tsm-top-banner

Thứ tư, 19/07/2017, 11:04 GMT+7

Chính phủ giao NHNN chỉ đạo các NHTM phấn đấu giảm lãi suất từ 0,5-1%

Viết bởi ducanh   
Thứ tư, 19/07/2017, 11:04 GMT+7

Hôm qua, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ dẫn đầu đoàn kiểm tra Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về tình hình thực hiện các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng giao và các giải pháp góp phần bảo đảm mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2017.

1-ngan-hang-chinhphu

 NHNN là đơn vị thứ 28 được Tổ công tác kiểm tra và là đơn vị thứ 4 được kiểm tra, đôn đốc mục tiêu tăng trưởng.

Trong buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng và Chính phủ đánh giá cao công tác điều hành của NHNN trong thời gian qua như  chính sách tiền tệ đã chủ động, linh hoạt, thành công. Cụ thể thể hiện ở mặt bằng lãi suất, tỷ giá ổn định, tăng trưởng tín dụng hợp lý, hướng dòng vốn vào sản xuất kinh doanh được chú trọng hơn.

Tổ công tác cũng truyền đạt 6 vấn đề mà NHNN cần giải trình, đưa ra các giải pháp thực hiện tốt nhất.

Thứ 1 là tăng trưởng tín dụng và hạ lãi suất. Đây là vấn đề rất quan trọng với mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm từ 18-20%. Cách đây không lâu, Thủ tướng từng đặt vấn đề là làm sao tín dụng này không nên chảy vào một số "đại gia" mà phải chảy vào doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp, DN sản xuất kinh doanh, tức là chảy vào đầu tư sản xuất, cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện hỗ trợ cho DN.

Trong phiên họp Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng nhấn mạnh: "Tính toán phác thảo, dư nợ tín dụng của Việt Nam khoảng trên 5 triệu tỷ đồng, nếu giảm lãi suất 1% thì các DN dành được 50.000 tỷ đồng, cứ tính 5 đồng vốn 1 đồng lãi thì chúng ta đã có 10.000 tỷ đồng, riêng tiền thuế thu nhập DN đã có 2.000 tỷ đồng và giúp tăng 0,25% GDP. Hay nợ công trong nước hiện khoảng 1 triệu tỷ đồng, nếu giảm lãi suất 1% thì tiết kiệm từ ngân sách khoảng 10.000 tỷ đồng". Nghị quyết phiên họp Chính phủ đã giao NHNN phấn đấu chỉ đạo hệ thống ngân hàng thương mại giảm lãi suất từ 0,5-1%.

Thứ 2 là xử lý nợ xấu. Tổ công tác cho rằng NHNN phải có giải pháp thực hiện sớm, thực hiện tốt Nghị quyết về xử lý nợ xấu đã được Quốc hội thông qua, bảo đảm đúng tinh thần Nghị quyết, có hướng dẫn cụ thể các tổ chức tín dụng từ việc bán tài sản bảo đảm, bán nợ xấu. Xử lý được nợ xấu cũng là nền tảng để hạ lãi suất.

Thứ 3, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết vấn đề được Thủ tướng rất quan tâm là nghiên cứu giải pháp huy động nguồn lực rất lớn trong dân. Theo ông, hiện đang tồn tại vấn đề là gửi USD có lãi suất 0% trong khi Chính phủ lại phải mua trái phiếu quốc tế với lãi suấ trên 4%. Vấn đề đặt ra là làm cách nào để huy động được nguồn lực USD nằm trong dân.

Thứ 4 là vấn đề sở hữu chéo. Sau khi NHNN ban hành Thông tư 36 thì việc sở hữu chéo được kiểm soát tốt hơn, nhưng không phải không còn. Bộ trường Mai Tiến Dũng cho rằng NHNN Cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc Thông tư 36, đây là giải pháp căn cơ.

Thứ 5, NHNN cần tiếp tục quan tâm tới một số lĩnh vực cũng như giải quyết các thủ tục liên quan tới tài sản trên diện tích đất thuê. Tổ trưởng tổ công tác cũng đề nghị NHNN triển khai gói tín dụng 100.000 tỷ đồng cho nông nghiệp công nghệ cao, không sử dụng ngân sách mà chỉ đạo các ngân hàng thương mại dành gói tín dụng này với lãi suất thấp hơn thông thường.

Thứ 6, tổ công tác lưu ý NHNN phải tăng cường bảo đảm an toàn thông tin, an toàn cho người gửi tiền đặc biệt là trong bối cảnh hướng tới mục tiêu giảm sử dụng tiền mặt, thay bằng các hình thức khác.

Đại diện NHNN, Thống đốc Lê Minh Hưng ch biết đây đều là những vấn đề rất quan trọng và NHNN sẽ chỉ đạo quyết liệt triển khai trong thời gian tới.

Theo Việt Hà - vov.vn - 18/07/2017


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Chính phủ giao NHNN chỉ đạo các NHTM phấn đấu giảm lãi suất từ 0,5-1%

 

poster miss mighty-2021

bia-kndn

sen vang dat viet

Genli