44190296 350013338900174 851715186145361920

Chủ nhật, 22/10/2017, 06:02 GMT+7

Siêng năng vận động và uống trà xanh giúp giảm nguy cơ bệnh Alzheimer

Viết bởi Tuệ Minh   
Chủ nhật, 22/10/2017, 06:02 GMT+7

Bệnh Alzheimer là một bệnh lý về não tác động đến trí nhớ, suy nghĩ và hành vi. Ước tính gần 50 triệu người trên thế giới đang sống với căn bệnh này.

Nguyên nhân chính xác của bệnh Alzheimer vẫn chưa được tìm thấy, nhưng các nhà khoa học tin rằng beta-amyloid đóng vai trò quan trọng. Protein "dính" này có thể gom lại với nhau, tạo thành những mảng bám làm gián đoạn giao tiếp giữa các tế bào thần kinh.

sieng-nang-van-dong-uong-tra-xanh-3

Tác giả nghiên cứu chính là Giuseppe Melacini, công tác tại Khoa Hóa học và Sinh hóa học tại Đại học McMaster (Canada), và các đồng nghiệp báo cáo phát hiện này trên Tạp chí Hiệp hội Hóa học Mỹ.

Nhóm nghiên cứu giải thích rằng các hợp chất thấp phân tử beta-amyloid tạo thành các hóa học oligome beta-amyloid. Theo thời gian, những oligome này có thể dính chặt với nhau và hình thành những mảng bám amyloid độc hại.

Trong phân tích của họ, Melacini và các đồng nghiệp phát hiện ra rằng các EGCG "tái tạo" các oligome beta-amyloid, khiến chúng không tạo ra các mảng độc hại.

Melacini giải thích, ở cấp độ phân tử, chúng tôi tin rằng EGCG tạo ra oligome độc hại và thay đổi khả năng phát triển và tương tác với các tế bào khỏe mạnh.

Những phát hiện này không chỉ hỗ trợ các nghiên cứu trước đây cho thấy EGCG có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành mảng bám beta-amyloid, mà còn làm sáng tỏ các cơ chế của mối liên quan này.

Dựa trên những phát hiện của họ, các nhà nghiên cứu gợi ý rằng các chiết xuất từ trà xanh có thể được sử dụng để phòng ngừa bệnh Alzheimer.

sieng-nang-van-dong-uong-tra-xanh-2

Ngoài ra, tập luyện thể dục thể thao đều đặn cũng giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Các bài tập thể dục thể thao, dưỡng sinh hay yoga phù hợp với lứa tuổi và thể trạng sẽ giúp cho việc lưu thông máu tốt hơn, các dưỡng chất tới não một cách tốt hơn, giúp mô não khỏe mạnh tăng cường khả năng chống lại bệnh tật.

sieng-nang-van-dong-uong-tra-xanh-1

Hoạt động thể chất, luyện tập thể thao còn làm tăng các “tiếp hợp” của hàng triệu tế bào não, giúp não làm tốt các chức năng thần kinh vốn có. Vì vậy, các bác sĩ luôn khuyên rằng những người thuộc nhóm trung cao tuổi nên tập thể dục đều đặn mỗi ngày, đi bộ hoặc chạy bộ 30-60 phút mỗi ngày hoặc leo cầu thang, đạp xe đạp… giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Theo Thiên Kim - motthegioi.vn - 16/10/2017


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Siêng năng vận động và uống trà xanh giúp giảm nguy cơ bệnh Alzheimer

 

kosxu