44190296 350013338900174 851715186145361920

Thứ ba, 13/11/2018, 15:54 GMT+7

45 điều giản đơn để sống cuộc đời trọn vẹn, an lạc nhất

Viết bởi Mai Ngọc   
Thứ ba, 13/11/2018, 15:54 GMT+7

Trong một cuộc sống hiện tại, điều bạn cần hiểu là tâm trí của bạn chính là nơi giam cầm bạn, nơi bạn không hề muốn. Điều đó không có nghĩa là bạn chỉ cần ước cho mình một cuộc sống mới mà thôi, mà bạn phải tích cực làm việc hướng tới cuộc sống trọn vẹn hơn.

dieu-don-gian-trong-cuoc-song

"Đàn ông.

Chỉ vì anh ta hy sinh sức khỏe của mình để kiếm tiền,

Sau đó, anh ta lại hy sinh tiền bạc để hồi phục sức khỏe.

Và rồi anh ta lo âu về tương lai thay vì tận hưởng thời khắc hiện tại;

Kết quả là anh ấy đã không sống trong hiện tại lẫn trong tương lai;

Anh ấy sống như thể anh ta sẽ không bao giờ chết, và rồi chết đi như chưa bao giờ thực sự sống." - Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14

Bạn có cảm thấy mình như kẻ mộng du trong cuộc sống này? Bạn có mộng mơ mình được tự do hơn? Có thêm nhiều chuyến phiêu lưu? Mong ước có thêm nhiều thời gian hay thêm nhiều tình yêu? Hay bạn đang phát ốm những buổi sáng thứ Hai?

Bạn vẫn đang cố gắng tìm cách để sống một cuộc sống có ý nghĩa nhất? Nếu câu trả lời là có, thì bạn vẫn còn đang ở xa lắm như một kẻ cô độc. Điều đáng buồn là hầu hết mọi người đang sống mà như chưa bao giờ thực sự trải qua những gì cuộc sống mang lại.

Trong một cuộc sống hiện tại, điều bạn cần hiểu là tâm trí của bạn chính là nơi giam cầm bạn, nơi bạn không hề muốn. Điều đó không có nghĩa là bạn chỉ cần ước cho mình một cuộc sống mới mà thôi, mà bạn phải tích cực làm việc hướng tới cuộc sống trọn vẹn hơn.

Đọc bài viết này, bạn sẽ tìm thấy những ý tưởng giúp cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp hơn.

Một số ý tưởng có thể bạn đã nghe trước kia, một trong số đó bạn sẽ bỏ qua. Một vài ý tưởng bạn có thể sẽ đưa vào thực hành ngay lập tức, một vài ý tưởng khác sẽ gieo hạt giống cho nguồn ý tưởng mà bạn sẽ đưa vào thực hành trong tương lai. Và một số các ý tưởng bạn sẽ dành cả cuộc đời để làm. Không vẽ vời nữa, đây là 45 cách để sống cuộc sống trọn vẹn nhất.

45 điều giản đơn để sống cuộc đời trọn vẹn, an lạc nhất (phần 1) - Ảnh 1.

1. Thiết lập một danh sách những mục tiêu mà bạn muốn đạt được và bắt đầu thực hiện nó. Bạn sẽ chết vào một ngày nào đó nhưng trước khi điều đó xảy ra, hãy trải nghiệm cuộc sống trên thế giới này nhiều nhất có thể.

2. Đặt mục tiêu và viết chúng ra giấy. Đặt mục tiêu theo tháng, cho 1 năm, 5 năm và 10 năm. Viết xuống những gì bạn muốn đạt được cho từng giai đoạn của cuộc sống và hãy luôn xem lại để chắc chắn rằng quá trình đó đang thực sự diễn ra theo cách mà bạn muốn. Danh sách này sẽ không ngừng mở rộng và có lẽ bạn sẽ không đạt được hết tất cả mục tiêu của mình, nhưng việc viết ra mục tiêu sẽ khiến bạn có nhiều khả năng đạt được chúng hơn.

3. Đừng sống vì người khác. Đừng chọn con đường dựa trên những mong đợi hay kỳ vọng của người khác, cho dù đó là cha mẹ, bạn bè hay xã hội.

4. Hãy sống cho người khác. Đừng để người khác chọn con đường cho bạn, nhưng cũng đừng chọn con đường làm tổn thương những người xung quanh. Sống vì chính mình thì dễ, nhưng nếu bạn không quan tâm đến những người bạn yêu thương, đến cuối cùng thì bạn sống cũng chẳng còn có ý nghĩa gì?

5. Luôn kiểm soát bản thân. Có 2 loại người, những người tập trung vào những gì họ có thể kiểm soát và những người tập trung vào những gì họ không thể. Đừng đổ lỗi cho người khác vì thất bại của chính bạn - luôn có ai đó ngoài kia bị thương nặng nề hơn nhiều so với bạn.

6. Đừng than phiền. Nếu bạn không hài lòng với điều gì đó trong cuộc sống của mình, bạn có thể phàn nàn về nó, hoặc bạn có thể hành động để thay đổi nó. Bạn sẽ chọn cái nào?

45 điều giản đơn để sống cuộc đời trọn vẹn, an lạc nhất (phần 1) - Ảnh 2.

7. Đừng ghen tị. Không phải vì nó sai về mặt đạo đức, mà bởi vì ghen tị là một thứ cảm xúc hủy diệt. Bạn sẽ không bao giờ có một cuộc sống trọn vẹn nếu bạn ghen tị với người khác. Những người có cuộc sống trọn vẹn sẽ toàn tâm chúc mừng cho thành công của người khác. Con người không thể lắp đầy những khoảng trống tình cảm thông qua những cảm xúc tiêu cực được.

8. Đừng là cua trong chậu. Bạn đã nghe thấy cụm từ "cua trong chậu" - xu hướng của con cua là kéo các con cua khác xuống, ngay khi chúng chuẩn bị trèo ra ngoài. Khi bạn phá vỡ tiêu chuẩn thông thường, bạn sẽ nhận được sự phản đối từ những người thân yêu của mình. Họ không đố kỵ - họ chỉ thực sự quan tâm đến chúng ta. Những người sống trong xã hội ngày nay cảm thấy sợ hãi khi người khác làm những điều khác biệt. Mặc dù họ làm điều đó một cách vô thức, và thậm chí nó chẳng phải là mối quan tâm thực sự - nó vẫn có hại. Nó tạo ra một nền văn hóa của sự phù hợp là đủ, tầm thường, và khá tuyệt vọng. Hãy đừng là một con cua trong chậu.

9. Thất bại cũng bình thường thôi. Cách duy nhất để tránh thất bại là không thử bất cứ điều gì. Đừng sợ thất bại, đó là cách bạn thành công. Bên cạnh đó, nó chỉ thực sự là một thất bại nếu bạn ngừng cố gắng.

10. Vượt qua nỗi sợ thất bại bằng cách hình dung trường hợp xấu nhất. Có một cách tuyệt vời để vượt qua nỗi sợ thất bại là đối mặt với cơn ác mộng tồi tệ nhất của bạn. Nếu bạn thử nó và thất bại, điều tồi tệ nhất sẽ xảy ra là gì? Viết nó xuống, sau đó viết ra những gì mà điều tồi tệ đó sẽ đưa bạn trở lại nơi bạn bắt đầu. Khoảng 99% thời gian, bạn sẽ thấy rằng trường hợp xấu nhất gần như không đáng sợ như bạn nghĩ và điều duy nhất giữ bạn lại là chính suy nghĩ mình.  Còn 1% thời gian còn lại thất bại sẽ đẩy bạn vượt qua một điểm bùng nổ giới hạn (về cơ bản, cái chết hoặc sự sống đang thay đổi tổn hại về thể chất) – đó có thể là những gì bạn muốn xem xét lại.

45 điều giản đơn để sống cuộc đời trọn vẹn, an lạc nhất (phần 1) - Ảnh 3.

11. Đừng đồn thổi. Chắc chắn nó có thể làm cho bạn cảm thấy tốt hơn về bản thân, trong phút chốc. Nhưng nó có thể có nhiều khía cạnh tiêu cực, cả bên trong lẫn bên ngoài.

12. Bỏ qua những điều bạn không thể (hoặc sẽ không) thay đổi. Bạn có bao giờ nhận thấy làm thế nào mà bạn lại có những bình luận điên rồ trên Youtube không? Mọi người bám lấy ý kiến của họ giống chiếc phao cứu sinh vậy.

Tuy nhiên, hầu hết những ý kiến về các vấn đề đó chẳng có ảnh hưởng gì đến cuộc sống hằng ngày của họ. Dù có đi nữa, đó cũng là những điều tồi tệ đang diễn ra trên thế giới. Trừ khi bạn đang lập kế hoạch để làm một cái gì đó về nó, không thì hãy bỏ qua nó và tập trung vào những điều mà bạn có thể thay đổi trong cuộc sống.

13. Thay đổi mọi thứ. Bạn có thể tạo sự khác biệt - một khi bạn ngừng gạt bỏ bản thân. Tiếp cận thách thức với suy nghĩ "làm thế nào để hoàn thành việc này?", thay vì "tôi có khả năng làm gì?". Nếu bạn không thực sự làm việc để thay đổi thứ gì đó thì hãy xem lại câu hỏi trên. Đây là lúc thúc đẩy thay vì dừng lại

14. Chăm sóc cơ thể thật tốt. Ăn uống lành mạnh, ngủ ngon giấc và tập thể dục. Kết nối duy nhất của bạn với thế giới này là thông qua cổ máy bằng xương bằng thịt này. Hãy gìn giữ nó cẩn thận.

15. Hãy chăm sóc tâm trí. Dừng ngay việc nuôi dưỡng những thứ vô bổ liên tục mỗi ngày. Một chút thời gian chết là không sao, nhưng đừng dành thời gian rảnh để xem truyền hình thực tế, xem blog tin đồn, kiểm tra điểm số thể thao và làm những thứ vớ vẩn đòi hỏi ít năng lượng tinh thần. Ngay cả tin tức cũng có thể làm hỏng bộ não của bạn với tác động liên tục vì sự tiêu cực và cảm giác thiên vị.

45 điều giản đơn để sống cuộc đời trọn vẹn, an lạc nhất (phần 1) - Ảnh 4.

16. Lên kế hoạch cho tương lai, nhưng sống cho hiện tại. Một khoản thế chấp 25 năm, hưu trí với lương hưu đầy đủ ở tuổi 65, làm việc chăm chỉ để được tiền thưởng và tạm gác các kỳ nghỉ lớn cho đến năm tới – trong lúc này đây, lập kế hoạch cho tương lai là quan trọng, đừng thỏa mãn tất cả với hiện tại. Cần tìm ra cách để tận hưởng cuộc sống khi bạn làm việc hướng tới những điều lớn hơn và tốt hơn.

17. Sống một cách có ý thức. Tất cả chúng ta đều gắn chặt vào thói quen chúng ta sử dụng ngày qua ngày, nhưng những ngày chúng ta sống trên trái đất này là có giới hạn. Đừng để cuộc sống như chiếc phi cơ tự lái – hãy sống một cách có ý thức. Luôn luôn tự hỏi - tại sao tôi làm điều này? Nếu bạn thức dậy quá nhiều buổi sáng giống nhau mà không có câu trả lời nào, thì đây chính là thời điểm để thay đổi.

18. Vượt qua nỗi sợ. Tất cả chúng ta luôn có một số thứ kéo chúng ta ra khỏi những gì ta thật sự muốn làm, đó có thể là khuyết điểm hoặc hoàn cảnh riêng của mỗi người. Bạn có thể chấp nhận nó, hợp lý hoá nó đi, hoặc đối mặt với nỗi sợ của chính mình. Bạn sẽ chọn cái nào?

19. Nâng cao kỹ năng xã hội. Một số người thiên về hướng ngoại. Một số người không, họ cố gắng cải thiện kỹ năng xã hội. Không có gì sai khi là một người hướng nội và tận hưởng thời gian một mình, nhưng hãy luôn trau dồi kỹ năng xã hội của mình, vì chắc chắn, có lúc bạn sẽ cần dùng đến nó. Nâng cao kỹ năng xã hội của bạn cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong bất kỳ công việc nào.

(Còn nữa)

Theo Phong Trần (Trí Thức Trẻ)/Cafebiz.vn - 13/11/2018

Link nguồn: http://cafebiz.vn/45-dieu-gian-don-de-song-cuoc-doi-tron-ven-an-lac-nhat-phan-1-20181113140935493.chn


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

45 điều giản đơn để sống cuộc đời trọn vẹn, an lạc nhất

 

kosxu

banner

kosxu