tsm-top-banner

Thứ hai, 13/04/2020, 12:15 GMT+7

Xuất hiện người đi ô tô đến nhận quà tặng người khó khăn 'Ai cần cứ đến lấy'

Viết bởi ducanh   
Thứ hai, 13/04/2020, 12:15 GMT+7

Sau gần 1 tuần thực hiện chương trình từ thiện tặng thực phẩm mỗi ngày cho người khó khăn "Ai cần cứ đến lấy", đã có hàng chục nghìn suất quà được nhóm điều phối chuyển đến nhiều địa bàn TP Hà Nội.

Xuất hiện người đi ô tô đến nhận quà tặng người khó khăn "Ai cần cứ đến lấy", giải pháp của nhóm từ thiện khiến nhiều người gật gù đồng tình

Chỉ tính riêng ngày 11/4 đã có 2693 suất thực phẩm được tặng đến những người cần tại các điểm tặng thực phẩm của chương trình, trên địa bàn 45 phường xã thuộc các quận huyện.

Anh Nguyễn Phan Huy Khôi – người khởi xướng chương trình chia sẻ; trong những ngày nay số lượng suất thực phẩm tặng cho bà con tăng lên gấp vài lần. Anh Khôi cùng cả nhóm ở kho chia thực phẩm, bàn giao suất cho các phường, giám sát kết quả trao tặng mỗi ngày...

Xuất hiện người đi ô tô đến nhận quà tặng người khó khăn Ai cần cứ đến lấy, giải pháp của nhóm từ thiện khiến nhiều người gật gù đồng tình - Ảnh 1.

Những phần quà gửi đến các hoàn cảnh khó khăn

Còn theo chia sẻ của một thành viên trong nhóm điều phối, trong những ngày qua những người làm công việc thiện nguyện đã nhận được rất nhiều lời động viên, cổ vũ tinh thần. Tuy nhiên đằng sau đó là những câu chuyện buồn, khiến cho cả nhóm liên tục phải bàn bạc đưa ra các phương án xử lý.

"Điều đáng buồn nhất đó là nhiều người nghèo khó thực sự thì lại không thể đến lượt. Bề ngoài thì không thể đánh giá được gì nhưng thực tế chúng tôi chứng kiến rất nhiều người với vẻ bề ngoài khá ổn nhanh chân đến nhận.

Một trong những người này sau khi mở phần quà ra thì "chê" sao lại có thế này, thế này thì đáng bao nhiêu, mất công đến đây thì cho luôn nhiều nhiều.

Hoặc có những tình huống đi ô tô, đỗ lại ở đằng xa rồi đến hỏi xin khẩu trang, nhưng sau đó cũng xin nhận một phần quà. Gặp những tình huống như thế này chúng tôi là những người làm chương trình cũng chấp nhận và vui vẻ tặng họ.

Đặc biệt, chúng tôi phát hiện vài người thay nhau, đổi áo ở một địa điểm và quay ra nhận quà. Hoặc họ có thể đi đến các điểm khác nhau của chương trình để nhận phần.

Tuy nhiên, điều quan trọng và mong muốn nhất của chúng tôi là thực phẩm mỗi ngày đến được với các hoàn cảnh khó khăn càng nhiều càng tốt. Chúng tôi hạnh phúc nếu mỗi ngày thật nhiều các phần quà được tặng đi cho những người thực sự cần", một thành viên chia sẻ.

Xuất hiện người đi ô tô đến nhận quà tặng người khó khăn Ai cần cứ đến lấy, giải pháp của nhóm từ thiện khiến nhiều người gật gù đồng tình - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Phan Huy Khôi

Nói về những khó khăn và giải pháp để chương trình thực sự đến với người khó khăn, anh Nguyễn Phan Huy Khôi đã có những chia sẻ:

Tặng suất ăn chỉ cho 1 ngày

Những ngày đầu triển khai chương trình, chúng mình đã cân nhắc kĩ và quyết định trao suất ăn đơn giản, chỉ đủ dùng tạm cho 1 ngày: gồm 2 gói mì tôm, 2 quả trứng, 2 xúc xích.

Vì nếu là gói thực phẩm có giá trị lớn hơn sẽ càng dễ kích thích người không khó khăn cũng tiện tay cứ lấy. Và vì giá trị thấp, nên khả năng điều phối suất ăn sẽ nhanh, dễ cung ứng số lượng lớn trên phạm vi rộng toàn thành phố, để hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng, có hiệu quả ngay lập tức với người đang gặp khó khăn cấp bách.

Xuất hiện người đi ô tô đến nhận quà tặng người khó khăn Ai cần cứ đến lấy, giải pháp của nhóm từ thiện khiến nhiều người gật gù đồng tình - Ảnh 3.

Thực phẩm đến với tất cả những hoàn cảnh khó khăn mỗi ngày

Hiện nay đã chuẩn bị suất ăn cho 3 ngày

Sau 1 tuần triển khai, chương trình đã phối hợp chặt chẽ với Chính quyền địa phương, Mặt trận, hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội chữ thập đỏ, lực lượng Cảnh sát khu vực. Từ đó chương trình đã lập được danh sách các hoàn cảnh thực sự cần hỗ trợ tại thời điểm này. Đó là: các gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt, hộ nghèo và cận nghèo, đối tượng lao động di dân tự do cư trú trên địa bàn... cơ bản phủ khắp các khu vực nhiều người lao động khó khăn ở Hà Nội.

Từ ngày 10/4/2020, nhóm điều chỉnh các gói quà sang suất ăn dành cho 3 ngày. Mục đích nhằm giảm bớt giao tiếp xã hội, tối ưu cho công tác phòng chống dịch Covid-19, mà vẫn đảm bảo được nhu cầu thực phẩm cho bà con.

Xuất hiện người đi ô tô đến nhận quà tặng người khó khăn Ai cần cứ đến lấy, giải pháp của nhóm từ thiện khiến nhiều người gật gù đồng tình - Ảnh 4.

Nhóm điều phối cùng chính quyền phát quà đến người dân

Xuất hiện người đi ô tô đến nhận quà tặng người khó khăn Ai cần cứ đến lấy, giải pháp của nhóm từ thiện khiến nhiều người gật gù đồng tình - Ảnh 5.

Đối với những người ốm đau hàng ngày sẽ có tình nguyện viên mang đến tận nơi

Không phát 1 lần các suất ăn cho 10 ngày, 15 ngày

Câu trả lời liên quan đến tốc độ điều phối và khả năng cung ứng thực phẩm. Nếu phát thực phẩm dồn 10 - 15 ngày thì số lượng cùng lúc cần rất lớn, sẽ phải tập trung làm xong địa bàn này mới chuyển sang địa bàn khác. Như thế, vào đúng giai đoạn cần kíp này, nơi thì thừa thãi dùng không hết, còn người khó khăn ở nơi khác lại không được cứu trợ kịp thời.

Bởi vậy, dù cả hệ thống vất vả hơn rất nhiều, chúng mình vẫn kiên trì chia nhỏ suất thực phẩm để trải được khắp địa bàn thành phố, cố gắng để người cần thực phẩm trên tất cả các quận của Hà Nội đều được hỗ trợ thực phẩm.

Xuất hiện người đi ô tô đến nhận quà tặng người khó khăn Ai cần cứ đến lấy, giải pháp của nhóm từ thiện khiến nhiều người gật gù đồng tình - Ảnh 6.

Chương trình lan tỏa đến các vùng lân cận để người dân không phải đi xa

Xuất hiện người đi ô tô đến nhận quà tặng người khó khăn Ai cần cứ đến lấy, giải pháp của nhóm từ thiện khiến nhiều người gật gù đồng tình - Ảnh 7.

Cần rải ra nhiều địa bàn

Chương trình mong muốn đưa thực phẩm đến càng gần với người lao động khó khăn cần cứu trợ càng tốt. Mục tiêu của chương trình là: mỗi địa bàn phường đều có hoạt động hỗ trợ. Như vậy sẽ tránh cho người dân đang gặp khó khăn phải di chuyển quá xa khỏi khu vực mình đang sinh sống mới tiếp cận được các điểm chia sẻ thực phẩm. Và như vậy, người dân sẽ vừa nhận được sự hỗ trợ cần thiết, và vẫn đảm bảo công tác an toàn phòng dịch.

Xuất hiện người đi ô tô đến nhận quà tặng người khó khăn Ai cần cứ đến lấy, giải pháp của nhóm từ thiện khiến nhiều người gật gù đồng tình - Ảnh 8.

Hôm nay lấy 1 phần, ngày mai và những ngày tiếp theo cũng diễn ra như vậy, đây là sự khác biệt của chương trình

Chương trình vẫn có một số điểm chia sẻ thực phẩm theo mô hình người dân tự đến lấy, có sự kiểm soát của địa phương về an toàn phòng dịch

Khi thực hiện chương trình, điều nhóm trăn trở băn khoăn chính là có thể danh sách rà soát của các phường vẫn có khả năng để sót, hoặc có nhiều người lao động tự do không nằm trong danh sách của phường.

Vì vậy, bên cạnh các điểm tổ chức phát thực phẩm trực tiếp đến tận nhà cho bà con thì chương trình vẫn cùng ban chỉ đạo phòng chống dịch địa phương tổ chức một số điểm chia sẻ thực phẩm tự đến lấy ở các khu vực có tập trung nhiều lao động tự do. Tuy nhiên, các điểm này đều được triển khai dưới sự điều hành và giám sát trực tiếp của cơ quan chức năng để giảm tối đa việc phát sai, tụ tập đông người.

Trong quá trình triển khai chương trình "Ai cần cứ đến lấy - Chia sẻ thực phẩm hàng ngày, chung tay vượt qua Covid-19", nhóm luôn cải tiến để sao cho công việc được hiệu quả nhất, thực phẩm đến được đúng đối tượng cần, và vẫn đảm bảo an toàn phòng dịch.

Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng Chương trình "Ai cần cứ đến lấy - Chia sẻ thực phẩm hàng ngày, chung tay vượt qua Covid-19".

Xuất hiện người đi ô tô đến nhận quà tặng người khó khăn Ai cần cứ đến lấy, giải pháp của nhóm từ thiện khiến nhiều người gật gù đồng tình - Ảnh 9.

Những người không có điều kiện kinh tế

Xuất hiện người đi ô tô đến nhận quà tặng người khó khăn Ai cần cứ đến lấy, giải pháp của nhóm từ thiện khiến nhiều người gật gù đồng tình - Ảnh 10.

Họ là những người lao động

Xuất hiện người đi ô tô đến nhận quà tặng người khó khăn Ai cần cứ đến lấy, giải pháp của nhóm từ thiện khiến nhiều người gật gù đồng tình - Ảnh 11.

Người dân phường Thịnh Liệt nhiệt tình tham gia đóng gói và chia phần quà mỗi ngày

theo Minh Ngọc / cafebiz.vn - 13/04/2020

link nguồn: https://cafebiz.vn/xuat-hien-nguoi-di-o-to-den-nhan-qua-tang-nguoi-kho-khan-ai-can-cu-den-lay-giai-phap-cua-nhom-tu-thien-khien-nhieu-nguoi-gat-gu-dong-tinh-20200413093252786.chn


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Xuất hiện người đi ô tô đến nhận quà tặng người khó khăn 'Ai cần cứ đến lấy'

 

poster miss mighty-2021

bia-kndn

sen vang dat viet

Genli