44190296 350013338900174 851715186145361920

Thứ ba, 06/11/2018, 10:44 GMT+7

Jack Ma: 'Chiến tranh thương mại là điều ngu ngốc nhất trên thế giới'

Viết bởi Mai Ngọc   
Thứ ba, 06/11/2018, 10:44 GMT+7

"Chiến tranh thương mại là điều ngu ngốc nhất trên thế giới", Jack Ma phát biểu tại Hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc Expo diễn ra ở Thượng Hải vừa qua.

 jackma

Tỷ phú, nhà đồng sáng lập Alibaba là Jack Ma đã kêu gọi chống lại chiến tranh thương mại và một lần nữa công khai chỉ trích về xung đột ngày một mở rộng giữa Mỹ và Trung Quốc. 

Cụ thể tỷ phú giàu có nhất Trung Quốc - người vào tháng trước đã cảnh báo rằng chiến tranh thương mại có thể kéo dài 2 thập kỷ - tiếp tục tranh luận rằng thật là vô nghĩa khi đánh thuế nhắm vào hàng hóa bởi Trung Quốc đang trong tiến trình trở thành một người mua lớn các sản phẩm hàng hóa nước ngoài. 

Jack Ma là người sở hữu đế chế bán lẻ lớn nhất Trung Quốc đã bày tỏ quan điểm phản đối đòn trả đũa áp thuế nhập khẩu đánh vào hàng trăm tỷ USD hàng hóa giữa Mỹ và Trung Quốc. Tổng thống Donald Trump hiện đang gia tăng áp lực vào Trung Quốc để chấm dứt 432 tỷ USD thâm hụt thương mại với thế giới. Trong khi Tổng thống Mỹ bỏ ngỏ khả năng thỏa thuận khi gặp gỡ với người đồng cấp Tập Cận Bình trong vài tuần tới thì 2 quốc gia vẫn khác xa nhau về quan điểm mọi thứ từ cách tiếp cận thị trường tới hỗ trợ của chính phủ cho các doanh nghiệp nhà nước. 

"Chiến tranh thương mại là điều ngu ngốc nhất trên thế giới", Jack Ma phát biểu tại Hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc Expo diễn ra ở Thượng Hải vừa qua. Chủ tịch Tập Cận Bình là người đã tham dự lễ khai mạc. 

Những bình luận của Jack Ma đến vào thời điểm Alibaba đang chuẩn bị kích hoạt sự kiện mua sắm hàng năm quan trọng nhất của công ty - Singles' Day vào ngày 11/11 tới đây.

Khi Alibaba có hầu hết doanh thu từ thương mại trong nước thì Jack Ma và các lãnh đạo cấp dưới của ông lại xem Trung Quốc như một điểm vàng cho các sản phẩm nước ngoài - từ Mỹ và một vài nơi khác. Công ty là nền tảng cho những thương hiệu lớn như Nike và Urban Outfitters bán hàng trực tuyến qua Tmall Global - một website mua sắm hàng hóa quốc tế cho người tiêu dùng địa phương. 

"Sẽ là thách thức lớn nhất với Trung Quốc" để chuyển đổi thành quốc gia nhập khẩu. Nhưng, "đó cũng là cơ hội lớn nhất cho thế giới". 

Tháng 10, Jack Ma phát biểu tại WTO - tổ chức đặt tại Geneva đã bị đe dọa bởi nỗ lực tái thiết lại hệ thống thương mại quốc tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump theo cách mà ông nói là sẽ cân bằng hơn đối với Mỹ. Tổng thống Mỹ trong năm nay đã nhắm tới các đồng minh và đối thủ, đe dọa đánh thuế vào tất cả hàng xuất khẩu của Trung Quốc, và nói rằng có thể đưa Mỹ rời WTO - thứ mà ông mô tả là "không công bằng". 

Jack Ma - người đang lên kế hoạch nghỉ hưu vào năm sau cũng nói rằng cộng đồng kinh doanh toàn cầu đang phản đối chiến tranh thương mại. Chủ tịch Roche Holdings là Christoph Franz là một trong những người đồng tình với bình luận của Jack Ma: "Sự giàu có của Thụy Sỹ hoàn toàn được tạo ra bởi sự mở cửa thương mại và biên giới và điều đó có thể coi là ngọn đèn soi sáng cho những quốc gia khác".

Theo Phương Linh (Thời Đại/Bloomberg)/Cafebiz.vn - 6/11/2018

Link nguồn: http://cafebiz.vn/jack-ma-chien-tranh-thuong-mai-la-dieu-ngu-ngoc-nhat-tren-the-gioi-20181106092221849.chn


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Jack Ma: 'Chiến tranh thương mại là điều ngu ngốc nhất trên thế giới'

 

kosxu

banner

kosxu