tsm-top-banner

Thứ sáu, 27/09/2019, 14:34 GMT+7

Không khí ở TP.HCM đang gây hại trực tiếp đến sức khỏe

Viết bởi Mai Ngọc   
Thứ sáu, 27/09/2019, 14:34 GMT+7

Cơ quan chức năng TP HCM cho rằng hiện tượng mù quang hóa thường xuyên diễn ra trong tháng 9 và có chiều hướng ô nhiễm ngày càng tăng.

Sáng 26-9, theo kết quả đo từ tự động giá trị chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Airvisual, không khí tại TP HCM vẫn trong tình trạng xấu, chất lượng đạt 173 AQI gây hại trực tiếp đến sức khoẻ.

Không khí ở TP.HCM đang gây hại trực tiếp đến sức khỏe - 1

4 trạm đo tại TP HCM đều cho kết quả ô nhiễm không khí gây hại đến sức khỏe người dân.

Không khí ở TP.HCM đang gây hại trực tiếp đến sức khỏe - 2

Danh sách 10 đô thị ô nhiễm không khí trên thế giới trong đó TP HCM đứng đầu.

Phản hồi về việc vì sao sau 8 ngày xảy ra tình trạng ô nhiễm mới đưa ra cảnh báo, Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (Sở TN-MT TP HCM) cho rằng hiện nay, cơ sở vật chất gặp nhiều khó khăn. Các thiết bị quan trắc chỉ có thể đo bằng thủ công và chưa kết nối nhằm chia sẻ dữ liệu trực tiếp. Các báo cáo về tình hình khí tượng và việc đánh giá chất lượng đưa ra khuyến cáo người dân còn hạn chế.

o-nhiem-khong-khi-tphcm

Ngã tư Bình Phước (quận Thủ Đức, TP HCM) vào sáng 25-9

Không khí ở TP.HCM đang gây hại trực tiếp đến sức khỏe - 4

Bầu trời trung tâm TP HCM vào sáng 26-9.

Sở TN-MT đang nâng cấp hệ thống quan trắc, dự kiến đến năm 2020, đơn vị này sẽ xây dựng thêm 23 trạm tự động và 225 trạm bán tự động nhằm hình thành mạng lưới phủ kín TP để có thể nhìn rõ bức tranh ô nhiễm. Kinh phí cho chương trình lên đến gần 500 tỉ đồng.

Theo Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường TP, tình hình ô nhiễm không khí từ 18-9 đến 20-9 nguyên nhân chủ yếu là nghịch nhiệt bức xạ. Đây là hiện tượng có tính chu kỳ.

Đơn vị này dẫn chứng đầu tháng 10-2015, trên khắp các địa bàn TP và các tỉnh Tây Nam Bộ không khí có sự gia tăng đột biến từ bụi, gấp 1,6-2,5 lần.

Tháng 10-2016, kết quả quan trắc cho thấy lớp mù quang hóa xảy ra từ trung tâm TP ra ngoại thành, bầu trời xám xịt, bụi lơ lửng tăng 2,9 lần.

Không khí ở TP.HCM đang gây hại trực tiếp đến sức khỏe - 5

Mù quang hóa từng diễn ra tại TP HCM vào tháng 1-2018

Từ dẫn chứng trên, Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường TP, cho rằng tình hình ô nhiễm TP không phải là bất thường mà từng diễn ra nhiều năm. Trong tình hình hiện nay, khuyến cáo người dân đặc biệt là trẻ em, phụ nữ có thai và người lớn tuổi hạn chế ra ngoài, khi tham giao thông và các hoạt động bên ngoài cần có khẩu trang. Tăng cường nhỏ mắt, mũi bằng nước muối sinh lý. Không phơi thực phẩm, áo quần ngoài trời...

Theo Lê Phong (Người Lao động)/Khampha.vn - 27/9/2019

Link nguồn: http://khampha.vn/tin-nhanh/khong-khi-o-tphcm-dang-gay-hai-truc-tiep-den-suc-khoe-c4a736669.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Không khí ở TP.HCM đang gây hại trực tiếp đến sức khỏe

 

Genli