44190296 350013338900174 851715186145361920

Thứ năm, 12/09/2019, 14:17 GMT+7

Daniel Zhang - tân chủ tịch ‘tàng hình’, bị nhầm là bảo vệ của Alibaba

Viết bởi Mai Ngọc   
Thứ năm, 12/09/2019, 14:17 GMT+7

Daniel Zhang, người từng được bổ nhiệm làm CEO của Alibaba năm 2015 mới đây đã đón nhận thử thách mới khi kế nhiệm Jack Ma trong vai trò chủ tịch tập đoàn sau khi ông nghỉ hưu ngày 10/9 vừa qua.

deniel-zhang

Trong khi Jack Ma có phong cách lãnh đạo khá sôi nổi thì chủ tịch mới của Alibaba lại là một người có phong thái nhỏ nhẹ, kín kẽ. Zhang (47 tuổi) sinh ra và lớn lên ở Thượng Hải trong gia đình có cha là kế toán. Ông có bằng cử nhân tài chính của Đại học Tài chính và Kinh Tế Thượng Hải và từng có thời gian làm kế toán.

Ông gia nhập Alibaba sau khi gặp nhà đồng sáng lập và phó chủ tịch tập đoàn, Joseph Tsai. Khi đó, Zhang đang là giám đốc tài chính của nhà phát triển game Shanda Interactive năm 2007.

Tsai chia sẻ với Bloomberg: "Zhang thực sự am hiểu kinh doanh. Bạn không thể phá vỡ bất cứ thứ gì trừ khi bạn hiểu rõ những gì mình đang cố gắng phá vỡ". Trong khi đó, Jack Ma nhận xét Zhang có tư duy logic của siêu máy tính và là người luôn có trách nhiệm, hết mình đảm nhận các mô hình kinh doanh đổi mới của tương lai.

Tháng 5/2015, Jack Ma bổ nhiệm Zhang làm CEO của Alibaba. Trước đó, ông đảm nhiệm vị trí COO của công ty. Theo Fortune, ban đầu Ma bổ nhiệm Jonathan Lu nhưng sau đó thay đổi quyết định vì cho rằng Alibaba sẽ được điều hành tốt nhất bởi một người trẻ tuổi hơn. Đến tháng 9 năm ngoái, Ma tuyên bố sẽ trao vai trò chủ tịch lại cho Zhang trong một bức thư gửi khách hàng, nhân viên và cổ đông.

Daniel Zhang - tân chủ tịch ‘tàng hình’, bị nhầm là bảo vệ của Alibaba: Nỗi sợ hãi lớn nhất không phải là một quyết định có sai không mà là bạn không thể ra quyết định! - Ảnh 1.

Jack Ma và Daniel Zhang.

Zhang được nhận xét là có phong cách lãnh đạo không giống Jack Ma, người từng đóng vai chính trong một bộ phim kung fu, thoải mái hát hò tại lễ hội âm nhạc và đóng vai Michael Jackson để biểu diễn trong một bữa tiệc của công ty.

Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là Zhang không tham gia vào các hoạt động tập thể. Tại buổi tiệc sinh nhật lần thứ 55 của Jack Ma và lễ kỷ niệm 20 năm thành lập công ty, người tiền nhiệm và người kế nhiệm chức chủ tịch Alibaba đã cùng nhau thể hiện ca khúc "You raise me up" trên sân khấu.

Daniel Zhang - tân chủ tịch ‘tàng hình’, bị nhầm là bảo vệ của Alibaba: Nỗi sợ hãi lớn nhất không phải là một quyết định có sai không mà là bạn không thể ra quyết định! - Ảnh 2.

Jack Ma biểu diễn một ca khúc nhạc rock tại bữa tiệc nghỉ hưu của mình.

Nhìn chung, Zhang là một vị lãnh đạo kín tiếng và không thích trở nên quá nổi bật. Ông "tàng hình" tốt đến nỗi cha mẹ của một nhân viên Aliaba khi gặp ông tại trụ sở công ty ở Hàng Châu đã nhầm ông là bảo vệ. Zhang cũng không nổi tiếng trên các phương tiện truyền thông xã hội ở Trung Quốc như Jack Ma.

Tại bữa tiệc nghỉ hưu của Ma ngày 10/9 vừa qua, Zhang phát biểu: "Tôi tin rằng cách tốt nhất để cảm ơn ngày hôm qua là cùng nhau tạo ra một tương lai tươi đẹp nhất".

Đảm nhiệm vai trò mới, Zhang có thể sẽ phải đối mặt với những thách thức trong cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ cũng như sự chậm lại trong ngành thương mại điện tử Trung Quốc.

Zhang đang hướng tới doanh nghiệp lớn tiếp theo của Alibaba. Ông từng chia sẻ với Bloomberg: "Mỗi doanh nghiệp đều có một vòng đời nhất định. Nếu chúng tôi không giết chết doanh nghiệp hiện tại thì sẽ có người khác làm điều đó. Vì vậy, tôi muốn tạo ra những mảng kinh doanh mới để giết chết các hoạt động kinh doanh cũ".

Daniel Zhang - tân chủ tịch ‘tàng hình’, bị nhầm là bảo vệ của Alibaba: Nỗi sợ hãi lớn nhất không phải là một quyết định có sai không mà là bạn không thể ra quyết định! - Ảnh 3.

Vai trò mới tại Alibaba là cơ hội và cũng là thách thức của Zhang.

Dự án mới của Zhang là startup mang tên Freshippo, có thể kết hợp như một cửa hàng rau củ, một nhà hàng và một ứng dụng vận chuyển. Theo Bloomberg, hiện ông đang cùng một nhóm nhân viên xây dựng dự án tại một gara ô tô ở Thượng Hải.

Vị tân chủ tịch từng chia sẻ: "Tôi phải đối mặt với rất nhiều quyết định khó khăn mỗi ngày. Trên thực tế, những thứ dễ dàng thường không đến được bàn làm việc của tôi. Vì vậy, tôi cố gắng dành năng lượng để đưa ra các loại quyết định đầy thách thức. Ngay cả khi có thể dẫn đến tranh cãi, quyết định đó vẫn cần được đưa ra. Và việc có cam đảm để quyết định cũng như chịu trách nhiệm về nó là điều thực sự quan trọng.

Với bất kỳ ai, nỗi sợ hãi lớn nhất không phải là một quyết định có sai hay không. Bạn hoàn toàn có thể sửa chữa nếu mọi việc không ổn. Đáng sợ nhất là khi bạn không thể ra quyết định".

Zhang là người nghiện công việc, một ngày làm việc điển hình của ông sẽ là "đảm nhiệm rất nhiều công việc khác nhau, ăn uống và ngủ nghỉ". Một trong những dự án thành công nhất của Zhang tại Alibaba là sự kiện "Ngày độc thân" diễn ra ngày 11/11 hàng năm kể từ 2009.

Daniel Zhang - tân chủ tịch ‘tàng hình’, bị nhầm là bảo vệ của Alibaba: Nỗi sợ hãi lớn nhất không phải là một quyết định có sai không mà là bạn không thể ra quyết định! - Ảnh 4.

Daniel Zhang phát biểu tại sự kiện "Ngày độc thân" của Alibaba năm 2018.

Lễ hội mua sắm này đã tạo ra doanh thu 25 tỷ USD trong năm 2018, lớn hơn cả Black Friday và Cyber Monday kết hợp lại. Đây được coi là ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất thế giới.

Theo Gia Vũ (Trí Thức Trẻ/BI)/Cafebiz.vn - 12/9/2019

Link nguồn: http://cafebiz.vn/daniel-zhang-tan-chu-tich-tang-hinh-bi-nham-la-bao-ve-cua-alibaba-noi-so-hai-lon-nhat-khong-phai-la-mot-quyet-dinh-co-sai-khong-ma-la-ban-khong-the-ra-quyet-dinh-20190912111701984.chn


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Daniel Zhang - tân chủ tịch ‘tàng hình’, bị nhầm là bảo vệ của Alibaba

 

kosxu