Doanh Nghiệp loay hoay tìm lối ra cho Ớt |
Thứ sáu, 23/05/2014, 14:07 GMT+7 |
Trồng ớt ở miền Tây, hái xong đổ trên nền lộ, nền cát phơi nắng đóng bao xuất bán tiểu ngạch, chưa ai chê chất lượng, có lúc giá ớt khô trên 70.000 đồng/kg. Bán được hàng, cất nhà lầu, cả xóm đổi đời. Những kiểu làm kém vệ sinh này chỉ có bán cho thương nhân Trung Quốc chứ không thể bán sang thị trường khác.
Không chỉ thu mua, nhiều môi giới chuyên gom hàng cho thương lái Trung Quốc còn vận động nông dân phá bỏ cây lúa, trồng cây nông sản, trồng ớt Hàn Quốc để thu mua bán sang Trung Quốc. Không ít nông dân rơi vào cảnh mất mùa điêu đứng vì chuyển đổi cây trồng. Ớt của Chợ Gạo, Tiền Giang và Thanh Bình, Đồng Tháp chiếm trên 60% sản lượng ớt của đồng bằng sông Cửu Long. Riêng năm nay, Thanh Bình trồng gần 1.800ha, sản lượng trên 19.000 tấn, chiếm 63,7% sản lượng ớt Đồng Tháp. Do đặc điểm mùa vụ, ớt Tiền Giang ít đụng hàng nên được giá. Ớt Đồng Tháp, An Giang và Tây Ninh trùng vụ, dễ rớt giá.
Ngoài tiêu thụ nội địa, ớt được xuất khẩu đi một số nước.Anh Sơn, thương nhân phát triển nguyên liệu từ Chợ Gạo sang Duyên Hải, Trà Vinh, nói: Nhật cũng muốn mua ớt nhưng phải bảo đảm diệt khuẩn và không có dư lượng thuốc sâu. Trồng ớt ở miền Tây, hái xong đổ trên nền lộ, nền cát phơi nắng đóng bao xuất bán tiểu ngạch, chưa ai chê chất lượng, có lúc giá ớt khô trên 70.000 đồng/kg. Bán được hàng, cất nhà lầu, cả xóm đổi đời. Những kiểu làm kém vệ sinh này chỉ có bán cho thương nhân Trung Quốc chứ không thể bán sang thị trường khác. PGS.TS Nguyễn Phú Son, trung tâm tư vấn kinh tế, thuộc khoa Kinh tế – quản trị kinh doanh, trường đại học Cần Thơ, cảnh báo cách trồng ớt lưu vụ, dày đặc khiến đất mất dinh dưỡng nhanh hơn, sản lượng giảm 37% trong năm vừa qua. TS Võ Thị Thanh Lộc, viện Nghiên cứu phát triển đồng bằng sông Cửu Long cũng lưu ý: “Trung Quốc lấy hàng Việt bán sang thị trường khác, hàng không nhãn mác, không theo quy trình sạch bị mang tiếng”. Về quy trình sạch, bà Lộc báo tin vui: việc nghiên cứu nước từ quy trình sấy ớt tạo thành chế phẩm sinh học phun xịt thay hoá chất, tuy thử nghiệm quy mô nhỏ, nhưng dấu hiệu rất tốt. Ông Nguyễn Phước Tuyên, sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, cảnh báo ớt phơi nắng tới ngày thứ hai dễ bị nhiễm nấm, một số nơi xuất hiện thán thư khi còn trên cây và bà con đã dùng hương nhu, é tía làm thuốc tăng đề kháng cho ớt, tránh dùng thuốc hoá học, nhưng chưa đủ. Trên thị trường, Hàn Quốc thích trái dài, màu đỏ bordeaux, cuống xanh... Singapore, Malaysia có nhu cầu ớt tươi bán tại các siêu thị.
“Là gia vị nên trong cùng thời gian lượng cung tăng quá lớn sẽ bất lợi, cần xác định giống chủ lực cho từng thị trường”, ông Son nói.
Bên cạnh đó, một số nông dân sẵn sàng bội tín khi có người mua giá cao hơn hợp đồng đã ký vài chục đồng một cân. Điều này làm ảnh hưởng đến quyết định xây nhà máy của các nhà đầu tư. Dân hợp tác xã nông nghiệp Thuận Phong vẫn chờ đợi sự trợ giúp công nghệ sấy, hệ tưới tiêu, phương pháp canh tác bằng phân hữu cơ sinh học, trồng theo GAP... từ phía Nhà nước. Nhưng trong các chương trình trợ giúp của tỉnh không có cây ớt. Còn anh Lê Văn Ngọc (Giám đốc công ty chuyên thu mua nông sản Lộc Xuân) cho rằng, đa số nông dân miền Bắc trồng nông sản là bán sang Trung Quốc, một phần nhỏ bán cho Hàn Quốc, Đài Loan… Việc bán hàng cho thương lái Trung Quốc rất nguy hiểm vì tiềm ẩn những rủi ro cao nên chuyện thắng thua của người đi buôn và của người nông dân cũng không có gì khác nhau, đều chấp nhận mạo hiểm. Ánh Tuyết (showbiz.net.vn) Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):
|