tsm-top-banner

Thứ năm, 22/11/2018, 16:00 GMT+7

Quốc Cường Gia Lai và sóng gió nhân sự cấp cao

Viết bởi Mai Ngọc   
Thứ năm, 22/11/2018, 16:00 GMT+7

Dự án Phước Kiển đã lâu chưa có chuyển biến tích cực, kết quả kinh doanh suy yếu lại thêm việc con trai Chủ tịch HĐQT Nguyễn Quốc Cường bất ngờ từ nhiệm là những thông tin liên quan đến Quốc Cường Gia Lai thời gian gần đây.

Quốc Cường Gia Lai và sóng gió nhân sự cấp cao

Con trai Chủ tịch HĐQT bất ngờ từ nhiệm

CTCP Quốc Cường Gia Lai (HoSE: QCG) bất ngờ thông báo ông Nguyễn Quốc Cường từ nhiệm cả hai chức vụ tại công ty là Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc với lý do cá nhân.

Ông Nguyễn Quốc Cường ngoài việc là Phó Tổng giám đốc công ty đồng thời là con trai Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thị Như Loan, người đang sở hữu 37% vốn của QCG. Bản thân ông Cường hiện cũng đang nắm giữ 537.500 cổ phiếu. Do đó, việc ông Cường rút lui hoàn toàn khỏi QCG là một điều gây bất ngờ với giới đầu tư.

Những ngày này số điện thoại làm việc của ông Cường thường xuyên trong tình trạng không liên lạc được. Tuy nhiên trên website cá nhân ông Cường vẫn cập nhật thông tin về nhà hàng theo phong cách Trung Quốc mới mở tại Vũng Tàu.

Cổ phiếu QCG sau thông tin ông Cường từ chức đã giảm 4 phiên liên tiếp trong đó có 2 phiên sàn. Hôm nay QCG có lúc giảm sàn xuống 5.620 đồng/cp.

Diễn biến giá cổ phiếu QCG từ khi niêm yết

Quốc Cường Gia Lai và sóng gió nhân sự cấp cao - Ảnh 1.

Kết quả kinh doanh ảm đạm, vẫn chưa chuyển nhượng được dự án Phước Kiển

9 tháng 2018 công ty đạt lợi nhuận 40 tỷ đồng, bằng 10% cùng kỳ năm trước, thậm chí quý III năm nay lợi nhuận công ty chỉ đạt 1,4 tỷ đồng. Doanh thu liên tục sụt giảm và không còn khoản lãi lớn từ hoạt động tài chính đã tạo nên kết quả đáng thất vọng của QCG.

Quốc Cường Gia Lai và sóng gió nhân sự cấp cao - Ảnh 2.

Năm trước, QCG đã trở thành hiện tượng trên thị trường chứng khoán khi thông tin Quốc Cường Gia Lai chuyển nhượng dự án Phước Kiển cho CTCP Đầu tư Sunny Island (Sunny) và nhận tạm ứng tiền từ công ty này để trả nợ cho BIDV.

Trên báo cáo kết quả kinh doanh của QCG tại thời điểm cuối năm ngoái cho thấy công ty này đã nhận tạm tiền từ Sunny cho dự án Phước Kiển là 2.882,8 tỷ đồng.

Năm 2017, việc giải quyết được nợ với BIDV đã giúp chi phí lãi vay của công ty giảm đáng kể, từ 68 tỷ năm 2016 về 24 tỷ năm 2017. Đồng thời lãi từ việc thanh lý khoản đầu tư vào Công ty TNHH Sparkle Values và CTCP Bất động sản Hiệp Phú tăng mạnh và đạt 425 tỷ đồng. Nhờ đó, công ty ghi nhận lãi ròng 405 tỷ đồng, gấp 9 lần năm 2016 và đạt mức cao nhất từ khi niêm yết đến nay.

Tuy nhiên hàng tồn kho của QCG tại thời điểm 30/9/2018 vẫn cho thấy dự án khu dân cư Phước Kiển được hạch toán dưới dạng bất động sản dở dang và điều này cho thấy dự án này vẫn chưa được hoàn tất chuyển nhượng cho Sunny. Công ty vẫn ghi nhận khoản tiền nhận tạm ứng của Sunny 2.882 tỷ trên bảng cân đối kế toán vào ngày 30/9/2018.

Quốc Cường Gia Lai và sóng gió nhân sự cấp cao - Ảnh 3.

Vay nợ từ cổ đông nội bộ

Tình hình tài chính của QCG đang phụ thuộc lớn vào đối tác Sunny cùng những cá nhân liên quan bà Như Loan.

Quốc Cường Gia Lai và sóng gió nhân sự cấp cao - Ảnh 4.

Tính đến cuối quý III, QCG đã giảm đáng kể gánh nặng vay tài chính nhưng lại gia tăng gánh nặng khác là khoản phải trả lên đến 6.492 tỷ đồng, chiếm 52,3% tổng nguồn vốn. Trong đó, khoản tiền nhận từ Sunny là 2.882,8 tỷ, trả bên thứ 3 là 1.338,6 tỷ, phải trả bên liên quan 2.271 tỷ. Với khoản phải trả các bên liên quan, công ty mượn tiền loạt cá nhân gồm bà Nguyễn Thị Như Loan và các đối tượng liên quan (gia đình em ruột và con gái) lên đến 1.233 tỷ đồng.

Quốc Cường Gia Lai và sóng gió nhân sự cấp cao - Ảnh 5.

Số liệu trên báo cáo tài chính cho thấy Quốc Cường Gia Lai vẫn đang chờ đợi việc hoàn tất chuyển nhượng dự án Phước Kiển.

Mới đây, ngày 15/11, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kết luận sai phạm củaPhó bí thư Thường trực Thành uỷ TP HCM Tất Thành Cang trong nguyên tắc tập trung dân chủ và quy định về chuyển nhượng dự án.

Ông Cang đã đồng ý chủ trương cho Công ty Tân Thuận (100% vốn của Văn phòng Thành uỷ) chuyển nhượng hơn 320.000 m2 đất tại dự án Khu dân cư Phước Kiển (huyện Nhà Bè) cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai. Đây là khu đất có vị trí đẹp cạnh sông Sài Gòn nhưng chỉ được bán giá 1,29 triệu đồng/m2, thu về ngân sách hơn 419 tỷ đồng.

Với vụ việc này, vào tháng 4, ông Cường từng lý giải dự án này khác với dự án mà công ty nhận tạm ứng từ đối tác Sunny Island và không làm ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh cũng như chiến lược phát triển công ty dù hợp đồng giao dịch không thành công. Đến tháng 6, tại ĐHĐCĐ thường niên 2018, bà Như Loan thông tin thêm công ty đã đồng lòng trả lại dự án và nhận lại 100% tiền.

Theo Thùy Yên (NDH)/Cafebiz.vn - 22/11/2018

Link nguồn: http://cafebiz.vn/quoc-cuong-gia-lai-va-song-gio-nhan-su-cap-cao-20181122154428908.chn


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Quốc Cường Gia Lai và sóng gió nhân sự cấp cao

 

Genli