tsm-top-banner

Thứ tư, 18/11/2020, 10:25 GMT+7

Thủy điện Thượng Nhật có 'coi trời bằng vung'?

Viết bởi ducanh   
Thứ tư, 18/11/2020, 10:25 GMT+7

Thủy điện Thượng Nhật, huyện Nam Đông là thủy điện nhỏ chỉ có 11 MW nhưng đã nhiều lần phớt lờ các quy định về vận hành thủy điện.

Rõ nhất là trong khi bão số 13 ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Thừa Thiên Huế, chủ thủy điện này vẫn ngang nhiên tích nước. Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm của chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật khi cố tình tích nước trái phép, không chấp hành công điện khẩn của chính quyền địa phương. Dư luận đặt câu hỏi, vì sao chủ đầu tư công trình thủy điện này coi thường tính mạng của người dân như vậy?

 thuy dien thuong nhat

Thủy điện Thượng Nhật nhiều lần chống lệnh tỉnh tích nước trái phép.

Cuối tháng 10, khi cơn bão số 9 được dự báo là gây mưa lớn cho vùng miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế thì chính quyền huyện Nam Đông đã phát hiện hồ thủy điện Thượng Nhật đóng kín các cửa van để tích nước đầy hồ và vận hành phát điện khi chưa được phép. Mưa lớn dồn dập, hồ thủy điện tích nước sẽ gây hậu quả khôn lường, khi mà các điều kiện về an toàn hồ đập chưa đảm bảo. UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã gửi công điện yêu cầu chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật không được tự ý tích nước, tránh nguy cơ mất an toàn. Thế nhưng, chủ đầu tư thủy điện này không tuân thủ chỉ đạo. Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên Huế phải phát công văn đề nghị Tổng Công ty Điện lực miền Trung không mua điện của thủy điện Thượng Nhật, cho đến khi nào được phép tích nước, vận hành.

Tiếp đến ngày 14/11, khi bão số 13 đang ảnh hưởng đến tỉnh Thừa Thiên Huế, chính quyền địa phương tiếp tục có công điện khẩn yêu cầu mở các cửa xả, không tích nước nhưng thủy điện Thượng Nhật, một lần nữa vẫn không tuân thủ, tự ý tích nước ở cao trình 115m. Chính quyền buộc phải điều động công an đến lập biên bản và túc trực 24/24 giờ để giám sát. Trong lúc đó, phía dưới thủy điện Thượng Nhật có thôn 2 gồm 78 hộ dân đang sinh sống, nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và tài sản của bà con.

Thủy điện Thượng Nhật, huyện Nam Đông.

Ông Hồ Văn Vương, ở thôn 2 xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông lo lắng, nếu thủy điện Thượng Nhật không tuân thủ quy trình sẽ rất nguy hiểm cho người dân ở phía dưới hạ lưu.

Trước việc Thủy điện Thượng Nhật tích nước trái phép, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ Công thương có biện pháp xử lý nghiêm chủ đầu tư Thủy điện Thượng Nhật.

Ông Lê Thanh Hồ, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đông cho biết: Thủy điện Thượng Nhật nhiều lần chống lệnh của tỉnh, không tuân thủ các quy trình vận hành thủy điện: "Chủ yếu là khi có bão lụt, yêu cầu công điện của tỉnh, của huyện, các thông báo thủy là phải xả lũ, là phải mở 5 cửa mà không mở nơi. Thứ hai là chưa được phép tích nước nhưng vẫn tích nước. Từ cuối tháng 3 đã tích nước phát điện không phép, huyện vận động nhân dân phải di dời".

Chưa hết, đến ngày 16/11, sau khi bão số 13 đổ bộ vào đất liền, Thủy điện Thượng Nhật lại tích nước trái phép. Sau khi phát hiện công trình này tiếp tục tích nước trái phép, lãnh đạo UBND huyện Nam Đông lại kiến nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có biện pháp xử lý kiên quyết hơn. Sáng 16/11, các Sở Tài nguyên và Môi trường, Công thương, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với UBND huyện Nam Đông kiểm tra hiện trường và tiến hành lập biên bản hành vi tái phạm về tích nước trái phép.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, khẳng định việc tích nước khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép tại Thủy điện Thượng Nhật là vi phạm quy định của UBND tỉnh và quy định về sử dụng tài nguyên nước. Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với chính quyền địa phương nhanh chóng chấn chỉnh, giao trách nhiệm cho Sở Công thương Thừa Thiên Huế rà soát lại các quy trình để có hướng xử lý nghiêm khắc: "Đối với thủy điện Thượng Nhật cần xử lý kiên quyết, căn cứ vào quy định pháp luật và thẩm quyền của các cơ quan chức năng phải xử phạt những vi phạm. Yêu cầu thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Công thương, của UBND tỉnh trong việc không tích nước, mở hoàn toàn 5 cửa van. Hiện nay sở Tài nguyên Môi trường cùng với địa phương xử phạt theo quyết định của pháp luật".

Hiện Bộ Công Thương cũng thành lập Đoàn công tác tiến hành kiểm tra công tác quản lý an toàn, vận hành, phòng chống thiên tai tại công trình Thủy điện Thượng Nhật, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Người dân địa phương đang dõi theo hoạt động của Đoàn công tác khi đến làm việc và kiểm tra tại hiện trường. Bà con mong chờ, sau khi kết thúc đợt kiểm tra, Đoàn công tác nên công khai việc xử lý các sai phạm vừa nêu và cần mạnh tay hơn đối với những cá nhân “coi trời bằng vung” khi cố tình chống lệnh chính quyền địa phương, phớt lờ các quy định vận hành công trình thủy điện trong mùa mưa bão.

theo Lê Hiếu / VOV.VN - 18/11/2020

link nguồn: https://vov.vn/xa-hoi/thuy-dien-thuong-nhat-co-coi-troi-bang-vung-818279.vov


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Thủy điện Thượng Nhật có 'coi trời bằng vung'?

 

poster miss mighty-2021

bia-kndn

sen vang dat viet

Genli