Uống nước đậu đen rang đúng cách cơ thể sẽ nhận 4 tác dụng tuyệt vời sau |
Viết bởi ducanh |
Thứ tư, 03/07/2024, 10:48 GMT+7 |
Theo các chuyên gia y tế, uống nước đậu đen rang đúng cách cơ thể sẽ nhận được nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khoẻ. Từ xa xưa nước đậu đen rang đã là thức uống quen thuộc của người Việt Nam. Nhiều chị em phụ nữ sử dụng nước đậu đen rang như một bí quyết làm đẹp tự nhiên. Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam cho biết, trong Đông y, hạt đậu đen vị ngọt, tính mát. Đậu đen đem lại nhiều tác dụng như bổ thận, bổ máu, điều trị thận yếu, mặt sưng phù, phong thấp tê liệt, thấp khớp hoặc bệnh lở loét. Phụ nữ dùng lâu ngày da sẽ hồng hào, sáng mịn. Còn theo y học hiện đại, đậu đen được coi là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe do chứa các thành phần như chất chống oxy hóa, chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất, tác dụng cải thiện làn da, giảm tình trạng thiếu máu, bảo vệ trái tim. Theo các chuyên gia sức khoẻ, uống nước đậu đen rang đúng cách cơ thể bạn sẽ nhận được những lợi ích tuyệt vời dưới đây: Giảm phù nề Lượng kali dồi dào trong nước đậu đen, giúp đào thải lượng natri dư thừa trong cơ thể và đạt được tác dụng tiêu trừ phù nề. Trang báo điện tử sức khỏe của Bệnh viện Đại học Quốc gia Đài Loan (Trung Quốc) cũng đề cập rằng, cứ 100g đậu đen chứa 1663 mg kali, nhiều hơn cả đậu đỏ, đậu xanh. Trang EDH & Sohu dẫn lời bác sĩ Toshio Akitsu cũng chỉ ra, đậu đen chứa anthocyanin, là chất có tác dụng chống oxy hóa mạnh và hữu ích trong việc ngăn ngừa lão hóa. Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng phong phú trong đậu đen còn hỗ trợ mất ngủ,cải thiện lưu lượng máu, giảm táo bón, bồi bổ cho phụ nữ sau sinh. Thanh nhiệt, giải độc Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, đậu đen tác dụng thanh nhiệt giải độc đường ruột. Hơn nữa còn giúp tiêu thũng, nhuận huyết, hạ ứ huyết, giảm chướng bụng, trừ độc, cải thiện sức khỏe của dạ dày. Uống nước đậu đen rang đúng cách mang lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ. Hỗ trợ giảm cân tốt Nhờ chứa lượng chất xơ dồi dào, đậu đen có vai trò quan trọng trong việc giảm cân và kiểm soát cân nặng. Đậu đen sẽ làm tăng cảm giác no sau khi ăn, giảm cảm giác thèm ăn khiến bạn cảm thấy no lâu hơn và cuối cùng là làm giảm lượng calo tổng thể. Thúc đẩy chuyển hóa lipid, giảm cholesterol Trong đậu đen chứa saponin, có thể giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa lipid, ức chế sản xuất chất béo. Đậu đen vị ngọt, tính bình, đi vào tỳ và thận, giúp giảm cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đậu đen tác dụng lợi tiểu, chứa hàm natri, magie, canxi và sắt nên có thể giúp thận loại bỏ lượng nước dư thừa và hạ huyết áp. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng và uống loại nước này quá nhiều, không nên thay thế nước lọc hàng ngày. Những người mắc bệnh thận mãn tính hoặc suy giảm chức năng thận lâu dài, hệ tiêu hóa kém, dị ứng với các loại đậu không nên dùng loại nước này, tránh gây hại cho cơ thể. Chống lão hóa Khi đậu đen được đun sôi thành nước đậu đen hoặc súp đậu đen sẽ có anthocyanin, isoflavone, saponin và các chất dinh dưỡng khác. Những chất này có thể giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa, chống lão hóa, chống ung thư, đồng thời có thể cải thiện sức khỏe của mắt và tai. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ cho răng chắc khỏe hơn và tóc đen hơn. Trên đây là những lợi ích của nước đậu đen rang đối với sức khoẻ nếu như bạn sử dụng đúng cách. (nguồn: vtcnews.vn) Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):
|