Xem khai thác đặc sản mật ong bạc hà ở cao nguyên đá Đồng Văn |
Viết bởi Nam Anh |
Thứ ba, 19/12/2017, 13:59 GMT+7 |
Huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang nổi tiếng bởi mật ong bạc hà với hương vị cực kỳ hấp dẫn và được thu hoạch vào hai tháng cuối năm. Trên đường từ thành phố Hà Giang tới huyện Đồng Văn, có rất nhiều nhà nuôi ong, những tổ ong nằm xen kẽ trên các sườn núi đá. Mùa thu hoạch mật ong bạc hà rơi vào tháng 11, 12. Đây là thời điểm hoa bạc hà nở rộ nhất trong năm. Mật ong bạc hà có màu xanh trong, khác với các loại mật ong khác. Mật ong bạc hà không gắt, rất dễ uống. Anh Phạm Ngọc Doanh, người Nam Định đang nuôi ong ở đây cho biết, ong không biết ai là thân, ai là lạ, chỉ cần có động vào tổ của chúng là ngay lập tức cả đàn sẽ bâu vào đốt. Để lấy cầu mật, đầu tiên sẽ phải đuổi hết ong đi, có thể dùng que gõ, thổi hoặc xịt khói. Ong đặc biệt kỵ khói, bất cứ loại khói gì cũng làm ong không dám tiếp cận gần. Máy quay mật ong thường gặp của các nhà nuôi ong ở Đồng Văn. Máy quay được đặt trong màn, hạn chế ong bay vào vì khi quay nếu mật bắn vào cánh ong thì ong sẽ chết ngay. Ong hút mật hoa bạc hà, một loại hoa mọc dại và rất phổ biến ở huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Vào cuối vụ thu hoạch, mật ít hơn nên để tránh cho ong cướp mật của nhau, người nuôi ong thường thắp hương bên ngoài thùng ong. Khi thu hoạch, người nuôi ong thường dùng bình xịt khói thế này để đuổi ong khỏi thùng. Trước khi cho cầu vào quay lấy mật, toàn bộ lớp sáp ong bên ngoài sẽ được gạt bọ. Sáp mật ong bạc hà ăn rất ngon, có vị đậm hơn mật ong nhưng dai như kẹo cao su. Theo Phong Sơn - vov.vn - 19/12/2017 Link nguồn: http://vov.vn/kinh-te/xem-khai-thac-dac-san-mat-ong-bac-ha-o-cao-nguyen-da-dong-van-709160.vov#p10
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):
|