tsm-top-banner

Thứ năm, 02/08/2018, 11:53 GMT+7

Chiến tranh thương mại: Mỹ hay Trung đều có thể đội lốt hàng Việt xuất sang nhau

Viết bởi Mai Ngọc   
Thứ năm, 02/08/2018, 11:53 GMT+7

Về lo ngại hàng Trung Quốc tuồn sang Việt Nam để được hưởng các ưu đãi xuất đi Mỹ, ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Công Thương nhận định rằng Việt Nam đang cận kề chiến tranh thương mại và với tình hình hiện nay, cần tính đến những trường hợp xấu nhất có thể gây ảnh hưởng đến Việt Nam.

chien-tranh-thuong-mai-vanhoadoanhnhan

Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải - Ảnh chụp màn hình

Xem xét tạm ngừng nhập khẩu máy đào tiền ảo

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, trả lời báo chí về việc quản lý tiền điện tử tại Việt Nam, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết hiện các quy định pháp lý hiện hành chưa có định nghĩa cụ thể về tài sản ảo và tiền ảo (còn gọi là tiền điện tử, tiền mã hoá).

Tuy nhiên vào ngày 21.8.2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định phê duyệt khung đề án để hoàn thiện khuôn khổ pháp lý quản lý tiền ảo và tài sản ảo, giao Bộ Tư pháp chủ trì nghiên cứu và hoàn thiện khung pháp lý.

Theo đó, tiền điện tử dưới dạng ví điện tử và thẻ trả trước ngân hàng đang thực hiện theo luật Giao dịch điện tử và Nghị định 101 của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt.

Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải bổ sung thêm rằng Bộ Công Thương đã có biện pháp quản lý nhập khẩu mặt hàng máy tính xử lý dữ liệu tự động (máy đào tiền ảo).

Theo quy định hiện hành, mặt hàng máy tính xử lý dữ liệu tự động giải mã bitcoin hiện chưa có mã HS riêng để quản lý, đang được xếp chung vào nhóm máy “xử lý dữ liệu tự động”. Mặt hàng này thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ TT-TT nhưng do quản lý chung về xuất nhập khẩu nên Bộ Công Thương cũng có trách nhiệm trong việc này.

Nghị định 69 ngày 15.5.2018 của Chính phủ có quy định chi tiết một số điều của luật Quản lý ngoại thương, theo đó mặt hàng mã HS 8471.80.90 không thuộc danh mục hàng hoá bị cấm nhập khẩu, do đó các doanh nghiệp được phép nhập khẩu các mặt hàng này mà chỉ phải làm thủ tục hải quan để nhập khẩu.

“Hiện tiền ảo hay bitcoin không phải tiền tệ và cũng không phải phương thức thanh toán hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam, việc phát hành và sử dụng tiền ảo làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm”, ông Hải nhắc lại quy định của Chính phủ.

Trước tình hình trên, theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công Thương đã chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan như Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tư pháp xem xét và đề xuất tạm ngừng nhập khẩu máy xử lý dữ liệu tự động khai thác tiền ảo theo thẩm quyền. Tuy nhiên, do luật hiện nay không cấm nên phải có đề xuất quy định trường hợp nào thì cấm.

Hiện Bộ Công Thương đã có đề xuất và xin ý kiến các bộ ngành liên quan, sau đó sẽ tổng hợp ý kiến để trình Thủ tướng Chính phủ sớm nhất đưa ra quyết định nhập khẩu từ gốc “máy đào tiền ảo” này.

Không chỉ hàng Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt đi Mỹ

Về lo ngại hàng Trung Quốc tuồn sang Việt Nam để được hưởng các ưu đãi xuất đi Mỹ, ông Đỗ Thắng Hải nhận định Việt Nam đang cận kề chiến tranh thương mại. Trong tình hình hiện nay cần tính đến những trường hợp xấu nhất có thể ảnh hưởng đến Việt Nam.

“Vấn đề hàng Trung Quốc sang Việt Nam để hưởng ưu đãi xuất đi Mỹ mới là một chiều vì cũng có thể xảy ra trường hợp ngược lại, hàng từ Mỹ sang Việt Nam để sang Trung Quốc, đặc biệt là các mặt hàng về thực phẩm cao cấp, thịt bò…“, ông Hải nêu.

Bộ Công Thương đã có đề xuất và báo cáo Chính phủ, Chính phủ đã ban hành Nghị định 31/2018 có hiệu lực thi hành từ ngày 8.3.2018 quy định chi tiết luật Quản lý ngoại thương về xuất xứ hàng hóa và nghị định này cũng quy định về xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và áp dụng với thương nhân, cơ quan tổ chức, cá nhân khác… Tức là không chỉ liên quan đến hàng hóa từ Mỹ hay Trung Quốc mà tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ có hàng hoá đến Việt Nam và đi các nước khác.

Cũng với nghị định này Bộ Công Thương đã đưa ra Thông tư hướng dẫn thực hiện. Cụ thể ngày 3.4.2018 Bộ trưởng Công Thương ban hành Thông tư 05 quy định về quy tắc xuất xứ hàng hoá và kê khai xuất xứ hàng hoá nhập khẩu, xuất khẩu.

Hiện Bộ Công Thương đã phê duyệt các chương trình của Bộ như Quyết định 334 về phê duyệt kế hoạch đấu tranh phòng chống vi phạm trong sản xuất kinh doanh hàng hóa như chống giả mạo xuất xứ tại các địa phương, trọng điểm đến hết năm 2020. Đồng thời, Bộ cũng chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tại địa phương phối hợp với các cơ quan liên quan hạn chế tốt nhất tình trạng trên.

Theo Lam Thanh/Motthegioi.vn - 2/8/2018

Link nguồn: http://motthegioi.vn/kinh-te-c-67/thi-truong-kinh-doanh-c-97/chien-tranh-thuong-mai-my-hay-trung-deu-co-the-doi-lot-hang-viet-xuat-sang-nhau-93733.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Chiến tranh thương mại: Mỹ hay Trung đều có thể đội lốt hàng Việt xuất sang nhau

 

Genli