44190296 350013338900174 851715186145361920

Thứ hai, 08/02/2016, 09:16 GMT+7

Ấm Áp Tình Xuân cùng lễ hội gói bánh tét

Viết bởi Thiên Bình   
Thứ hai, 08/02/2016, 09:16 GMT+7

Đúng 10h ngày 03/2/2016 (nhằm ngày 25/12 âm lịch), các thành viên trong đoàn thiện nguyện “Ấm áp tình xuân” đã đến địa phận xã An Lạc Tây huyện Kế Sách tỉnh Sóc Trăng.

Nắng xuân vàng ươm tỏa khắp bầu không gian miền quê. Đoàn tập kết tại khuôn viên nhà thờ giáo xứ Rạch Vọp - nơi sẽ diễn ra toàn bộ các nội dung trong hành trình “Ấm áp Tình Xuân”. Mỗi thành viên trong đoàn nhanh chóng xuống xe và kề vai khuân vác, xách mang tất cả vật phẩm mừng tết cho bà con và nhanh chóng hòa nhập vào lễ hội gói bánh tét mừng xuân.

am-ap-tinh-xuan-le-hoi-goi-banh-tet-dam-da-ban-sac-van-hoa-dan-toc

Doanh nhân Mã Đào Ngọc Bích - Tổng GĐ Angel Beauty Group - Trưởng đoàn thiện nguyện "Ấm áp Tình xuân"

Đoàn thiện nguyện với chủ đề “Ấm áp tình xuân” do Hội doanh nhân trẻ Tp. HCM (YBA) tổ chức và chỉ đạo cho chi hội Chợ Lớn triển khai thực hiện. Hai đơn vị đồng hành là cộng đồng Doanh nhân Tp. HCM (BNI) và dự án Doanh nhân Tỏa Sáng. Angel Beauty Group là nhà tài trợ chính, Đại sứ Doanh nhân Vì Văn hóa Việt 2015 Mã Đào Ngọc Bích - nhận nhiệm vụ trưởng đoàn đã cùng tập thể triển khai hoàn thành tốt đẹp chuyến đi xuôi về miền Tây Nam bộ trong 2 ngày 03, 04/2/2016 (nhằm ngày 25, 26/12 âm lịch).

6 vị phó ban tổ chức của chương trình "Ấm áp Tình xuân đều là những gương mặt quen thuộc đã kinh qua nhiều hoạt động thiện nguyện của giới doanh nhân, doanh nghiệp thời gian qua: ông Lê Minh Tiến, ông Đỗ Hữu Thanh, ông Lương Đình Chiến, ông Gia Cát Đoàn, ông Nguyễn Hữu Phúc, ông Nguyễn Minh Duy đã dốc sức, dốc lòng cho hành trình lần này, ngay cả việc xông xáo tham gia một số công đoạn trong quy trình gói và nấu bánh tét đón tết nguyên đán trên vùng đất xã An Lạc Tây.

Lễ hội gói bánh tét đón tết nguyên đán do Ban tổ chức chương trình “Ấm áp Tình xuân” chủ trì đã thật sự khởi động từ sáng sớm. Một số thành viên đã được phân công tiền trạm, kết nối với địa phương để khởi động các công tác chuẩn bị về nguyên liệu, nhân lực phục vụ cho việc hoàn thành 1500 cặp bánh tét để biếu đồng bào nghèo ăn tết. Trên 100 tay thợ gói bánh là các mẹ, cô, dì và chị em phụ nữ trên địa bàn xã An Lạc Tây đã thay phiên quây quần bên nhau gói bánh suốt cả ngày.

Từ sáng sớm, lễ hội gói bánh tét đã bắt đầu và kéo dài suốt trong ngày. Tập thể chị em phụ nữ và các mẹ, cô, dì... đã cùng chung tay gói bánh, tạo nên không khí lễ hội sinh động và ấm áp

Anh chị doanh nhân tỏ ra thích thú và hào hứng với công việc gói bánh.

Ca sỹ A Tuân (phải) hào hứng với công việc gói bánh tét, anh cho biết: "Quê gốc miền Bắc quen thuộc với hình ảnh và câu chuyện gói bánh chưng, nhưng được tiếp cận, khám phá nét văn hóa gói bánh tét của người Nam bộ với bản thân tôi là một trải nghiệm thú vị và ý nghĩa."

Gói bánh tét ngày tết là một phong tục tập quán, một nét văn hóa cổ truyền đặc trưng đã có truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam và đặc biệt của người dân vùng Tây Nam bộ. Chiếc bánh Tét hàm chứa những ý nghĩa nhân sinh cao cả, đề cao sức lao động, sự hòa hợp giữa trời đất, con người với thiên nhiên, hướng về nguồn gốc tổ tiên. Bánh được bọc nhiều lớp lá như tình mẹ bao bọc đàn con, ăn bánh Tét để nghĩ về mẹ, sống với mẹ, như anh chị em đùm bọc lẫn nhau.Bánh Tét có lá xanh, nhân đậu vàng, hoặc chuối chín đỏ tươi, gợi lên hình ảnh của quê hương, đồng ruộng, vườn cây, xóm làng yên vui và ước mơ “an cư lạc nghiệp”.

Đại sứ Doanh nhân Vì Văn hóa Việt 2015 - Mã Đào Ngọc Bích say sưa với công việc gói bánh tét

Trưởng đoàn Mã Đào Ngọc Bích phấn khởi chia sẻ: "Chúng tôi đã tổ chức và duy trì lễ hội gói bánh tét trong hai năm qua. Lần thứ ba tổ chức có quy mô lớn hơn về số lượng người tham gia và sản phẩm. Bánh tét là một trong những biểu tượng cho tết cổ truyền của người dân Nam bộ, gần đây, do tác động của kinh tế thị trường và sự phát triển của hệ thống các dịch vụ, câu chuyện gói bánh tét ngày tết dần dần phôi phai theo thời gian. Do vậy, việc tổ chức lễ hội gói bánh tét này vừa để có bánh gửi biếu bà con vui xuân vừa có ý nghĩa gợi lại phong tục gói bánh tét ngày tết cổ truyền, góp phần gìn giữ những nét bản sắc văn hóa đời sống của dân tộc Việt Nam."

Tập thể đoàn thiện nguyện tích cực tham gia công tác nấu bánh tét

Hình ảnh ghi nhận tại lễ hội gói bánh tét do chương trình "Ấm áp Tình xuân" tổ chức

Nồi nấu bánh tét được sắp xếp thành một chuỗi liền kề và hoạt động suốt trong 24 giờ liền để nấu chín 3000 đòn bánh tét

Doanh nhân Thu Hiền - Chi hội Chợ Lớn cùng Mr. Minh Duy tích cực cho bánh vào nồi nấu bánh

Cô Kim Duyên, đại diện người dân sở tại nhận nhiệm vụ "cắm chốt" và điều hành các công tác chuẩn bị về nhân lực và nguyên liệu cho lễ hội bánh tét, phối hợp cùng đoàn thiện nguyện hoàn thành tốt đẹp quy trình gói bánh tét với số lượng lớn 3000 đòn bánh.

Tập thể các thành viên trong đoàn thiện nguyện hạnh phúc và phấn khởi với niềm vui nhận Giấy chứng nhận gói bánh tét Giỏi

 

Ca sỹ Phú Quí - Á quân Solo Bolero chụp ảnh lưu niệm với đòn bánh tét chính tay mình học gói cùng bà con tại huyện Kế Sách

Phóng viên Sao Điện Ảnh Việt Tường Lê và trưởng đoàn Mã Đào Ngọc Bích hòa nhập không khí vui tươi của lễ hội gói bánh tét tại An Lạc Tây

Ông Đỗ Hữu Thanh cùng các thành viên của đoàn phấn khởi trước sự thành công của lễ hội gói bánh tét

Ê kíp truyền thông Sao Điện Ảnh Việt hòa nhập không khí vui mừng trước hình ảnh số lượng bánh tét thành phẩm của đoàn thiện nguyện "Ấm áp tình xuân" 2016

BAN TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH "ẤM ÁP TÌNH XUÂN" 2016 TRÂN TRỌNG CÁM ƠN CÁC CÁ NHÂN, ĐƠN VỊ, CÁC MẠNH THƯỜNG QUÂN, NHÀ HẢO TÂM ĐÃ NHIỆT TÌNH ĐÓNG GÓP, HỖ TRỢ KINH PHÍ, VẬT PHẨM VÀ TRỰC TIẾP THAM GIA THIỆN NGUYỆN!

Bài: Kim Bình - Ảnh: Tống Phi & Quốc Trung


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Ấm Áp Tình Xuân cùng lễ hội gói bánh tét

 

banner

kosxu