tsm-top-banner

Thứ ba, 28/05/2019, 14:50 GMT+7

'Cha đẻ' Huawei phủ nhận cáo buộc đánh cắp công nghệ từ Mỹ

Viết bởi Mai Ngọc   
Thứ ba, 28/05/2019, 14:50 GMT+7

Ông Ren Zhengfei cho rằng công nghệ của Huawei đã đi trước Mỹ và đó là lý do ông Trump muốn ngăn chặn sự trỗi dậy của công ty này.

Từ 2018, hãng viễn thông lớn nhất Trung Quốc liên tiếp rơi vào khủng hoảng khi chịu sức ép từ các lệnh cấm vận của chính phủ Mỹ. Trước hoàn cảnh đó, nhà sáng lập Huawei Ren Zhengfei (Nhậm Chính Phi) dần xuất hiện nhiều hơn trước truyền thông. Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg hôm 27/5, ông Ren thừa nhận lệnh cấm vận từ Mỹ làm lùi kế hoạch phát triển của Huawei 2 đến 3 năm so với các đối thủ như Ericsson hay Nokia trên thị trường viễn thông.

cha-de-huawei

Nhà sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn Huawei, Ren Zhengfei, tại trụ sở công ty ở Thâm Quyến, Trung Quốc, năm 2013. Ảnh: Reuters.

Huawei bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách đen, cấm các công ty công nghệ bán thiết bị cho hãng này khi chưa có sự cho chấp thuận của chính phủ nước này. Huawei bị Mỹ cáo buộc là công cụ do thám của chính quyền Trung Quốc. Đồng thời, công ty cũng bị buộc tội ăn cắp tài sản trí tuệ từ nhiều gã khổng lồ công nghệ Mỹ như Cisco Systems, Motorola hay T-Mobile.

Trước cáo buộc trên, "cha đẻ" Huawei, ông Ren Zhengfei phản pháo: "Tôi đánh cắp công nghệ của Mỹ vào ngày mai chứ không phải hôm nay. Mỹ còn chưa có những công nghệ đó. Chúng tôi đang đi trước Mỹ. Nếu chúng tôi đi sau, ông Trump sẽ không cần phải vất vả tấn công chúng tôi như hiện nay".

Huawei đã dự đoán được khủng hoảng từ giữa năm 2018, khi các lệnh trừng phạt tương tự từng nhắm vào một công ty công nghệ khác của Trung Quốc là ZTE. Huawei cho biết hãng đã dự trữ đủ số lượng chip và các thành phần quan trọng khác để duy trì hoạt động kinh doanh một cách bình thường ít nhất 3 tháng.

Đồng thời nhà sáng lập Huawei cũng nói công ty đã có những giải pháp riêng để hạn chế tác động từ lệnh cấm của Mỹ. "Chúng tôi đã tạo ra những con chip thực sự tốt. Nó được phát triển trong môi trường cạnh tranh khắc nghiệt. Điều đó cho thấy chúng tôi mạnh mẽ như thế nào", ông Ren nói.

Theo Bloomberg, doanh thu của Huawei cao hơn 2 gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc là Alibaba và Tencent cộng lại. Năm 2018, Huawei vượt qua Apple để trở thành nhà sản xuất smartphone lớn thứ 2 thế giới và hiện là hãng dẫn đầu về công nghệ 5G trên thế giới.

Ông Ren Zhengfei tại trụ sở Huawei tuần trước. Ảnh: Bloomberg. 

Ông Ren Zhengfei tại trụ sở Huawei tuần trước. Ảnh: Bloomberg.

Bị hàng loạt công ty Mỹ như Google, Microsoft, Intel, Qualcomm và Broadcom ngừng hợp tác, ông Ren vẫn lạc quan về tương lai của Huawei. "Ngay cả khi Mỹ muốn mua sản phẩm của Huawei trong tương lai, tôi có thể sẽ không bán cho họ. Sẽ không có bất cứ cuộc đàm phán nào", ông Ren nói.

Trước tình hình căng thẳng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, nhiều chuyên gia cho rằng chính quyền Bắc Kinh sẽ sớm đưa ra biện pháp riêng nhằm trả đũa lệnh cấm đối với Huawei. Một trong số đó có thể là chặn các tập đoàn lớn nhất của Mỹ đang hoạt động tại Trung Quốc như Apple. Tuy nhiên nhà sáng lập Huawei cho rằng ông sẽ là người đầu tiên phản đối lệnh trừng phạt.

"Trước hết, điều đó sẽ không xảy ra. Thứ hai, nếu điều đó xảy ra, tôi sẽ là người đầu tiên phản đối. Apple giống như người thầy của tôi. Đây luôn là công ty dẫn đầu", ông Ren nói trong một cuộc phỏng vấn.

Theo Sơn Nam/Ngoisao.net - 27/5/2019

Link nguồn: https://ngoisao.net/thuong-truong/cha-de-huawei-phu-nhan-cao-buoc-danh-cap-cong-nghe-tu-my-3929522.html


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

'Cha đẻ' Huawei phủ nhận cáo buộc đánh cắp công nghệ từ Mỹ

 

Genli