tsm-top-banner

Thứ sáu, 22/01/2021, 15:38 GMT+7

Đế chế kinh doanh của ông Trump thiệt hại nặng do đại dịch

Viết bởi ducanh   
Thứ sáu, 22/01/2021, 15:38 GMT+7

Đế chế bất động sản của Donald Trump bị ảnh hưởng nặng nề do Covid-19 bùng phát khiến doanh thu từ các khách sạn ở Washington đến Las Vegas đều giảm mạnh.

Trong báo cáo tài chính cuối cùng với tư cách tổng thống, ông Donald Trump liệt kê chi tiết những thiệt hại kinh doanh mà đại dịch gây ra cho đế chế bất động sản của mình trong bối cảnh hàng loạt doanh nghiệp du lịch, khách sạn, nhà hàng đang phải chịu cảnh vắng khách.

Doanh thu từ khách sạn Trump ở Washington, nơi ông đang cố gắng tìm cách bán, đã giảm từ 40,5 triệu USD xuống còn 15,1 triệu USD sau một năm. Tại Las Vegas, doanh thu liên quan đến khách sạn giảm từ 23,3 triệu USD xuống 9,2 triệu USD. Một tài sản quan trọng khác của ông Trump là khu nghỉ dưỡng Doral Golf Resort ở Miami, cũng chứng kiến doanh thu lao dốc xuống còn 44 triệu USD so với con số 77 triệu USD một năm trước đó.

 de-che-kinh-doanh-cua-ong-trump-thiet-hai-nang-do-dai-dich-1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng vợ - bà Melania chào tạm biệt người dân trước khi lên chuyên cơ về Florida sáng 20/1. Ảnh: AP.

Tình hình kinh doanh của ông Trump tại Anh và Ireland cũng không mấy khá khẩm. Doanh thu tại các sân golf của ông ở đây đã giảm khoảng 2/3 so với cùng kỳ năm trước. Tính tổng thể, doanh thu của các sân golf của ông Trump sụt giảm khoảng 27%.

Trong năm 2020 và 20 ngày đầu năm 2021, tổng thu nhập của ông Trump đã giảm xuống còn 273-308 triệu USD. Trong lần tiết lộ tài chính đầu tiên vào năm 2017, ông Trump kiếm được 528,9 triệu USD trong 15 tháng rưỡi, tính cả ba tháng đầu ông đảm nhiệm vị trí tổng thống.

Một điểm sáng trong đế chế của Trump là khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Florida, nơi vị cựu tổng thống cùng gia đình sinh sống sau khi rời Nhà Trắng hôm 20/1. Doanh thu khu nghỉ dưỡng này đạt 24,2 triệu USD, tăng từ 21,4 triệu USD so với một năm trước đó.

Mar-a-Lago là một trong số ít tài sản của ông Trump dường như không bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Vài tuần trước, gia đình ông Trump đã tổ chức một bữa tiệc đêm giao thừa hoành tráng tại khu nghỉ dưỡng này. Hiện nơi đây trở thành điểm sum họp gia đình của nhà ông Trump khi cả con trai cả Donald Trump Jr., con gái lớn Ivanka đều có kế hoạch về Florida sống.

Doanh số bán lẻ trực tuyến của đế chế kinh doanh của ông Trump cũng tăng so với năm 2019, từ 930.000 lên đến 1,96 triệu USD. Tuy nhiên, doanh số bán hàng tại các cửa hàng ở Trump Tower tại thành phố New York đã giảm từ 849.000 xuống còn 166.000 USD.

 de-che-kinh-doanh-cua-ong-trump-thiet-hai-nang-do-dai-dich-2

Khách sạn Trump International tại thủ đô Washington. Ảnh: Bloomberg.

Báo cáo tài chính trên cũng nêu chi tiết hơn 40.000 USD quà tặng mà Trump đã nhận trong năm cuối cùng tại vị, từ các giám đốc điều hành tại Boeing Co., Apple Inc. và Ford Motor Co.

Hiện tổng tài sản của Trump trị giá 2,5 tỷ USD, giảm khoảng 500 triệu USD so với khi ông nhậm chức, theo bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg. Tuy nhiên các tòa nhà của ông đang gánh khoản nợ hơn 1 tỷ USD, phần lớn số đó sẽ đến hạn thanh toán trong ba năm tới và hơn 1/3 trong số đó được ông Trump bảo lãnh cá nhân.

Các chuyên gia nhận định khả năng tái cấp vốn cho khoản nợ của ông Trump có thể bị hạn chế sau cuộc bạo loạn của những người ủng hộ ông tại Điện Capitol khiến 5 người thiệt mạng. Ngân hàng lớn nhất Đức Deutsche Bank và là chủ nợ lớn nhất của ông Trump cho biết sẽ không giao dịch với cựu tổng thống nữa.

Các công ty như hãng bất động sản Cushman & Wakefield Plc, Hiệp hội golf chuyên nghiệp Mỹ cũng tuyên bố cắt đứt quan hệ với ông Trump. Trong khi đó chính quyền thành phố New York muốn chấm dứt hợp đồng với doanh nghiệp của gia đình Trump, bao gồm hai sân trượt băng ở Công viên Trung Tâm và một sân golf ở khu Bronx.

theo Sơn Nam / ngoisao.net - 22/01/2021

link nguồn: https://ngoisao.net/de-che-kinh-doanh-cua-ong-trump-thiet-hai-nang-do-dai-dich-4224690.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Đế chế kinh doanh của ông Trump thiệt hại nặng do đại dịch

 

poster miss mighty-2021

bia-kndn

sen vang dat viet

Genli