tsm-top-banner

Thứ ba, 14/01/2020, 12:35 GMT+7

Việt kiều đề xuất thưởng để tăng tỷ lệ sinh ở TP.HCM

Ông Đăng sinh con đầu lòng tại Singapore và được chính phủ nước này cho 3 khoản tiền. Khoản đầu tiên là 3.000 đô la để bố mẹ "muốn xài gì thì xài".

"Làm sao kéo dài tuổi thọ người dân khi tỷ lệ dân số già sẽ tăng 18% vào năm 2050 và làm sao duy trì tỷ lệ sinh thay thế cho TP.HCM?", Việt kiều Singapore Danny Võ Thành Đăng đặt câu hỏi tại buổi gặp gỡ, tiếp nhận ý kiến kiều bào góp phần phát triển TP.HCM do Thành ủy TP.HCM tổ chức chiều 13/1.

Để trả lời câu hỏi trên, ông Đăng kể chuyện khi sống và làm việc tại Singapore, quốc gia đối mặt với tình trạng già hóa dân số và tỷ lệ sinh ngày càng thấp.

thuong-tang-ty-le-sinh

Việt kiều Singapore Danny Võ Thành Đăng hiến kế cải thiện tỷ lệ sinh ở TP.HCM. Ảnh: Thu Hằng.

Năm 2015, vợ chồng ông Đăng sinh con đầu lòng tại Singapore và được chính phủ nước này cho 3 khoản tiền. Đầu tiên là 3.000 USD để bố mẹ "muốn xài gì thì xài".

3.000 USD tiếp theo được Nhà nước gửi vào quỹ để đứa bé lớn lên được đi học. "Sinh thì dễ, nuôi thì khó nên họ cho tiền nuôi luôn", ông Đăng chia sẻ.

Khoản tiền thứ ba, nếu bố mẹ đứa bé gửi vào ngân hàng bao nhiêu tiền thì Nhà nước sẽ gửi vào một số tiền tương đương (có giới hạn). Ví dụ, hai vợ chồng gửi 3.000 USD vào ngân hàng thì Nhà nước cho thêm 3.000 USD.

Ông Đăng cho rằng TP.HCM có thể tham khảo cách làm này của Singapore để cải thiện mức sinh hiện tại. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh cần giữ gìn nét văn hóa rất Việt Nam đó là đào sâu vào tình yêu thương gia đình để "phụ nữ tập trung hơn vào sinh đẻ".

"Tôi gặp nhiều phụ nữ Việt Nam hiện đại và không hiểu sao họ lại muốn làm mẹ đơn thân. Nhiều người thậm chí còn qua Châu Âu để xin tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng chứ không làm tại Việt Nam", ông Đăng trăn trở.

Ông Đăng cho rằng TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung cần quan tâm hơn đến sức khỏe sinh sản, đặc biệt là thụ tinh nhân tạo.

Việt kiều đề xuất thưởng để tăng tỷ lệ sinh ở TP.HCM - 2

Bí thư Nhân cho rằng cần giảm giờ làm để tăng tỷ lệ sinh. Ảnh: Thu Hằng.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh ghi nhận ý kiến của ông Đăng và lý giải tình trạng nhiều người Việt ra nước ngoài thụ tinh nhân tạo vì họ muốn lựa chọn giới tính cho con.

"Việc này nước ta cấm nên họ chọn ra nước ngoài để làm", ông Bỉnh thông tin.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết năm tới, TP.HCM sẽ thực hiện đề án xây dựng gia đình hạnh phúc để cải thiện tỷ lệ sinh.

Bí thư khẳng định việc cấp thiết là giảm thời gian lao động để phụ nữ có thể dành thời gian quan tâm đến sinh đẻ, xây dựng gia đình.

Theo Thu Hằng (Zing)/Khampha.vn - 14/1/2020

Link nguồn: http://khampha.vn/tin-nhanh/viet-kieu-de-xuat-thuong-de-tang-ty-le-sinh-o-tphcm-c4a752986.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Việt kiều đề xuất thưởng để tăng tỷ lệ sinh ở TP.HCM

 

Genli