top-banner-2

Thứ sáu, 15/09/2023, 09:30 GMT+7

Ông Phan Văn Mãi: Ứng phó thách thức, TP.HCM tái cơ cấu nền kinh tế

Viết bởi ducanh   
Thứ sáu, 15/09/2023, 09:30 GMT+7

Ông Phan Văn Mãi cho rằng, để ứng phó với những thách thức, TP.HCM xác định tăng trưởng xanh là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững trong giai đoạn tới.

Đây là chia sẻ của ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM, tại chương trình gặp gỡ giữa lãnh đạo TP với 100 CEO các tập đoàn trên thế giới (CEO 100 Tea Connect) chiều 14/9. Hoạt động nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế TP.HCM (HEF) 2023. 

Ông Phan Văn Mãi cho biết, TP.HCM là đô thị lớn trên 10 triệu dân, là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học - công nghệ của Việt Nam. Thành phố luôn nỗ lực để xây dựng môi trường sống tốt, làm việc thuận lợi, an toàn và hiệu quả cho người dân, doanh nghiệp của TP và bên ngoài đến với TP.

"Tuy nhiên, TP.HCM đang đối diện với những thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông, thiếu hụt nguồn nhân lực cũng như những tác động của tính chu kỳ phát triển kinh tế. Để ứng phó với những thách thức này, thành phố đang tái cơ cấu nền kinh tế. Trong đó, xác định tăng trưởng xanh là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững trong giai đoạn tới", ông Mãi nói.

ong-phan-van-mai-ung-pho-thach-thuc-tp-hcm-tai-co-cau-nen-kinh-te-1

Chủ tịch TP.HCM phát biểu tại chương trình. (Ảnh: Hoàng Thọ)

Người đứng đầu chính quyền TP.HCM cho hay, TP quyết tâm bằng việc nghiên cứu đề ra những chiến lược kinh tế xanh và cam kết bố trí đầy đủ nguồn lực để thực hiện chuyển đổi xanh, phát triển bền vững và thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050.

Khung chiến lược phát triển xanh của TP.HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là xác định lấy người dân và doanh nghiệp TP làm trung tâm của chuyển đổi.

Đồng thời, TP.HCM xác định tập trung vào 4 nội dung: Nguồn lực xanh gồm nhân lực trình độ cao, tài chính xanh và hợp tác quốc tế; Hạ tầng xanh, gồm chuyển đổi năng lượng xanh, nước sạch và sử dụng nước tiết kiệm, tuần hoàn tài nguyên; Hành vi xanh trong tiêu dùng xanh, giao thông và xây dựng xanh; Các ngành nghề lĩnh vực tiên phong chuyển đổi xanh, gồm: sản xuất công nghệ cao, khởi nghiệp xanh, đổi mới sáng tạo, du lịch, nông nghiệp, thực phẩm xanh và xây dựng huyện Cần Giờ thành địa phương xanh.

“Đây là kết quả bước đầu của việc nghiên cứu, TP.HCM rất mong các tổ chức, chuyên giao, CEO và người dân tiếp tục góp ý để thành phố tiếp tục hoàn thiện trong thời gian sớm nhất”, ông Mãi nhấn mạnh.

Ông Phan Văn Mãi thông tin thêm, hiện mỗi ngày số tiêu thụ điện năng của TP.HCM khoảng 90 triệu kWh, nguồn cung chủ yếu từ bên ngoài và nhiệt điện, điện sạch chỉ 7,6%. Mục tiêu TP đến 2025 đạt 25% và 2030 đạt 35% -  40% điện sạch. Vì thế, vấn đề đặt ra là chính sách, thể chế, vốn và công nghệ.

Hiện, giao thông đường bộ đang chiếm 18% lượng phát thải khí nhà kính ở Việt Nam. Hệ thống giao thông nội đô TP.HCM đang bị chi phối bởi phương tiện cá nhân, chủ yếu là xe máy. Năm 2019, TP.HCM có 777 phương tiện/1.000 dân và sự gia tăng ô tô khoảng 81 xe/1.000 dân.

"Vấn đề là cần tăng cường sử dụng các phương tiện công cộng, giảm phương tiện cá nhân", ông Mãi nói.

Hàng ngày TP.HCM thải ra khoảng 9.500 tấn chất thải rắn, tỷ lệ tăng hàng năm khoảng 6% - 10%, rác sinh hoạt bình quân 0,98kg/người/ngày. Vấn đề đặt ra vẫn là chính sách, vốn và công nghệ.

Theo ông Mãi, Nghị quyết 98 cho phép TP.HCM được thí điểm giao dịch tín chỉ carbon, là vấn đề mới rất cần được tư vấn từ các tổ chức, chuyên gia, doanh nghiệp về pháp lý, mô hình thí điểm, cách làm.

Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết thêm, TP mong muốn xây dựng Cần Giờ như địa phương tiên phong thực hiện mục tiêu Net Zero vào năm 2035, trước 15 năm so với cam kết của Việt Nam với quốc tế.

TP tập trung xây dựng Cần Giờ ở các lĩnh vực giao thông xanh, các phương tiện giao thông trên địa bàn phải sử dụng nhiên liệu xanh, năng lượng xanh, xử lý rác thành điện phục vụ nhu cầu sản xuất, sinh hoạt tại Cần Giờ. Xây dựng Cần Giờ không phát thải nhựa, phát triển du lịch xanh tại Cần Giờ và thí điểm tín chỉ carbon với rừng Cần Giờ trở thành tiềm năng, lợi thế của huyện này.

"Là trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của cả nước, hướng tới sẽ xây dựng thành trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của khu vực. Thành phố đang hướng hoạt động này theo hướng phục vụ kinh tế xanh, phát triển xanh. Vấn đề đặt ra là khung thể chế, chính sách, mô hình và cách làm để sớm biến TP.HCM thành trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển xanh", ông Mãi nhận định.

Theo ông Mãi, ngoài nguồn nhân lực chất lượng cao, vấn đề tài chính cho chuyển đổi xanh cũng rất lớn, TP mong lắng nghe ý kiến chuyên gia để phát triển tài chính xanh, kết nối quốc tế đến với TP.HCM.

(nguồn: vtc.vn)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Ông Phan Văn Mãi: Ứng phó thách thức, TP.HCM tái cơ cấu nền kinh tế

 

E-banner

bia-kndn

miss-charm

E-banner-2

dai-lam-moc