top-banner-2

Thứ tư, 12/06/2024, 09:40 GMT+7

Apple Intelligence: Loạt cải tiến sâu rộng về AI của Apple

Viết bởi ducanh   
Thứ tư, 12/06/2024, 09:40 GMT+7

Ngày 10-6, Apple công bố phiên bản hệ điều hành mới cho các thiết bị của họ với điểm nhấn là loạt cải tiến sâu rộng về trí tuệ nhân tạo (AI).

apple-intelligence-loat-cai-tien-sau-rong-ve-ai-cua-apple

Phó chủ tịch cấp cao Apple Craig Federighi giới thiệu Apple Intelligence trong sự kiện ngày 10-6 - Ảnh: APPLE

Bên cạnh các ứng dụng AI tự phát triển, Apple còn tích hợp sâu công cụ ChatGPT của Công ty OpenAI trong bản cập nhật này. Động thái trên lập tức vấp phải sự phản đối gay gắt của tỉ phú công nghệ hàng đầu thế giới Elon Musk.

Xu thế AI bao trùm

Cập nhật quan trọng nhất trên các phiên bản hệ điều hành iOS 18 (cho iPhone), MacOS Sequoia (cho iMac và Macbook) và iPadOS 18 (cho iPad) vừa được Apple công bố là nền tảng AI do hãng này phát triển có tên Apple Intelligence.

Công dụng nổi bật nhất của nền tảng mới được Apple giới thiệu qua trợ lý ảo Siri. Nhờ Apple Intelligence, Siri có thể giao tiếp giống đời thật hơn với người dùng, cũng như hiểu và thay mặt người dùng thực hiện nhiều tác vụ phức tạp, can thiệp sâu vào hoạt động của các ứng dụng. Lần đầu tiên, người dùng có thể giao tiếp với Siri bằng văn bản thay vì chỉ qua giọng nói như trước.

Việc ra mắt phiên bản hệ điều hành mới lấy AI là chủ đạo được xem như lời đáp trả của Apple trước những câu hỏi vì sao hãng này "im hơi lặng tiếng" trước làn sóng AI vốn đang "chiếm sóng" ngày một nhiều trên thị trường công nghệ.

Trong năm 2024, cụm từ AI được nhắc đến liên tục trong các thông điệp quảng bá sản phẩm từ những đối thủ của Apple: Samsung với Galaxy AI trên smartphone; các hãng Intel, AMD và Snapdragon với những dòng chip cho máy tính cá nhân có khả năng xử lý tác vụ AI mạnh mẽ...

Trong vài năm qua, Apple luôn tỏ thái độ dè dặt trong việc tích hợp các công nghệ mới vào sản phẩm của mình. Do đó những công bố mới nhất của "quả táo" như một sự ngầm thừa nhận AI đã trở thành xu thế không thể cưỡng lại.

Nguồn: Statistica - Dữ liệu: NGỌC ĐỨC - Đồ họa: T.ĐẠT

Nguồn: Statistica - Dữ liệu: NGỌC ĐỨC - Đồ họa: T.ĐẠT

Hai phe AI đối đầu

Như vậy với lần cập nhật công nghệ này của Apple, người dùng sẽ có thể tận dụng toàn bộ tính năng của mô hình ngôn ngữ GPT 4.0 từ Siri mà không cần đăng nhập hay mở ứng dụng ChatGPT.

Giám đốc điều hành (CEO) OpenAI Sam Altman tỏ ra khá phấn khích với sự hợp tác này: "Chúng tôi hào hứng khi cùng Apple mang ChatGPT đến người dùng trong hình hài mới. Apple có chung sự cam kết về an toàn và đổi mới cùng chúng tôi. Quan hệ đối tác này phù hợp với sứ mệnh giúp mọi người tiếp cận AI hiện đại của OpenAI".

Tuy nhiên, không phải ai cũng vui vẻ với cú bắt tay lịch sử trên. Tỉ phú Elon Musk viết trên X: "Nếu Apple tích hợp OpenAI ở cấp độ hệ điều hành, các công ty của tôi sẽ cấm nhân viên sử dụng thiết bị của Apple. Đây là sự vi phạm bảo mật không thể chấp nhận được".

Ở bề mặt, phát biểu của ông Musk được cho là đến từ mối lo ChatGPT thu thập dữ liệu trên thiết bị Apple để tạo ra các phản hồi được cá nhân hóa. Tuy nhiên, nhìn sâu xa hơn, những phát biểu trên còn đến từ mâu thuẫn quan điểm trong việc phát triển AI.

Từ lâu, giới công nghệ đã chia thành hai phe khi thảo luận về AI: phe bi quan, lo ngại AI có thể trở nên quá thông minh và biến con người thành nô lệ; và phe muốn thúc đẩy sự phát triển công nghệ này nhanh nhất có thể. 

Ông Musk được xem là nhân vật nổi bật hàng đầu của phe bi quan. Tháng 3-2023, ông đã cùng hơn 1.000 chuyên gia công nghệ ký vào bức thư yêu cầu thế giới ngừng phát triển AI trong sáu tháng để làm rõ các rủi ro với loài người mà công nghệ này có thể mang lại.

Đối đầu bên kia chiến tuyến với ông Musk là ông Altman. Việc liều lĩnh phát triển AI được xem là một trong những lý do lớn dẫn đến việc ông Altman từng bị hội đồng quản trị OpenAI sa thải hồi tháng 11-2023.

Sức ép đi tắt đón đầu của Apple

Thực tế từng có thời điểm Apple là bên đi đầu về AI khi ra mắt trợ lý ảo Siri năm 2011. Tuy nhiên trong nhiều năm sau đó, Siri không được hãng này chăm chút và đã bị "lứa hậu sinh" là Google Assistant và Amazon Alexa qua mặt.

TechCrunch nhận định CEO Tim Cook đang chịu sức ép lớn khi phải chứng minh Apple dù xuất phát sau nhưng vẫn có thể về đầu cuộc đua AI. Để làm vậy, "quả táo" đang đánh cược vào nền tảng phần cứng và phần mềm của họ. Nhờ việc tự chủ cả hai mặt này, Apple hoàn toàn có thể phát triển những giải pháp AI tối ưu hơn. Đây là "tài sản" hầu như không đối thủ nào của Apple sở hữu.

Cách tiếp cận của Apple có thể xem là khá bài bản khi ra mắt phần cứng trước để tạo tiền đề cho phần mềm. Từ tháng 9-2023, Apple đã lần lượt ra mắt những dòng chip Bionic A17, M3 và M4 tích hợp nhân xử lý AI được hãng này quảng bá là mạnh mẽ tốp đầu thị trường.

(nguồn: tuoitre.vn)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Apple Intelligence: Loạt cải tiến sâu rộng về AI của Apple

 

hoa-moc-thien-2

E-banner-wedding-2

bia-kndn

miss-charm

hoa-moc-thien

E-banner-meeting-1

dai-lam-moc