tsm-top-banner

Thứ năm, 24/12/2020, 14:50 GMT+7

Cikoneng, ngọn hải đăng cổ nhất Indonesia từ thời thuộc địa Hà Lan

Viết bởi ducanh   
Thứ năm, 24/12/2020, 14:50 GMT+7

Quốc gia vạn đảo Indonesia hiện có 284 ngọn hải đăng nằm rải rác khắp cả nước. Trong đó, hải đăng Cikoneng ở tỉnh Banten, đảo Java là ngon hải đăng lâu đời nhất.

cikoneng-ngon-hai-dang-co-nhat-indonesia-tu-thoi-thuoc-dia-ha-lan

Nằm ở làng Cikoneng, thị trấn Anyer, tỉnh Banten, cực Tây đảo Java, hải đăng Cikoneng, 214 năm tuổi, đã chứng kiến lịch sử Indonesia cả trong thời thuộc địa của Hà Lan và Nhật Bản.

Năm 1806, Toàn quyền Đông Ấn Hà Lan Herman Williem Daendels, người đầu tiên đặt chân đến Banten-Indonesia đã cho xây dựng ngọn hải đăng Cikoneng.

Hải đăng Cikoneng đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp hướng dẫn tàu bè đi qua eo biển Sunda, khu vực biển phía tây đảo Java, nơi có những rặng san hô nguy hiểm.

Ngoài vai trò điều hướng tàu bè, hải đăng Cikoneng còn là điểm mốc 0 Km của tuyến đường Banteng đến Panarukan, tuyến đường bưu chính đẩy nhanh việc trao đổi thư từ miền Tây sang miền Đông Java.

Bên trong khuôn viên hải đăng có các bức tranh giới thiệu lịch sử các ngọn hải đăng và tuyến hàng hải phía tây đảo Java.

Trận phun trào núi lửa Krakatau năm 1883 đã tàn phá toàn bộ ngọn hải đăng chỉ còn lại phần móng. Hải đăng mới do Vua Hà Lan ZM Willem III xây lại năm 1885 cao 75,5 mét bao gồm 18 tầng nối với nhau bởi 286 bậc thang. Phạm vi ánh sáng từ ngọn hải đăng lên đến 20 dặm.

Cửa chính vào hải đăng có dòng chữ bằng tiếng Hà Lan: “Hải đăng được xây dựng vào năm 1885. Đây là một món quà của Vua Hà Lan ZM Willem III, để thay thế Tháp Hải đăng cũ đã bị phá hủy do núi Krakatau phun trào vào năm 1883”.

Từ trên ngọn hải đăng, du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh biển và thành phố Banten với những ngọn núi lửa xa xa.

Để tỏ lòng biết ơn đối với sự đóng góp của những người canh giữ hải đăng, góp phần bảo vệ an toàn vận chuyển hàng hải, chính phủ Indonesia hàng năm kỷ niệm Ngày hải đăng vào ngày 22/9.

theo Hương Trà / vov.vn - 24/12/2020

link nguồn: https://vov.vn/du-lich/cikoneng-ngon-hai-dang-co-nhat-indonesia-tu-thoi-thuoc-dia-ha-lan-826279.vov


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Cikoneng, ngọn hải đăng cổ nhất Indonesia từ thời thuộc địa Hà Lan

 

poster miss mighty-2021

bia-kndn

sen vang dat viet

Genli