tsm-top-banner

Thứ ba, 15/09/2020, 10:35 GMT+7

Cứ 4 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ có một người đến từ bang này

Viết bởi ducanh   
Thứ ba, 15/09/2020, 10:35 GMT+7

Bất chấp đại dịch Covid-19, người giàu tại California vẫn giàu có hơn bao giờ hết.

cu-4-ty-phu-giau-nhat-nuoc-my-co-mot-nguoi-den-tu-bang-nay

Năm nay, Tiểu bang Vàng (Golden State) là nhà của 100 thành viên thuộc Forbes 400 – tăng một người so với năm ngoái. Tổng tài sản năm 2020 của nhóm tỷ phú California này đạt 815,5 tỷ USD, mức kỷ lục, tăng 18% so với 2019.

Công nghệ tiếp tục là yếu tố thúc đẩy gia tăng tài sản lớn nhất. Có đến 44 tỷ phú trong bang xây dựng tài sản từ các lĩnh vực ứng dụng tiêu dùng, phần cứng, an ninh mạng và đầu tư mạo hiểm – nhiều hơn bất kỳ lĩnh vực nào khác. Sáu người giàu nhất California đều có tài sản gắn liền với công nghệ, bao gồm Mark Zuckerberg với Facebook (tài sản ròng: 85 tỷ USD) và nhà đầu tư kiêm nhà từ thiện Laurene Powell Jobs (tài sản ròng: 16 tỷ USD)

Năm nay, thung lũng Silicon chào đón 2 thành viên mới trong bảng xếp hạng Forbes 400: Eric Yuan với Zoom, công ty cung cấp giải pháp họp trực tuyến, thu hút làn sóng lớn người sử dụng trong bối cảnh đại dịch và Ken Xie với Fortinet, một công an ninh mạng lên sàn chứng khoán năm 2009, có giá cổ phiếu tăng vọt 67,3% trong năm ngoái nhờ lợi nhuận ổn định và nhu cầu dịch vụ cao hơn.

Một gương mặt mới đến từ California: Alice Schwartz, 94 tuổi, người lớn tuổi nhất trong số 18 nhân vật mới trong danh sách bảng xếp hạng. Bà đồng sáng lập Bio-Rad Laboratories với người chồng quá cố năm 1952. Công ty này cung cấp các sản phẩm nghiên cứu khoa học đời sống và chẩn đoán lâm sàng. Do các sản phẩm của Bio-Rad Laboratories đang được sử dụng cho việc sàng lọc chẩn đoán Covid-19, phát triển vắc xin và hơn thế nữa, cổ phiếu của công ty đã tăng gấp đôi so với năm ngoái. Schwartz nằm trong hội đồng quản trị, nắm giữ 11% cổ phần công ty, trị giá 2,3 tỷ USD (theo định giá năm 2019); Con trai bà, Norman, hiện là CEO công ty.

Đến từ những lĩnh vực khác, các tỷ phú California mới bao gồm Rodney Sacks, chủ tịch và CEO công ty nước tăng lực Monster Beverage Corporation, và Jose Feliciano, đồng sáng lập công ty cổ phần tư nhân Clearlake Capital.

Mặc dù có sự gia tăng chung về tài sản ròng, nhưng cũng có những doanh nghiệp California bị thiệt hại nặng nề bởi Covid-19. Tài sản của ba người đồng sáng lập Airbnb - Brian Chesky, Nathan Blecharcyzk và Joe Gebbia – đã đồng loạt giảm 1,1 tỷ USD, tương đương 26% so với năm ngoái. Định giá của công ty cho thuê nhà tư nhân, Airbnb, cũng giảm mạnh từ 35 tỷ USD xuống còn 26 tỷ USD vào tháng 4. Ngành du lịch gần như đứng yên trong đại dịch là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm trên. Dù vậy, các nhà đồng sáng lập Airbnb vẫn đang tiến lên phía trước, vào tháng 8, Airbnb đã bí mật đăng ký niêm yết trên sàn chứng khoán.

Danh tiếng nơi có nhiều người giàu nhất nước Mỹ của California nhiều khả năng sẽ còn kéo dài. Theo sau là bang New York có số tỷ phú thuộc Forbes 400 đứng thứ hai nước Mỹ, với 73 người, bang Florida 37 người và Texas với 36 người. Miễn là các doanh nghiệp tại California tiếp tục đổi mới, số thành viên Forbes 400 tại Tiểu bang Vàng sẽ còn tăng lên.

Đây là danh sách 10 thành viên Forbes 400 giàu nhất sống tại California (Dựa vào giá trị tài sản ước tính trên giá cổ phiếu ngày 24/7/2020).

Cứ 4 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ có một người đến từ bang này - Ảnh 1.

Mark Zuckerberg

Tài sản: 85 tỷ USD

Thậm chí là sau làn sóng tẩy chay của hàng nghìn nhà quảng cáo, bao gồm Adidas và Clorox vào giữa tháng 6 nhằm phản đối chính sách của gã khổng lồ mạng xã hội trong việc xử lý các ngôn từ kích động thù địch, lượng người dùng và doanh thu của Facebook vẫn tiếp tục tăng. (Ảnh: AP)

Cứ 4 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ có một người đến từ bang này - Ảnh 2.

Larry Ellison

Tài sản: 72 tỷ USD

Nhà sáng lập Oracle đã mời các kỹ sư của công ty mình xây dựng cơ sở dữ liệu cho chính phủ Mỹ nhằm theo dõi kết quả các phương pháp điều trị Covid-19, cũng như tạo nên trang web Covid-19 Prevention Network (Mạng lưới Phòng chống Covid-19) cho phép tình nguyện viên đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng vắc xin giai đoạn III. (Ảnh: Forbes)

Cứ 4 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ có một người đến từ bang này - Ảnh 3.

Elon Musk

Tài sản: 68 tỷ USD

Vào tháng 5, công ty tên lửa của Musk, SpaceX, thông báo rằng họ đã huy động được 346 triệu USD với định mức giá 35,9 tỷ USD. Giá cổ phiếu của Tesla cũng tăng gấp 6 lần tính từ tháng 9 năm 2012 đến tháng 7 năm nay, gia tăng 48 tỷ USD cho giá trị tài sản ròng của Elon Musk. (Ảnh: AP)

Cứ 4 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ có một người đến từ bang này - Ảnh 4.

Larry Page

Tài sản: 67,5 tỷ USD

Sergey Brin

Tài sản: 65,7 tỷ USD

Hai nhà đồng sáng lập Google đã từ chức chủ tịch (Brin) và CEO (Page) của công ty mẹ Alphabet vào tháng 12 năm 2019, nhưng vẫn là thành viên hội đồng quản trị và cổ đông lớn. (Ảnh: AP)

Cứ 4 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ có một người đến từ bang này - Ảnh 5.

Laurene Powell Jobs

Tài sản: 16 tỷ USD

Powell Jobs, thừa kế tài sản từ người chồng quá cố, nhà đồng sáng lập Apple, Steve Jobs, dành cả năm vừa rồi cho các hoạt động từ thiện và đầu tư của mình. Trong đó bao gồm việc đóng góp vào các nỗ lực cứu trợ Covid-19 và đầu tư vào các công ty có tác động xã hội. (Ảnh: Emerson Collective)

Cứ 4 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ có một người đến từ bang này - Ảnh 6.

Donald Bren

Tài sản: 15,3 tỷ USD

Công ty Irvine Company của ông trùm bất động sản giàu nhất nước Mỹ sở hữu 115 triệu feet vuông bất động sản, chủ yếu ở khu vực miền Nam California. (Ảnh: Donald Bren)

Cứ 4 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ có một người đến từ bang này - Ảnh 7.

Eric Schmidt

Tài sản: 15,1 tỷ USD

Schmidt rời hội đồng quản trị của công ty mẹ của Google, Alphabet, vào tháng 6 năm 2019 sau khi làm giám đốc được 18 năm. Ông được cho là đã lên tiếng chỉ trích phản ứng "chậm chạp" của chính phủ Mỹ khi đối phó với virus corona vào tháng 9. (Ảnh: Spencer Brown)

Cứ 4 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ có một người đến từ bang này - Ảnh 8.

Dustin Moskovitz

Tài sản: 14,2 tỷ USD

Người đồng sáng lập Facebook đã rời mạng xã hội này để thành lập Asana, ứng dụng cộng tác làm việc, được đăng ký S-1 công khai vào tháng 8. (Ảnh: Asana)

Cứ 4 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ có một người đến từ bang này - Ảnh 9.

Eric Yuan

Tài sản: 11 tỷ USD

Yuan, đồng sáng lập công cụ hội nghị trực tuyến Zoom vào năm 2011, vừa chứng kiến giá cổ phiếu của công ty mình tăng 450% trong năm nay. Đây là lần đầu tiên Yuan lọt vào danh sách Forbes 400. (Ảnh: Forbes)

theo Hoàng Hà / cafebiz.vn - 15/09/2020

link nguồn: https://cafebiz.vn/cu-4-ty-phu-giau-nhat-nuoc-my-co-mot-nguoi-den-tu-bang-nay-20200915091406225.chn


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Cứ 4 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ có một người đến từ bang này

 

poster miss mighty-2021

bia-kndn

sen vang dat viet

Genli