tsm-top-banner

Thứ ba, 10/09/2019, 15:38 GMT+7

Jack Ma nghỉ hưu

Viết bởi Mai Ngọc   
Thứ ba, 10/09/2019, 15:38 GMT+7

Jack Ma sẽ bàn giao đế chế kinh doanh 460 tỷ USD và cương vị chủ tịch Alibaba cho Daniel Zhang, người hiện nắm vị trí CEO.

Tháng 9 năm ngoái, Jack Ma bất ngờ tuyên bố sẽ nghỉ hưu vào sinh nhật lần thứ 55, tức ngày 10/9/2019. Ông tiết lộ nghỉ hưu sớm là vì muốn dành nhiều thời gian để hoạt động từ thiện và thành lập một quỹ hỗ trợ giáo dục. 

Đúng dự kiến, hôm nay Jack Ma sẽ trao cương vị Chủ tịch Alibaba cho Daniel Zhang, 47 tuổi, CEO công ty kể từ năm 2015. Daniel Zhang gia nhập Alibaba năm 2007, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của công ty và là người được Jack Ma tín nhiệm giao lại "đứa con cưng" sau hơn 20 năm nuôi dưỡng.

JACK-MA-nghi-huu

Tỷ phú Jack Ma. Ảnh: AFP.

"Kể từ khi đảm nhiệm chức vụ giám đốc điều hành, Daniel đã chứng minh tài năng, sự nhạy bén trong kinh doanh và khả năng lãnh đạo quyết đoán. Dưới sự điều hành của Daniel, Alibaba đã tăng trưởng ổn định và bền vững trong 13 quý liên tiếp", Jack Ma chia sẻ lý do chọn Daniel kế nhiệm. 

Jack Ma sinh ngày 10/9/1964 tại Hàng Châu. Ông khởi nghiệp Alibaba, nền tảng giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, năm 1999 với số vốn 60.000 USD cùng 17 người bạn. Kể từ khi thành lập, Jack Ma trở thành gương mặt đại diện cho hãng bán lẻ lớn nhất Trung Quốc. Ông được xem là linh hồn của Alibaba, người truyền cảm hứng đến các thế hệ trẻ khởi nghiệp tại quốc gia tỷ dân này.

Hiện Alibaba là công ty niêm yết lớn nhất Trung Quốc với giá trị thị trường 460 tỷ USD. Trong khi Alibaba đang ở thời kỳ kinh doanh đỉnh cao nhất, Jack Ma quyết định nghỉ ngơi. Sự ra đi của Jack Ma khỏi vai trò chủ tịch điều hành là dấu hiệu lớn nhất cho thấy Alibaba đã hoàn toàn chuyển sang một kỷ nguyên mới, với quyền lãnh đạo được trao cho một thế hệ trẻ hơn. 

Daniel Zhang, người sẽ thay thế vị trí chủ tịch Alibaba của Jack Ma. Ảnh: Reuters. 

Daniel Zhang, người sẽ thay thế vị trí chủ tịch Alibaba của Jack Ma. Ảnh: Reuters.

Theo Duncan Clark, tác giả cuốn sách "Alibaba: The House That Jack Ma Build" nhận định việc Jack Ma nghỉ hưu và giao quyền điều hành cho thế hệ lãnh đạo trẻ là chuyện hiếm gặp ở Trung Quốc, nơi có xu hướng tôn sùng người sáng lập và một nền văn hóa doanh nghiệp chú trọng việc đa thế hệ lãnh đạo. Jack Ma là một trong số ít người sáng lập công ty công nghệ quyết định lùi về sau nhường ngôi cho thế hệ trẻ, điều này khiến ông trở thành một người "độc nhất vô nhị".

Duncan Clark nói: "Jack không có trình độ chuyên môn về quản lý cũng như kỹ năng tài chính hay kỹ thuật, vì vậy ông luôn tìm kiếm các chuyên gia tài năng (như Zhang) để giúp đỡ. Như vậy có nghĩa Jack đã lên kế hoạch cho quá trình chuyển đổi này trong một thời gian rất dài".

Trong cuộc phỏng vấn với SCMP năm 2017, Jack Ma nói: "Khi tôi rời vị trí CEO (năm 2013), tôi đã nói với nhóm điều hành rằng tôi nên có thêm thời gian chơi golf trên bãi biển. Nhưng trời ơi! Năm ngoái, tôi dành tới 870 giờ trên máy bay và năm nay là 1.000 giờ".

Jack Ma từng chia sẻ "muốn chết trên bãi biển chứ không phải trong phòng làm việc".

Trả lời truyền thông năm ngoái về quyết định nghỉ hưu, Jack Ma khẳng định: "Tôi hoàn toàn tin tưởng vào đội ngũ của mình và cấu trúc của công ty. Đó là hệ thống mà tôi đã đóng góp cùng đội ngũ của mình và điều này có thể khiến công ty tồn tại lâu dài. Nhiệm vụ của họ là duy trì công ty ít nhất 102 năm". 

Theo Sơn Nam/Ngoisao.net - 10/9/2019

Link nguồn: https://ngoisao.net/thuong-truong/jack-ma-nghi-huu-3979837.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Jack Ma nghỉ hưu

 

Genli