Mì khô vị bò gà của công ty Thiên Hương bị thu hồi ở Na Uy |
Viết bởi Lam Yên |
Chủ nhật, 29/08/2021, 11:49 GMT+7 |
Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế cho biết mì khô vị bò gà của công ty Thiên Hương tại Na Uy có chứa ethylene oxide, tương tự mì Hảo Hảo và miến ăn liền hương sườn non hiệu Good bị thu hồi ở Ireland. Ngày 28/8, Cục An toàn thực phẩm tiếp tục nhận được thông tin cảnh báo về việc Liên minh châu Âu (EU) đã thu hồi sản phẩm mì khô vị bò gà có tên tiếng Anh "Dried noodles with chicken - and beefspices" tại thị trường Na Uy do có chứa 0,052 mg/kg – ppm ethylene oxide (Vi phạm Chỉ thị của EU số 91/414/EEC). Sản phẩm này do Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương, địa chỉ số 1 Lê Đức Thọ, khu phố 02, Tân Thới Hiệp, quận 12, TP HCM, sản xuất. Cục An toàn thực phẩm cho biết đây là thông báo thứ hai, tiếp theo thông báo thu hồi một số sản phẩm mì ăn liền tôm chua cay Hảo Hảo (Hao Hao Sour-Hot Shrimp Flavour Instant Noodle Dish) và miến ăn liền hương sườn non Good (Good Spare Ribs Flavour Instant Noodle Dish) của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam, do Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) phát hiện chất ethylene oxide trong sản phẩm. Cục An toàn thực phẩm cho biết các cơ quan chức năng đang phối hợp kiểm tra, xác minh để kịp thời thông tin tới người tiêu dùng. Sau khi tiếp nhận thông tin, Bộ Công Thương hỏa tốc đề nghị Công ty Thiên Hương báo cáo về quy trình sản xuất sản phẩm mì khô vị bò gà để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide (là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế). Bộ Công Thương đề nghị Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP HCM tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm của Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương. Đồng thời Bộ yêu cầu khẩn trương lấy mẫu kiểm nghiệm chỉ tiêu Ethylene Oxide đối với một số sản phẩm do công ty sản xuất đang lưu hành ở Việt Nam, đặc biệt là sản phẩm mì khô vị bò gà. Bộ Công Thương sẽ tiếp tục chỉ đạo lực lượng chức năng rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của Việt Nam và phù hợp với quy định về an toàn thực phẩm của nước nhập khẩu, đồng thời xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Trước đó, Bộ Công Thương đã đề nghị Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất, đồng thời làm rõ sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với hai sản phẩm mì ăn liền hương tôm chua cay nhãn hiệu Hảo Hảo và miến ăn liền hương sườn non nhãn hiệu Good để đánh giá sự xuất hiện của chất Ethylene Oxide. Trả lời báo chí hôm 28/8, ông Kajiwara Junichi, Tổng giám đốc Công ty Acecook Việt Nam, cho biết hai sản phẩm xuất sang châu Âu là hàng xuất khẩu dành riêng cho thị trường này, không phải sản phẩm nội địa. Theo ông, tất cả sản phẩm đang lưu hành tại thị trường Việt Nam đều tuân thủ quy định Việt Nam, đảm bảo an toàn với người tiêu dùng. Theo Sơn Nam - ngoisao.net - 2/08/2021 Link nguồn: https://ngoisao.net/mi-kho-vi-bo-ga-cua-cong-ty-thien-huong-bi-thu-hoi-o-na-uy-4348001.html Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):
|