tsm-top-banner

Chủ nhật, 19/01/2020, 11:07 GMT+7

3 quy tắc tăng năng suất làm việc của Elon Musk

Viết bởi Lam Yên   
Chủ nhật, 19/01/2020, 11:07 GMT+7

Elon Musk hạn chế các cuộc họp lớn, không tổ chức họp thường xuyên và cho phép nhân viên bỏ qua thứ bậc khi giao tiếp trong công ty nhằm tăng hiệu quả công việc. 

Tỷ phú Elon Musk là nhà sáng lập hãng xe điện Tesla, công ty hàng không vũ trụ SpaceX và liên doanh The Boring Company. Đảm nhận nhiều chức vụ tại những công ty hàng đầu, Elon Musk bị đánh giá là người "nghiện việc". Ông từng ngủ ngay trên sàn nhà máy Tesla để theo dõi tiến độ sản xuất mẫu xe điện Model 3 của công ty.

Để điều hành và đảm bảo hiệu quả các kế hoạch kinh doanh của 3 công ty thuộc những lĩnh vực khác nhau, Elon Musk luôn phải sắp xếp thời gian của mình hiệu quả nhất. Dưới đây là 3 quy tắc khi điều hành của Elon Musk giúp ông giảm bớt việc nhưng năng suất công việc vẫn đảm bảo.

Elon Musk, CEO hãng xe điện Tesla. Ảnh: Money. 

1. Hạn chế các cuộc họp lớn

Elon Musk cho biết ông luôn hạn chế những cuộc họp quy mô lớn. Trong email gửi đến nhân viên Tesla, Elon Musk nhắn nhủ: "Đối với các công ty lớn, họp hành quá nhiều là một điều tổn hại và ngày càng trở nên tồi tệ theo thời gian. Bạn không bắt buộc phải tham dự các cuộc họp, trừ phi bạn muốn xây dựng ý kiến và cảm thấy nó mang lại thông tin hữu ích cho mình".

"Các cuộc họp tại Tesla thường chỉ có 4 nhân sự, nhiều nhất là 6 nhân sự". Elon Musk cho biết thêm.

Các chuyên gia cũng đồng ý với quan điểm này của Elon Musk. "Rất nhiều người được mời họp và nếu chủ đề không liên quan đến họ, họ cảm thấy không có gì để đóng góp và ngồi họp nhưng nghĩ về các vấn đề khác không liên quan", Neal Hartman, giáo sư tại Trường Quản lý MIT Sloan nhận định.

Việc tốn quá nhiều nhân sự để tham gia một cuộc họp chưa chắc đã mang lại kết quả là một điều lãng phí không đáng có. Do đó, Elon Musk khuyên hãy rời khỏi cuộc họp nếu bạn cảm thấy sự có mặt của mình là không cần thiết. Bạn sẽ có thêm thời gian cho các công việc quan trọng và cấp thiết khác.

"Ở Tesla, bạn không phải là người bất lịch sự khi rời đi. Trái lại bạn sẽ được xem là bất lịch sự khi ở đó và làm lãng phí thời gian".

2. Bỏ qua các cuộc họp thường xuyên

Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả công việc. Elon Musk cho rằng nên hạn chế các cuộc họp thường xuyên. Nếu tần suất các cuộc họp quá nhiều, dần dần chúng chỉ mang tính hình thức, nhàm chán, trống rỗng và tốn thời gian.

"Nên loại bỏ việc họp thường xuyên, trừ khi bạn đang phải đối mặt với một vấn đề cực kỳ khẩn cấp. Tần suất các cuộc họp nên giảm xuống sau khi vấn đề khẩn cấp đã được giải quyết", Elon Musk nói. 

3. Bỏ qua thứ bậc khi giao tiếp

Theo Elon Musk, để hoàn thành công việc, nên đi qua con đường ngắn nhất chứ không phải thông qua một "chuỗi mệnh lệnh". CEO Tesla cho phép nhân viên tiếp cận và trình bày vấn đề với mọi cấp bậc quản lý, không chỉ báo cáo ở cấp quản lý gần nhất.

"Nguồn gốc chủ yếu của các vấn đề là sự thất bại trong giao tiếp giữa các bộ phận. Cách để giải quyết điều này là tạo sự tự do cho dòng chảy thông tin ở tất cả mọi phòng ban. Nếu để xử lý một vấn đề, một cá nhân phải trao đổi với quản lý của mình, rồi người này phải trình bày lại với cấp quản lý cao hơn thì thật là ngớ ngẩn. Mọi thứ nên nhanh gọn và trực tiếp hơn", Elon Musk nói.

Elon Musk là tỷ phú tự thân nổi tiếng của Mỹ. Ông là người đi đầu trong nhiều ngành công nghiệp như sản xuất xe điện hay công nghệ vũ trụ. Elon Musk hiện sở hữu khối tài sản lên tới 29,8 tỷ USD và đứng thứ 40 trong danh sách những người giàu nhất thế giới. 

Theo Sơn Nam - ngoisao.net - 19/01/2020

Link nguồn: https://ngoisao.net/thuong-truong/3-quy-tac-tang-nang-suat-lam-viec-cua-elon-musk-4044199.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

3 quy tắc tăng năng suất làm việc của Elon Musk

 

Genli