tsm-top-banner

Thứ sáu, 28/08/2020, 13:35 GMT+7

Con đường 200 tỷ ở TP Điện Biên Phủ vẫn ngập nặng khi mưa lớn

Viết bởi ducanh   
Thứ sáu, 28/08/2020, 13:35 GMT+7

Dù mới được cải tạo, nâng cấp nhưng trục đường Võ Nguyên Giáp ở TP Điện Biên Phủ vẫn chưa thể hết ngập úng sau mỗi trận mưa lớn.

Liên tiếp gần đây, mỗi khi trời mưa lớn là một số tuyến phố chính ở thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên lại xảy ra ngập úng cục bộ. Tại tuyến đường Võ Nguyên Giáp (thuộc Quốc lộ 279 chạy qua địa bàn thành phố), sau cơn mưa lớn vào rạng sáng 6/8 vừa qua, cả đoạn đường từ ngã ba đường Trường Chinh đến khu vực chợ trung tâm I như một con sông, có nơi ngập đến cả mét.

con-duong-200-ty-o-tp-dien-bien-phu-van-ngap-nang-khi-mua-lon

Trận mưa lớn ngày 6/8 vừa qua khiến tuyến đường Võ Nguyên Giáp như một con sông.

Anh Phạm Văn Hải, người dân tổ dân phố 6, phường Tân Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, cho biết, nước dâng cao trên lòng đường, tràn cả vào nhà dân, làm hư hỏng đồ đạc. Thậm chí nhiều ôtô, xe máy bị hỏng nặng phải thuê cứu hộ. Điều người dân băn khoăn là tuyến đường Võ Nguyên Giáp này vừa mới được nâng cấp, sửa chữa với chi phí cả trăm tỷ đồng, không hiểu sao vẫn ngập?

"Cống thoát nước kiểu gì mà mưa khoảng tầm hơn 1 tiếng là đã ngập hết rồi. Tôi là người dân buôn bán, sinh sống ở đây rất mong các cấp chính quyền xử lý. Nó ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng tôi, nhà cửa ngập thế dọn dẹp cũng phải mất mấy ngày, không buôn bán làm ăn gì được", anh Hải kiến nghị.

vi sao duong vo nguyen giap o tp dien bien phu sau nang cap van ngap nang khi mua lon? hinh 2

Nước tràn vào nhà gây hư hỏng đồ đạc, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân.

Riêng trong 10 ngày đầu tháng 8, tuyến đường Võ Nguyên Giáp đã 2 lần ngập úng nặng khi trời mưa lớn. Sợ xe cộ qua lại gây sóng nước tràn vào nhà, nhiều hộ dân bất đắc dĩ phải lấy ôtô, xe máy chặn đường, khiến giao thông qua lại bị cản trở.

Đại úy Bùi Tuấn Anh, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên cho biết, khi xảy ra ngập úng, lực lượng đã phải thành lập các điểm chốt, hướng dẫn người dân qua lại đảm bảo an toàn, bởi có tình trạng để nước thoát nhanh, người dân đã cậy các nắp cống trên mặt đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Dự án cải tạo, nâng cấp hạ tầng đường Võ Nguyên Giáp, thành phố Điện Biên Phủ được phê duyệt ngày 23/5/2016. Sau nhiều lần điều chỉnh, bổ sung, dự án được nâng tổng mức đầu tư lên 200 tỷ đồng. Dự án được đầu tư theo 2 giai đoạn: 2015 - 2018 và  2018 - 2019; nội dung chính là đầu tư nâng cấp hệ thống vỉa hè, dải phân cách, hệ thống thoát nước, điện chiếu sáng… Riêng hệ thống thoát nước, được xây dựng mới thay thế hệ thống cống hộp cũ đã hư hỏng, với 4 vị trí đấu nối lớn, hơn 110 hố ga trên tổng chiều dài khoảng 3,9km đường, nhằm thoát nước ra sông Nậm Rốm.

vi sao duong vo nguyen giap o tp dien bien phu sau nang cap van ngap nang khi mua lon? hinh 3

Người dân đặt cảnh báo tại nơi các nắp hố ga thoát nước bị tháo để nhanh tiêu ngập.

Ông Phạm Văn Sỹ, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Điện Biên Phủ cho biết, sau 2 trận ngập úng lớn xảy ra đầu tháng 8 vừa qua, Ủy ban Nhân dân thành phố Điện Biên Phủ đã yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát lại toàn bộ hệ thống thoát nước để tìm ra nguyên nhân, lên phương án khắc phục.

"Riêng tuyến đường Võ Nguyên Giáp, qua kiểm tra, đánh giá của các cơ quan chuyên môn, thì toàn bộ hệ thống cửa thu nước từ mặt đường xuống hệ thống thoát nước chưa phù hợp với yêu cầu về thiết kế, cũng như thực tiễn. Đơn vị tư vấn, thiết kế chưa lường, tính toán thiết kế gắn với kịch bản biến đổi khí hậu. Về giải pháp, thành phố cũng đã tiến hành rà soát, chỉ đạo chủ đầu tư cùng phối hợp với đơn vị tư vấn điều chỉnh lại thiết kế, bổ sung thêm hố ga thu nước. Với những hố ga hiện có, sẽ mở rộng khẩu độ để nâng cao khả năng thoát nước", ông Sỹ cho biết thêm.

Cũng theo UBND thành phố Điện Biên Phủ, ngoài việc thiết kế các cửa thu nước chưa phù hợp với thực tiễn, nguyên nhân còn do hệ thống nước thải sinh hoạt của một số tuyến phố chưa được đầu tư thu gom riêng, vẫn sử dụng chung với cống thoát nước mưa gây mùi hôi thối, nên người dân đã bít các lỗ thoát để tránh mùi. Điều này khiến hệ thống thoát nước không hoạt động được như mong muốn.

Chính quyền thành phố Điện Biên Phủ cũng đã yêu cầu các tổ dân phố tuyên truyền cho người dân tháo các tấm che chắn tại các hố ga, cửa thoát nước khi trời có mưa lớn, tránh xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ, gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân như vừa qua.

theo Vũ Lợi / VOV.VN - 28/08/2020

link nguồn: https://vov.vn/tin-24h/con-duong-200-ty-o-tp-dien-bien-phu-van-ngap-nang-khi-mua-lon-1088910.vov


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Con đường 200 tỷ ở TP Điện Biên Phủ vẫn ngập nặng khi mưa lớn

 

Genli