tsm-top-banner

Thứ sáu, 03/01/2020, 16:46 GMT+7

Bill Gates muốn đóng thuế nhiều hơn

Viết bởi Mai Ngọc   
Thứ sáu, 03/01/2020, 16:46 GMT+7

Người giàu thứ hai thế giới cho rằng người giàu cần đóng nhiều thuế hơn bởi thu nhập của họ không đến từ lương mà chủ yếu từ các khoản đầu tư.

Trong một thập kỷ qua, nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates đã đóng góp hơn 35 tỷ USD vào các dự án từ thiện nhằm cải thiện đời sống, sức khỏe và giáo dục khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên tài sản của ông không giảm mà đã tăng gấp đôi lên mức 113,7 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index nhờ thị trường chứng khoán tăng vọt và các chính sách thuế thuận lợi.

bill-gates-muon-dong-thue-nhieu

Tỷ phú Bill Gates. Ảnh: CNBC. 

Trong năm kết thúc thập kỷ, Bill Gates cho rằng các tỷ phú như ông cần phải trả thuế nhiều hơn để rút ngắn khoảng cách giàu nghèo. Ông đề nghị chính phủ cải thiện hệ thống thuế, như tăng thuế lãi vốn hay thuế bất động sản thay vì áp thuế lên tiền lương và tiền công. Lý do bởi thu nhập của người giàu đến chủ yếu đến từ lợi nhuận các khoản đầu tư chứng khoán, bất động sản, tài sản có giá trị lớn trong dài hạn chứ không phải tiền lương cơ bản.

Bill Gates là trường hợp điển hình, ông nghỉ hưu và rút khỏi ban lãnh đạo Microsoft hơn 10 năm trước nhưng tổng tài sản vẫn tăng lên đều đặn do lợi nhuận từ các khoản đầu tư. Gates từng tiết lộ dành tới 60% tài sản để mua cổ phiếu, nhờ đó dù không đi làm tài sản của ông vẫn tăng mạnh và giữ vị trí thứ hai trong danh sách những người giàu nhất hành tinh. 

"Tôi đã được khen thưởng một cách không tương xứng cho công việc tôi đã làm - trong khi nhiều người khác làm việc chăm chỉ hơn. Đó là lý do vì sao tôi đề nghị có một hệ thống thuế công bằng hơn, trong đó nếu bạn có nhiều tiền hơn, bạn phải trả phần trăm thuế cao hơn. Và tôi nghĩ người giàu nên trả nhiều hơn hiện tại, bao gồm cả Melinda và tôi", Bill Gates nói. 

Bill Gates sinh năm 1955 trong một gia đình trung lưu tại bang Washington, Mỹ. Ông cùng người bạn thân Paul Allen sáng lập nên Microsoft năm 1975 khi đang theo học tại Harvard, ngôi trường danh giá hàng đầu nước Mỹ. Năm 2000, Bill Gates từ chức giám đốc điều hành Microsofl và cùng vợ thành lập quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates. Họ đã chuyển 20 tỷ USD cổ phiếu Microsoft cho quỹ này và tiến hành nhiều dự án từ thiện ở các nước nghèo. Ông chính thức nghỉ hưu vào năm 2008 để tập trung vào các dự án từ thiện. Đến nay, tổng số tiền ông tài trợ cho các hoạt động từ thiện lên tới hơn 35 tỷ USD. 

Theo Sơn Nam/Ngoisao.net - 3/1/2020

Link nguồn: https://ngoisao.net/thuong-truong/bill-gates-muon-dong-thue-nhieu-hon-4036591.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Bill Gates muốn đóng thuế nhiều hơn

 

Genli