tsm-top-banner

Thứ sáu, 26/06/2020, 14:35 GMT+7

CIO VinaCapital dự báo gì về tình hình kinh tế Việt Nam hậu Covid-19?

Viết bởi ducanh   
Thứ sáu, 26/06/2020, 14:35 GMT+7

Ông Andy Ho, CIO VinaCapital nhận định: Cho dù ngành hàng không và khách sạn - những ngành phụ thuộc lớn vào khách quốc tế - đang chịu ảnh hưởng lớn, song phần còn lại của nền kinh tế thì đang tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ.

ong-andy-ho-cio-vinacapital

Ông Andy Ho - CIO VinaCapital đánh giá: Việt Nam đã thành công trong việc giải quyết sự bùng phát Covid-19, hiện có khoảng 350 ca mắc và không có ca tử vong. Rất nhiều người nói rằng Việt Nam đang chuyển sang trạng thái "hậu Covid-19", nền kinh tế đang bắt đầu mở cửa trở lại. 

CIO này cho rằng, bức tranh lớn là tăng trưởng GDP của Việt Nam vẫn sẽ dương, khoảng 2-3% trong năm nay. Rất nhiều ngành công nghiệp nội địa đã quay trở lại, đặc biệt là trên nền tảng online. Nhu cầu đối với hàng hóa dịch vụ đang tăng lên. 

Cho dù ngành hàng không và khách sạn - những ngành phụ thuộc nhiều vào khách quốc tế - đang chịu ảnh hưởng lớn, thì phần còn lại của nền kinh tế thì đang tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ. 

"Chúng tôi vẫn tin rằng Việt Nam vẫn sẽ là một điểm đến với nhiều cơ hội đầu tư trong những năm tới. Đến năm 2021-2022, tăng trưởng GDP sẽ quay trở lại 6-7%" - ông Andy Ho chia sẻ.

Trả lời câu hỏi của phóng viên CNBC liên quan đến việc liệu Việt Nam có thể tiếp tục với câu chuyện tăng trưởng thần kỳ của mình tại thời điểm có quá nhiều sự gián đoạn trong khu vực, ông Andy Ho khẳng định: "Chúng tôi nghĩ rằng những bất ổn xung quanh Trung Quốc, cùng với chiến tranh thương mại và sự hoảng loạn chuỗi cung ứng vì đại dịch đang thực sự mang lại lợi ích cho Việt Nam". 

"Chúng ta đã thấy rất nhiều công ty đa quốc gia nhìn vào Việt Nam như một điểm đến thay thế cho sản xuất ở Trung Quốc. Chúng ta đang thấy ngay cả các công ty Trung Quốc cũng di cư sang Việt Nam để sản xuất hàng hóa. Gần đây chúng tôi đã nhận được thông báo từ Apple rằng họ sẽ sản xuất Airpods ở Việt Nam để tiêu thụ trên toàn cầu. Vì vậy tôi nghĩ rằng Việt Nam đang hưởng lợi lớn từ bối cảnh không chắc chắn này" - ông Andy Ho cho biết thêm. 

Trước đó, chuyên gia này cũng nhận định, hiện tại các nước phát triển đang bơm vào khoảng 6.000 tỷ USD để hỗ trợ kinh tế phục hồi hậu Covid-19. Ông nói: "Chúng ta cần thu hút thêm vốn vào Việt Nam để hỗ trợ thị trường chứng khoán và cần dòng tiền này để hỗ trợ thị trường vốn trong nước. Đây là cơ hội lớn để Việt Nam thực hiện những thay đổi và cải cách nhằm mục tiêu thu hút thêm vốn FII từ dòng tiền mà các ngân hàng trung ương toàn cầu dùng để hỗ trợ cho các nền kinh tế của họ".

theo H.A / ttvn.toquoc.vn - 26/06/2020

link nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/cio-vinacapital-du-bao-gi-ve-tinh-hinh-kinh-te-viet-nam-hau-covid-19-4202025611035969.htm

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

CIO VinaCapital dự báo gì về tình hình kinh tế Việt Nam hậu Covid-19?

 

Genli