top-banner-2

Thứ sáu, 29/05/2015, 12:26 GMT+7

Cách làm kem xôi ngọt mát 'đập nát' nắng nóng ngày hè

Viết bởi An An   
Thứ sáu, 29/05/2015, 12:26 GMT+7

Kem xôi là món ngon mùa hè cực kỳ ưa thích của giới trẻ. Cùng học cách chế biến món kem hấp dẫn này để giải nhiệt trong ngày hè nắng nóng.

Cách 1

Nguyên liệu:

kem

Kem xôi là món ăn rất ngon và hấp dẫn.

- 200g gạo nếp

- 1 bó lá nếp

- 3 hộp sữa chua

- 100ml sữa tươi

- 200ml kem tươi

- Đường: nêm theo gia vị

Cách làm:

- Làm kem:

+ Dùng 100ml sữa tươi để hòa tan đường: ở bước này bạn có thể thử sao cho thấy vị ngọt sắc cho sữa chua và kem tươi vào độ ngọt là vừa miệng.

+ Nếu không có máy làm kem tại nhà, bạn có thể đánh bông kem tươi lên rồi trộn với sữa tươi, sữa chua sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh, cứ khoảng 2h đem ra đánh một lần, làm như thế khoảng 4-5 lần là có thể dùng được.

kem

Đánh bông kem tươi lên rồi trộn với sữa tươi, sữa chua sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh

+ Nếu có máy làm kem tại nhà sẽ đơn giản hơn, bạn chỉ cần trộn đều sữa tươi, sữa chua, kem tươi để lạnh rồi cho vào máy chừng 30 phút là được.

- Làm xôi:

+ Lá nếp bạn hãy xay hoặc giã nhuyễn để lấy nước cốt.

kem

Lá nếp bạn hãy xay hoặc giã nhuyễn để lấy nước cốt.

+ Dùng nước cốt lá nếp để ngâm gạo trong khoảng 4h rồi để cho ráo nước.

+ Cho gạo vào chõ đồ làm xôi, khi xôi chín cho thêm 2 muỗng đường rồi trộn đều.

kem

Khi xôi chín, cho 2 thìa đường vào trộn đều hoặc cho một chút bột bánh đậu xanh

Bước cuối cùng bạn chỉ cần dọn kem và xôi ra là có thể thưởng thức, nếu thích có thể cho thêm một ít đậu phộng rang và dừa khô thái sợi để tăng thêm hương vị nhé!

kem

Với thời tiết nắng nóng oi bức của mùa hè dùng một ly kem như giải quyết cơn khát, là một món ăn vặt khá thú vị. Chút mát lạnh kèm hương vị kem với độ dẻo của nếp nấu chung với đậu xanh và chút béo của dừa sợi thì còn gì bằng cho khí trời mùa hè.

Cách 2

kem

Món ăn này rất ngon mà chế biến đơn giản

Nguyên liệu:

- 300g gạo nếp mùa, hạt mẩy, không mối mọt, đều hạt

- Đỗ xanh đã bỏ vỏ (có thể có hoặc không tùy sở thích)

- Lá nếp hoặc lá dứa rửa sạch. Có thể thay bằng vani vị cốm để tạo màu cho xôi

- Sữa tươi: 150ml

- Kem tươi: 250ml (mua ngoài cửa hàng hoặc siêu thị đều có)

- Kem sữa chua mềm: 3 hộp

- Đường kính trắng cho tùy khẩu vị

- Nước cốt dừa, dừa tươi.- Đường kính trắng cho tùy khẩu vị

Cách làm:

Bước 1: Làm phần kem

Hòa tan đường bằng 100ml sữa tươi cho có vị ngọt theo khẩu vị (nên cho ngọt hơn bình thường vì khi kem lạnh sẽ làm cho giảm độ ngọt). Sau đó đánh bông kem tươi lên.

Trộn hỗn hợp kem tươi, sữa tươi và sữa chua đánh thật đều tay. Sau đó để vào tủ lạnh, cứ khoảng 2 tiếng lại lấy ra đánh đều, đánh 4-5 lần là được. Nếu có máy làm kem thì chỉ cần để hỗn hợp trên vào tủ lạnh cho thật lạnh rồi cho vào máy khoảng 30 phút là được.

Bước 2: Làm xôi

Lá nếp hoặc lá dứa xay nhuyễn để lấy nước ép. Ngâm gạo và đỗ xanh khoảng 10- 12 tiếng, sau đó vo lại và trộn với nước cốt dừa và nước lá nếp xay để tạo màu đẹp tự nhiên. Sau đó cho gạo vào nồi đồ xôi như bình thường.

Tới khi xôi chín, mọi người có thể cho 2 thìa cà phê đường vào trộn đều hoặc cho một chút bột bánh đậu xanh. Sau đó, trút xôi ra đĩa và để nguội.

Bước 3: Hoàn thành và trang trí

Rang lạc chín rồi bỏ vỏ và giã nho nhỏ. Xới xôi vào cốc hoặc ly rồi phủ kem lên. Sau đó hãy rắc một chút hạt lạc lên trên.

me

Xới xôi vào cốc hoặc ly rồi phủ kem lên. Sau đó hãy rắc một chút hạt lạc, dừa khô lên trên.

Với cách thức làm kem xôi rất đơn giản, mọi người đã có một ly kem thật tuyệt cho mỗi buổi trưa hè nắng gắt. 

Chúc các bạn thành công!

Theo phunutoday.vn


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Cách làm kem xôi ngọt mát 'đập nát' nắng nóng ngày hè

 

kndn1

bhql2024

hoa-moc-thien-2

tieng-hat-viet-toan-cau-2

hoa-moc-thien

dai-lam-moc