top-banner-2

Thứ hai, 20/11/2023, 09:48 GMT+7

Minh Beta: Làm 'shark' hay không thì tôi vẫn tiến về phía trước

Viết bởi ducanh   
Thứ hai, 20/11/2023, 09:48 GMT+7

"Xây dựng doanh nghiệp là một hành trình không có hồi kết, vì doanh nghiệp lớn thì vẫn có thể lớn hơn", Shark Minh Beta chia sẻ.

minh-beta-lam-shark-hay-khong-thi-toi-van-tien-ve-phia-truoc

Doanh nhân Bùi Quang Minh (Shark Minh Beta) - Chủ tịch Beta Group - mới đây đã có một cuộc phỏng vấn nhanh và vô cùng thú vị, qua đó tiết lộ nhiều thông tin "chưa từng kể" của vị cá mập này.

- Lên làm “Shark” lần này, anh thấy mình đã sẵn sàng chưa?

Báo chí hay nói về 9 năm khởi nghiệp của tôi với Beta Group, nhưng thật ra tôi đã khởi nghiệp từ trước khi đi học thạc sĩ tại Harvard. Cả hành trình sự nghiệp của tôi kéo dài 15 năm với nhiều thành tựu cũng như va vấp, với nhiều bài học quý giá. Nên tôi tin mình có đủ sự cảm thông, thấu hiểu và kinh nghiệm để hỗ trợ, tư vấn cho các start-up.

Còn về mặt tài chính, mọi người hay nhắc tới các doanh nghiệp được truyền thông của Beta Group như chuỗi rạp phim Beta Cinemas, chuỗi căn hộ dịch vụ Aplus hay Viện Kinh Doanh Crimson (CBI). Hiện tại, Beta Group cũng đã có những dự án đầu tư, kinh doanh ở thị trường nước ngoài.

Bên cạnh các doanh nghiệp trong Beta Group, tôi cũng có các khoản đầu tư bất động sản và thu nhập từ các tác phẩm nghệ thuật của mình, như bài hát “Việt Nam ơi”. Ngoài ra, tôi còn là Partner của một quỹ đầu tư từ châu Âu tại Việt Nam. Nhìn chung, tôi đều có dự liệu trước và cảm thấy phù hợp thì mới nhận lời tham gia Shark Tank.

- Mọi người khá ngạc nhiên khi thấy Aplus Home, một doanh nghiệp trong Beta Group cũng lên gọi vốn tại Shark Tank. Vì sao lại vậy, thưa anh?

Việc các tập đoàn dù lớn vẫn đi gọi vốn là việc hết sức bình thường. Trên thế giới, những doanh nghiệp lớn như Tesla hay Apple vẫn gọi vốn từ các quỹ đầu tư. Ở Việt Nam, các tập đoàn lớn nhất vẫn huy động vốn từ các quỹ ngoại thường xuyên.

Các doanh nghiệp trong Beta Group có doanh nghiệp đã tương đối lớn, có doanh nghiệp còn nhỏ. Tôi thường tự đầu tư cho các doanh nghiệp của mình giai đoạn đầu, và sau đó để chúng “xông pha” ra thị trường để phát triển. Đó cũng là một cách để thúc đẩy đội ngũ phải trưởng thành.

Minh Beta: Làm 'shark' hay không thì tôi vẫn tiến về phía trước - 1

Trong kinh doanh thì vốn cũng là 1 dạng “tài nguyên” như nhân lực hay các nguồn lực khác. Cá nhân tôi và Beta Group có ngân sách và khoản mục cho những việc khác nhau, bao gồm cả việc đi đầu tư để mở rộng hệ sinh thái. Nhưng các doanh nghiệp con của Beta Group cũng phải tự thân vận động để tiếp cận nguồn vốn phù hợp nhất với mình, nhằm tối ưu khả năng tăng trưởng và phát triển.

Tiền vốn cho doanh nghiệp còn đi kèm với các giá trị khác như kiến thức, kinh nghiệm, tiềm lực của đối tác cung cấp nguồn vốn đó.

Tôi rất vui khi CEO của Aplus là Đào Quý Phi lên Shark Tank gọi vốn và nhận được cam kết đầu tư từ Shark Hưng. Shark Hưng là người có rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản. Tôi và Shark Hưng có thể hợp tác cùng nhau để hỗ trợ Phi và Aplus phát triển hiệu quả nhất.

- Có vẻ như anh rất thoải mái trong việc hợp tác với người khác?

Xây dựng doanh nghiệp là một hành trình không có hồi kết, vì doanh nghiệp lớn thì vẫn có thể lớn hơn. Đương nhiên mỗi doanh nghiệp, tổ chức có cách đi riêng và con đường riêng, nhưng bản thân tôi quan niệm mình không nên để cái tôi cá nhân của mình là yếu tổ cản trở sự phát triển của doanh nghiệp.

Kinh doanh là một môn thể thao tập thể. Việc của người lãnh đạo là xây dựng bộ máy và hệ thống vận hành tối ưu chứ không phải là nuôi dưỡng cái tôi của mình và phủ bóng lên mọi thứ.

Nếu cần thiết, tôi vẫn trực tiếp đi gọi vốn cho các doanh nghiệp của mình. Các công ty trong Beta Group cũng giống như những đứa con tinh thần của tôi. Nếu tôi không làm điều đó thì khác gì cha mẹ nghĩ con mình chỉ nên ở nhà học và chơi với mình cả đời?

Làm Shark có nhiều điều hay, nhưng cũng chỉ là một cột mốc trong hành trình kinh doanh của tôi. Đâu phải lên làm Shark thì mình coi đó là đỉnh cao sự nghiệp và tự dừng lại.

Minh Beta: Làm 'shark' hay không thì tôi vẫn tiến về phía trước - 2

- Anh có tầm nhìn gì cho Beta Group?

Tôi vẫn tiếp tục xây dựng Beta Group thành một tập đoàn đa ngành, với mong muốn tạo ra giá trị thiết thực cho cộng đồng bằng các sản phẩm dịch vụ có mức giá hợp lý nhưng chất lượng tốt.

Mô hình rạp chiếu phim Beta Cinemas đã áp dụng chiến lược này và rất thành công. Với mức giá hợp lý, tập trung vào phân khúc trung cấp và lựa chọn địa điểm phù hợp ở vùng ven thành phố, chúng tôi đã phát triển nhanh chóng cũng như hồi phục mạnh mẽ sau đại dịch, với doanh số gần gấp đôi 2019 trước dịch, vượt xa mức hồi phục của cả ngành rạp phim ở Việt Nam nói riêng và quốc tế nói chung.

Minh Beta: Làm 'shark' hay không thì tôi vẫn tiến về phía trước - 3

Tôi mong muốn nhân rộng sự thành công này với các doanh nghiệp khác trong Beta Group. Beta Group sẽ nghiên cứu, đầu tư, nuôi dưỡng những mô hình mới rồi tìm kiếm lãnh đạo, CEO phù hợp cho chúng.

Tôi cũng tạo ra một cơ chế “hybird” để thu hút nhân tài cho tổ chức, khi CEO và lãnh đạo của các doanh nghiệp thành viên sẽ được hưởng một cơ chế ưu đãi đặc biệt, ngoài tiền lương sẽ là một khoản cổ phần đủ lớn, tương xứng với khả năng đóng góp của họ.

Rất nhiều các bạn trẻ Việt Nam tài giỏi và muốn làm chủ doanh nghiệp, nhưng vẫn còn thiếu hụt nhiều thứ, khiến khả năng thành công không cao khi họ tự khởi nghiệp. Tôi tin rằng khi họ gia nhập Beta Group với hình thức hybrid như trên, họ vừa được tự chủ và thoả sức phát triển, nhưng lại được tối ưu khả năng thành công khi được hỗ trợ bởi bệ phóng của hệ sinh thái Beta Group.

Các doanh nghiệp trực thuộc Beta Group này, cùng với các startups mà tôi sẽ tham gia đầu tư qua chương trình Shark Tank sẽ tạo nên một hệ sinh thái sinh động hơn, nhiều màu sắc hơn. Tôi nhìn thấy sứ mệnh của mình ở việc hỗ trợ, nâng đỡ những nhà lãnh đạo trẻ Việt Nam, giúp họ tiếp cận với tư duy và kiến thức tốt nhất trên thế giới.

Khởi nghiệp và kinh doanh không khi nào là dễ dàng, sẽ đỡ vất vả hơn khi có đồng đội sát cánh và chia sẻ lý tưởng của Beta Group là nuôi dưỡng sự tử tế, tạo ra nhiều giá trị tích cực cho cộng đồng. Cùng nhau, tôi tin chúng tôi sẽ làm nên những điều vĩ diệu cho đất nước mình.

- Xin cảm ơn anh.

(nguồn: vtc.vn)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Minh Beta: Làm 'shark' hay không thì tôi vẫn tiến về phía trước

 

hoa-moc-thien-2

E-banner-wedding-2

bia-kndn

miss-charm

hoa-moc-thien

E-banner-meeting-1

dai-lam-moc