tsm-top-banner

Thứ tư, 16/09/2020, 11:57 GMT+7

Tư vấn viên trở thành tỷ phú

Viết bởi ducanh   
Thứ tư, 16/09/2020, 11:57 GMT+7

Shirou Terashita, CEO IR Japan trở thành tỷ phú khi cổ phiếu công ty tư vấn quan hệ cổ đông này tăng mạnh.

tu-van-vien-tro-thanh-ty-phu

Sự gia tăng các hoạt động quyền cổ đông (shareholder activism - các hoạt động nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cổ đông) tại Nhật Bản thời gian gần đây đã đẩy giá cổ phiếu của IR Japan – một công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Tokyo, chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn về quan hệ cổ đông – bật tăng, đồng thời giúp CEO công ty Shirou Terashita bước chân vào hàng ngũ tỷ phú thế giới.

Ông Terashita, 61 tuổi, chứng kiến khối tài sản của mình chạm mốc 1 tỷ USD, khi cổ phiếu của IR Japan tăng tới 247% trong vòng một năm qua. Ông Terashita từ chối bình luận về điều này.

Các nhà đầu tư đang tỏ ra rất lạc quan với triển vọng tăng trưởng của IR Japan, công ty được đánh giá là dày dạn kinh nghiệm với nghiệp vụ tranh quyền đại diện (proxy fight) tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên, đồng thời cung cấp dịch vụ tư vấn như các biện pháp kiềm chế nhóm đầu tư chủ động.

Trong quý II/2020, doanh thu của IR Japan tăng 9,7% lên 2,38 tỷ yen (khoảng 20 triệu USD) so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận ròng của công ty cũng tăng 7,8% lên 913 triệu yen (hơn 8,6 triệu USD).

Những con số này tiếp nối kết quả hoạt động ấn tượng mà IR Japan có được trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2020. Theo báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của IR Japan, doanh thu của công ty trong giai đoạn này đã tăng 59% lên 7,7 tỷ yen (khoảng 72 triệu USD), lợi nhuận ròng tăng 150% lên 2,4 tỷ yen (hơn 22,7 triệu USD).

Trong báo cáo gần đây nhất, IR Japan cho hay “các cổ đông đang tích cực hoạt động trong thời gian đại dịch”, khi số lượng các quỹ đầu tư chủ động gửi đề xuất cổ đông liên tục tăng lên từ đầu năm tới nay.

Chính quyền của cựu thủ tướng Shinzo Abe đã và vẫn đang đẩy mạnh các chính sách cải cách mang tính lâu dài. Năm 2014, Nhật Bản đã ban hành bộ quy tắc quản lý nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư tổ chức của một công ty đã niêm yết được phép tạo áp lực trong phạm vi nhất định để thúc đẩy công ty cải thiện hoạt động cũng như hiệu suất vốn. Năm sau, chính phủ Nhật Bản cũng thông qua bộ luật quản trị công ty, bao gồm một loạt các quy tắc bổ sung mà các công ty trong nước cần tuân thủ.

“Áp lực cải tổ hoạt động quản trị, kinh doanh và danh mục đầu tư đã lên mức kỷ lục. Đây là dấu hiệu cho thấy các hoạt động liên quan tới việc đệ trình đề xuất cổ đông đang diễn ra sôi động, và Nhật Bản giờ đây đang chuyển mình thành thị trường chủ động lớn thứ 2 thế giới, sau Mỹ,” báo cáo của IR Japan nhận định.

IR Japan được thành lập năm 1984, bắt đầu với nghiệp vụ giúp đỡ các công ty đã được niêm yết chuẩn bị cho cuộc họp với các nhà đầu tư và dịch tài liệu thuyết trình sang tiếng Anh.

Năm 1997, Terashita gia nhập IR Japan và năm 2008 tiếp quản công ty này thông qua một thương vụ mua lại.

Tháng trước, IR Japan đã xuất hiện trong danh sách Asia’s Best Under A Billion của Forbes, bảng xếp hạng 200 công ty châu Á-Thái Bình Dương có doanh thu dưới 1 tỷ USD và có mức tăng trưởng nhất quán.

Terashita là một người khá nổi bật trong giới tỷ phú Nhật Bản. Ông làm việc trong lĩnh vực quan hệ nhà đầu tư kể từ khi bắt đầu gây dựng sự nghiệp từ năm 1982, sau khi tốt nghiệp Đại học Aoyama Gakuin với bằng quản trị kinh doanh.

theo Đỗ Hiền / cafebiz.vn - 15/09/2020

link nguồn: https://cafebiz.vn/tu-van-vien-tro-thanh-ty-phu-20200915135121475.chn


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Tư vấn viên trở thành tỷ phú

 

poster miss mighty-2021

bia-kndn

sen vang dat viet

Genli