tsm-top-banner

Thứ năm, 16/07/2020, 14:01 GMT+7

CEO Tuấn Nguyễn: Người truyền cảm hứng cho việc xây dựng đội nhóm ở các doanh nghiệp

Viết bởi ducanh   
Thứ năm, 16/07/2020, 14:01 GMT+7

Việc xây dựng đội nhóm là một trong những yếu tố không thể thiếu để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, tuy nhiên để có một đội nhóm hoạt động tích cực và hiệu quả thì lại không hề đơn giản. Cùng trò chuyện với anh Tuấn Nguyễn – CEO của Học viện Nhân bản Hệ thống GSC để hiểu thêm về vấn đề này.

ceo-tuan-nguyen-nguoi-truyen-cam-hung-cho-viec-xay-dung-doi-nhom-o-cac-doanh-nghiep

Việc xây dựng đội nhóm là một trong những yếu tố không thể thiếu để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, tuy nhiên để có một đội nhóm hoạt động tích cực và hiệu quả thì lại không hề đơn giản. Cùng trò chuyện với anh Tuấn Nguyễn – CEO của Học viện Nhân bản Hệ thống GSC để hiểu thêm về vấn đề này.

Theo anh, quá trình đào tạo một đội nhóm ở doanh nghiệp có vai trò như thế nào?

Theo tôi trong xu thế làm việc thời đại 4.0, sức mạnh tập thể được đánh giá cao hơn cả thay vì chỉ đơn lẻ từng cá nhân. Do đó, quá trình đào tạo đội nhóm bài bản và chuyên nghiệp là điều không thể thiếu. Việc xây dựng đội nhóm tốt sẽ giúp gia tăng sức mạnh của doanh nghiệp, ở đó các thành viên cùng chia sẻ trách nhiệm, hỗ trợ lẫn nhau để phát huy tối đa lợi thế của bản thân vì mục đích chung.

Được biết, anh là người có nhiều kinh nghiệm trong việc đào tao các hoạt động đội nhóm ở các doanh nghiệp, câu chuyện nghề nghiệp mà khiến anh nhớ nhất là gì?

Tôi nhớ có một doanh nghiệp đang có 200 nhân sự và họ sắp phá sản. Tình cờ người chủ doanh nghiệp biết đến tôi, anh em đi cà phê và "dốc gan dốc ruột" những vấn đề mà đội nhóm đang gặp phải. Sau 5,7 ngày nữa, nếu vấn đề không được giải quyết thì doanh nghiệp sẽ giải thể. Lúc ấy, tôi đã ngồi 3 tiếng để lắng nghe toàn bộ câu chuyện.

Tôi xác định được vấn đề người leader (trưởng nhóm) chỉ nhìn thấy lỗi của nhân viên, mà không thấy lỗi của mình. Theo tôi, người trưởng nhóm nỗ lực soi lỗi, sửa nhân viên mà không biết đó chỉ là phần ngọn. Đội nhóm như một cái cây, phần quan trọng nhất đến từ cái gốc, chính là người lãnh đạo trực tiếp.

Vậy giải pháp cho những trường hợp này là gì thưa anh?

CEO Tuấn Nguyễn: Người truyền cảm hứng cho việc xây dựng đội nhóm ở các doanh nghiệp - Ảnh 1.

Với tôi mắt xích quan trọng trong việc xây dựng đội nhóm thành công nằm ở người leader. Thay vì đổ lỗi cho người khác, việc đầu tiên người leader hãy nhìn lại chính mình. Người đứng đầu một đội nhóm nên trang bị cho mình những kiến thức bài bản và linh hoạt trong việc vận hành nhóm, khi đó mới có thể chinh phục được các thành viên khác.

Theo anh, một đội nhóm hoạt động hiệu quả cần những gì?

Một đội nhóm thành công là tất cả mọi người, khi mà nhắc đến từ "mục tiêu", mọi người đều nói được. Mục tiêu ấy không phải là mục tiêu cá nhân mà là của cả đội. Mọi người đều cảm thấy có mình trong đó. Mỗi sáng thức dậy, mỗi ngày đi làm, mỗi khi ta gặp nhau, chúng ta sẽ hỏi nhau mục tiêu đạt được bao nhiêu rồi. Một đội nhóm mà mọi người đều ý thức về mục tiêu chung, họ trở thành đội nhóm vô địch.

Sau khi làm công việc này, anh có thấy cuộc sống của mình thay đổi nhiều không?

CEO Tuấn Nguyễn: Người truyền cảm hứng cho việc xây dựng đội nhóm ở các doanh nghiệp - Ảnh 2.

Tôi luôn tâm đắc một câu nói: "Cái mình cho đi là thứ mình nhận lại". Khi tôi tổ chức những buổi đào tạo đội nhóm và nhân bản hệ thống, một cách tự nhiên, đội nhóm và hệ thống của tôi phát triển lên rất mạnh, tăng trưởng gấp nhiều lần. Những công ty mà tôi làm việc luôn được cập nhật những kiến thức mới nhất về xây dựng hệ thống.

Ngoài ra, đây là một công việc mà tôi rất đam mê. Mỗi giây phút hít thở, tôi luôn tìm cách để bản thân mình tốt lên, đội nhóm luôn tươi mới. Gia đình tôi cũng giống như một đội nhóm, khi tôi áp dụng những kiến thức này, cả gia đình và đội nhóm đều tốt lên.

Anh đã bao giờ nghĩ mình sẽ chọn một công việc khác, không phải công việc này nữa không?

Công việc tôi đang làm là tổng hợp từ rất nhiều công việc trước đó. Tôi đã tìm kiếm được công việc khiến tôi đam mê nhất, lúc nào tôi cũng có thể làm việc được. Đó không còn là công việc nữa, tôi cảm thấy vui khi làm việc.

Hình dung bản thân trong 10 năm sau, anh muốn mình trở thành một người như thế nào?

Tôi sẽ trở thành một người đầu tư và đào tạo, tư vấn doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp xây dựng đội nhóm và nhân bản hệ thống.

Khóa học Xây Dựng Đội Nhóm Vô Địch, bạn có thể tham khảo http://www.gsc.edu.vn/xaydungdoinhomvodich

theo Ánh Dương / cafebiz.vn - 16/07/2020

link nguồn: https://cafebiz.vn/ceo-tuan-nguyen-nguoi-truyen-cam-hung-cho-viec-xay-dung-doi-nhom-o-cac-doanh-nghiep-20200716110531565.chn


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

CEO Tuấn Nguyễn: Người truyền cảm hứng cho việc xây dựng đội nhóm ở các doanh nghiệp

 

Genli