44190296 350013338900174 851715186145361920

Thứ ba, 08/01/2019, 11:54 GMT+7

Công ty đặc biệt nhất thế giới, chỉ tuyển nhân viên tự kỷ

Viết bởi Nam Anh   
Thứ ba, 08/01/2019, 11:54 GMT+7

Tuy trông giống nhiều công ty khác ở Los Angeles nhưng Auticon có một điểm đặc biệt mà tất cả không có: Là một trong số rất ít những công ty đưa ra chính sách chỉ tuyển dụng người mắc bệnh tự kỷ.

cty-danh-cho-nguoi-tu-ky-auticon

Auticon được thành lập năm 2011 bởi Dirk Muller-Remus, một người cha có cậu con trai tự kỷ. Sau đó, đến năm 2018, Auticon đã mua lại MindSpark, một công ty công nghệ khác được sáng lập bởi Gray Benoist, cha của hai cậu con trai cũng bị tự kỷ.

Ông Gray chia sẻ: "Những đứa trẻ tự kỷ đều có khả năng và khá thông minh. Chúng xứng đáng được trao cơ hội để thể hiện điều đó. Tôi nhận thấy chúng đang có rất ít việc làm phù hợp, khoảng trống đó cần được lấp đầy và cách tốt nhất là tôi tự hành động".

Năm 2013, ông thành lập công ty và đến thời điểm hiện tại đã có hơn 150 nhân viên làm việc tại đây. Con trai lớn của ông (cũng tên là Gray) đang làm việc trong nhóm tài chính.

Công ty công nghệ đặc biệt nhất thế giới, chỉ tuyển nhân viên tự kỷ vào làm việc! - Ảnh 1.

Ông Gray và con trai tại Auticon.

Peter, một nhân viên của công ty cho biết trước đây anh từng làm việc trong một số văn phòng "bình thường" nhưng đối với anh, điều đó khá "bất thường". Mọi việc đều khó khăn và không dễ hiểu khiến Peter luôn cảm thấy mất kết nối với người xung quanh. Còn ở Auticon, anh được là chính mình và được tạo điều kiện hết sức để phát triển khả năng của bản thân.

Theo Hiệp hội Tự kỷ quốc gia của Anh, căn bệnh này ảnh hưởng đến nhiều hơn một người trong số 100 người và chưa đến 1/4 số người tự kỷ có được công việc toàn thời gian. Trên thực tế, không ít trong số đó bị loại ngay từ vòng phỏng vấn do họ quá lo lắng, một tình trạng có thể tăng cao đối với những người tự kỷ.

Steve Silberman, tác giả của một cuốn sách viết về bệnh tự kỷ chia sẻ: "Mọi người thường có xu hướng thuê những người giống mình và những người mắc bệnh tự kỷ lại khác với họ. Vậy nên họ chịu nhiều thiệt thòi trong việc tìm công việc phù hợp".

Mặc dù vậy, trên thế giới vẫn có những công ty tạo điều kiện cho đối tượng này. Thay vì phỏng vấn, công ty phần mềm SAP của Đức đã yêu cầu các ứng viên chế tạo robot bằng Lego để đánh giá sơ bộ khả năng của họ.

Ngoài vấn đề căng thẳng thần kinh, người tự kỷ còn gặp rất nhiều khó khăn trong giao tiếp xã hội. Chính vì thế, Auticon cung cấp cho nhân viên những chiếc tai nghe chất lượng tốt để họ sử dụng mỗi khi xung quanh quá ồn ào. Bên cạnh đó, họ có thể tùy chọn làm việc trong phòng tối nếu muốn, không phải nghỉ trưa nếu họ không thích và không cần nói chuyện trực tiếp với đồng nghiệp. Thay vào đó, họ có thể sử dụng ứng dụng nhắn tin. Nếu mọi thứ trở nên quá sức, họ sẽ được nghỉ phép để lấy lại cân bằng.

Công ty công nghệ đặc biệt nhất thế giới, chỉ tuyển nhân viên tự kỷ vào làm việc! - Ảnh 2.

Hai nhân viên của Auticon.

Ông Gray cho biết sự nhạy cảm đối với các vấn đề của nhân viên là ưu tiên hàng đầu của công ty. Tuy nhiên, họ vẫn thực hiện những phương pháp cần thiết để đảm bảo chất lượng công việc.

Ông Silberman chia sẻ: "Hãy nhìn Bill Gates, tuy có nhiều đặc điểm của bệnh tự kỷ nhưng ông ấy đã thành công và trở thành một nhà từ thiện tuyệt vời".

Auticon có lịch trình đào tạo dài bốn tuần để quyết định xem các ứng viên có phù hợp để làm việc lâu dài hay không. Trong quá trình thiết kế văn phòng mới, nhân viên của công ty đã không ngại ngần yêu cầu một không gian mở hơn là các phòng kín để làm việc. Điều này cho thấy công ty đã tạo được một môi trường thân thiện nơi những nhân viên tự kỷ có thể thoải mái bày tỏ quan điểm của mình.

Theo ông Silberman, đối với nhiều người mắc chứng tự kỷ, nếu tìm thấy một nơi mà họ cảm thấy được hỗ trợ và khuyến khích, họ sẽ trở nên vô cùng tận tụy và phát huy hết khả năng. Điều đó cũng giúp tiết kiệm chi phí đào tạo lại nhân viên cho các công ty.

Theo Gia Vũ - vov.vn - 08/01/2019

Link nguồn: http://ttvn.vn/kinh-doanh/cong-ty-cong-nghe-dac-biet-nhat-the-gioi-chi-tuyen-nhan-vien-tu-ky-vao-lam-viec-5201981112238301.htm

 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Công ty đặc biệt nhất thế giới, chỉ tuyển nhân viên tự kỷ

 

kosxu

banner

kosxu