộ. Với chị chục năm không phải là một con số quá lớn nhưng lại vừa tròn đẹp để quán thể hiện lòng biết ơn đến những khách hàng đã tin cậy và chọn Ốc Thảo để gửi gắm…bao tử.

Chị hóm hỉnh kể, có khách biết chị chuẩn bị kế hoạch tri ân 10 năm thì góp ý vui: “Mua 1 tặng 1 đi chị”. Chị chỉ biết lắc đầu, giọng đùa: “Bán ốc mà tri ân liều là xuống…lỗ luôn!”.

Thông tin thêm về quán:

Mở cửa: 10g30 – 22g

Địa chỉ: 237/8 Hoàng Diệu phường 8 quận 4

Số điện thoại: 0122 466 1139 (chị Thảo)

P.V - Ảnh: Phú Trần

Trường Sơn Media


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

10 năm chăm chút phát triển thương hiệu trong lòng giới sành ăn Sài Gòn: Thảo Ốc quận 4

 

hoa-moc-thien-2

E-banner-wedding-2

bia-kndn

miss-charm

hoa-moc-thien

E-banner-meeting-1

dai-lam-moc