44190296 350013338900174 851715186145361920

Thứ sáu, 01/12/2017, 10:34 GMT+7

Truyện 'Cái xe sa lầy' và bài học tự giúp mình rồi trời sẽ giúp

Viết bởi Nam Anh   
Thứ sáu, 01/12/2017, 10:34 GMT+7

Thành công của bạn bắt đầu từ chính bên trong con người của bạn – nếu bạn không thể nhận ra nó thì không một ai khác có thể nhận ra điều này được.

nghe-thuat-song-tu-chuyen-cai-xe-lay-vanhoadoanhnhan

Truyện ngụ ngôn La Fontaine luôn luôn mang đến cho người đọc không chỉ tiếng cười, mà còn ẩn chứa rất nhiều bài học, rất nhiều ẩn ý sâu xa. Mỗi câu chuyện đều để lại cho người đọc những suy ngẫm sâu sắc.

Câu chuyện “Cái xe sa lầy” do Tú Mỡ dịch là một ví dụ. Chỉ đơn thuần là câu chuyện về một bác đánh xe, bị sa lầy chốn không người, không ai trợ giúp được, đã khiến người đọc đọng lại nhiều suy ngẫm. Truyện rằng:

Một anh chàng đánh xe chở cỏ

Xe sa lầy, khốn khổ biết nhờ ai,

Giữa chốn đồng không mông quạnh vắng người

Gần tổng nọ xứ Bờrơtan miền hạ.

Thần số mệnh đưa người ta vào đất vạ

Khi muốn người ta nổi đóa đổ cuồng.

Trời phù hộ ta tránh khỏi độ đường!

Trở lại chuyện anh chàng đánh ngựa,

Bị sa lầy anh ta nguyền rủa,

Phát bẳn, gầm gừ, phẫn nộ như điên,

Chửi hố đường, chửi ngựa, chửi huyên thuyên,

Chửi xe cộ, chửi cả mình, bội bực.

Trong cuộc sống, việc bản thân rơi vào hoàn cảnh khó khăn sẽ thường xuyên xảy ra. Nếu chúng ta không thẳng thắn đối mặt để giải quyết mà chỉ ngồi im nhìn số phận và than thân, chửi rủa thì chắc chắn vấn đề không được giải quyết, bản thân càng rơi vào thế bế tắc.

Cần chấp nhận một cách thực tế những phiền muộn và vấn đề rắc rối của cuộc sống, tuy nhiên bạn nên chọn cách giải quyết với một thái độ tích cực và đúng theo hướng của những vấn đề đó.

Ghandi đã từng dạy học trò của mình rằng “Nếu tôi tin rằng mình không thể làm được một điều gì đó thì ý nghĩ đó sẽ khiến cho tôi không thể làm được. Nhưng khi tôi tin rằng mình có thể thì tôi sẽ có được khả năng để thực hiện được việc ấy dù cho lúc đầu tôi thực sự không có khả năng”.

Tất cả đều phụ thuộc cái nhìn sự việc. Ví dụ như câu chuyện có 2 cha con nhà nọ vào tham quan một xưởng sản xuất đồ gỗ trong làng. Người cha nói: "Con xem, công nhân ở đây thật tội, họ suốt ngày cắm mặt làm việc, hít bao bụi bặm, lương cũng may lắm đủ sống".

Cũng một cặp cha con khác vào thăm xưởng gỗ đó. Người cha nhìn cảnh công nhân đang tất bật làm việc, khoa tay nói với con: "Con nhìn xem, xưởng mở ra, giải quyết được bao nhiêu lao động trong làng. Dù vất vả tí, nhưng mọi người có công việc ổn định, có đồng ra đồng vào nuôi sống gia đình. Họ còn có thể học nâng cao tay nghề, sau này có khi lại mở được xưởng khác thu hút lớp lao động mới trong làng".

Trở lại câu chuyện anh chàng đánh xe, chửi rủa, than thân chán, anh quay ra cầu cứu :

Cuối cùng anh khấn thần Hécquyn mãnh lực

Mà kỳ công tiếng nức trần gian:

"Hỡi Hécquyn, giúp tôi với, tôi van,

Lưng ngài đã vác bổng Trái Đất,

Thì tay ngài kéo được tôi qua cảnh vất".

Người đánh xe vừa khẩn dứt lời xong,

Bỗng vẳng nghe trên mây thẳm muôn trùng

Có tiếng đáp: "Hỡi người cầu khẩn,

Hécquyn muốn nhà ngươi cố dấn,

Cựa quậy lên rồi thần sẽ giúp sau.

Hãy nhìn xem mắc míu ở đâu.

Hãy gạt đất nhão, bùn ngầu quanh bánh,

Bết cả lên trục xe đặc quánh,

Vác cuốc chim đập hòn đá nằm ngang,

Xúc đất khô lấp rãnh cho bằng.

Làm xong chửa?" – Bẩm xong – người nọ đáp.

Tiếng thần bảo: "Ta giúp ngươi tức khắc.

Cầm lấy roi!" – Bẩm đã cầm rồi.

Lạ chửa này! xe tôi chạy, thích mê tơi,

Vạn bái thần Hécquyn vạn tuế!"

Thần phán bảo: Đã thấy đấy,

Ngựa vượt qua rất dễ!

Tự giúp mình, trời sẽ giúp cho!.

Thực ra, rất nhiều khó khăn trong cuộc sống chính ta hoàn toàn có thể vượt qua, nhưng do tâm lý không tự tin, không dám đối đầu khó khăn – và quan trọng nhất là không dám đối đầu thất bại nên chúng ta thường không dám thử. Hơn nữa, tâm lý ỷ lại, luôn cầu cứu sự trợ giúp bên ngoài là một trong những trở ngại lớn nhất của mỗi người.

Hình ảnh của bản thân bạn phản ánh những điều mà người khác tin tưởng bạn dựa trên năng lực của bạn, do vậy trước hết bạn nên tin tưởng vào những khả năng của mình. Bạn nên biết rằng tất cả mọi vấn đề đều có cách giải quyết của chúng, và đặc biệt không nên trông chờ người khác sẽ giải quyết công việc cho bạn. Thử thách chính bản thân mình sẽ giúp bạn có nhiều tiến bộ hơn là việc chỉ cạnh tranh với những người khác.

Nhà quân sự và cũng là một ngôi sao truyền hình Chuck Norris đã nói rằng “Hãy luôn nhớ rằng thành công của bạn bắt đầu từ chính bên trong con người của bạn – nếu bạn không thể nhận ra nó thì không một ai khác có thể nhận ra điều này được”.

Hãy đối mặt với những thử thách. Chỉ có chấp nhận và vượt qua những thử thách thì mới có thể trở nên cứng cỏi. Người Đức có câu nói “Nỗi sợ hãi làm cho con sói to hơn bạn tưởng” - do vậy, mỗi khi gặp khó khăn, trước hết hãy nhìn nhận tường tận vấn đề, xem mắc mớ ở đâu để cùng giải quyết, hơn là việc cứ ngồi và nghĩ ta không làm được đâu.

Anais Nin, một nhà văn người Pháp đã viết rằng “Cuộc đời của một người khó khăn hay thuận lợi tỉ lệ thuận với sự dũng cảm của anh ta”. Còn chính Nelson Mandela cựu Tổng thống Nam Phi cũng từng nói “Bí quyết của sự thành công là biết cách chấp nhận những cái không thể, làm một việc gì đó mà thiếu đi những thứ cần thiết và biết cách chịu đựng việc thiếu đi sự thông cảm”.

Theo Lan Trần - ttvn.vn - 01/12/2017

Link nguồn: http://ttvn.vn/kinh-doanh/truyen-cai-xe-sa-lay-va-bai-hoc-tu-giup-minh-roi-troi-se-giup-4201711283840237.htm


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Truyện 'Cái xe sa lầy' và bài học tự giúp mình rồi trời sẽ giúp

 

banner

kosxu